THI THỬ IELTS TRÊN MÁY TÍNH HÀNG NGÀY

Đã có 219 người đăng ký mới và 256 lượt làm bài thi trong tháng

TOÀN THỜI GIAN
0
Guest user
9
1
Nguyễn Duy Thái
9
2
Phạm Tiến Thành
9
3
Lê Quang Huy
9
4
Phạm Nam Thái
9
5
Nguyễn Hoàng Dương
9
6
Nguyễn Hoàng Thái
9
7
Smartcom admin
9
8
Tô Đức Tiến
9
9
Lê Thị Khánh Linh
9
TUẦN GẦN NHẤT
0
Smartcom admin
9
1
ĐỖ NGUYÊN ANH
9
2
ĐẶNG HỒNG LINH
8
3
Nguyen Ngoc Gia Bao
8
4
Lưu Trần Lương Vũ
7.5
5
Nguyễn Quỳnh Anh
7.5
6
Nguyễn Thị Tuệ Minh
7.5
7
Nguyễn Bảo Linh Chi
7
8
Nguyễn Ngọc Anh
7
9
Jim dev test
7
BÀI THI ĐƯỢC THI NHIỀU NHẤT
0
CAMBRIDGE 18 - Test 1
154
1
Cambridge 16 - Test 4
70
2
IELTS CAMBRIDGE 15 - Test 1
61
3
Cambridge 17 - Test 2
52
4
Cambridge 17 - Test 4
44
5
Actual Test 27
41
6
Cambridge 17 - Test 3
38
7
Actual Test 03
37
8
Cambridge 17 - Test 1
36
9
Actual Test 02
35

IELTS SPEAKING PART 2: Talk about a TV show (or a movie)


“RACE TO BAND 9” SERIES

Chào mừng các bạn trở lại với chuỗi bài luyện tập IELTS “Đường tới Band 9.0” của Smartcom English. Bài luyện tập hôm nay có chủ đề nói về một chương trình TV hoặc một bộ phim mà bạn muốn xem lại.

Đây là một chủ đề không quá khó, nhưng cũng không phải là dễ. Chủ đề này dễ ở chỗ bạn được lựa chọn nói về một chương trình TV hoặc một bộ phim, tức là bạn không bị bó buộc vào một thứ duy nhất. Ví dụ như bạn không thích hoặc không có thế mạnh khi nói về một chương trình TV, thì bạn có thể nói về một bộ phim mà bạn có thế mạnh về từ vựng hoặc thông tin về nó. Nhưng khi nói về những chi tiết cụ thể, ví dụ như bộ phim hay chương trình TV đó nói về cái gì, mà bạn muốn diễn đạt thật sâu sắc nội dung chi tiết của nó thì rõ ràng đây là một thử thách lớn với bất cứ người luyện IELTS nào, vì càng đi vào chi tiết thì càng khó nói về cả vốn từ và cách diễn đạt.

Chính vì thế mà để có điểm IELTS cao, bạn cần phải luyện theo từng chủ đề riêng biệt trong một thời gian đủ dài để có thể tích lũy từ vựng, cấu trúc câu, tư duy và cách miêu tả các thông tin chi tiết và khả năng lập luận để trả lời các câu hỏi mang tính tranh luận… Song song với đó là bạn sẽ dần nâng cao được kỹ năng phát âm, mức độ nhuần nhuyễn trong bài nói IELTS.

Bạn cần chú ý rằng luyện IELTS Speaking là một quá trình. Vì bài thi nói IELTS hiện nay có các chủ đề rất phong phú, nhất là những năm gần đây IELTS đã bổ sung thêm các câu hỏi của bài Speaking hướng đến năng lực diễn đạt phức tạp hơn, cá nhân hóa hơn đối với sĩ tử. Việc học tủ một vài chủ đề để có thể đi thi như nhiều năm trước đây không còn hiệu quả nữa.

Để có năng lực nói tốt, và điểm thi IELTS Speaking cao, bạn cần luyện tập qua càng nhiều câu hỏi càng tốt, và dĩ nhiên là bạn nên ưu tiên luyện Part 2 nhất, vì luyện IELTS Speaking Part 2 sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ theo chủ đề nhanh nhất, khả năng diễn đạt phức tạp cũng tăng nhanh hơn, và độ nhuần nhuyễn cũng tăng nhanh nhất so với Part 1 và Part 3.

Bây giờ Smartcom English xin mời bạn xem và suy nghĩ phương án trả lời cho câu hỏi IELTS Speaking Part 2 dưới đây. Đây là câu hỏi rất hay gặp trong các kỳ thi IELTS gần đây.

 

Question: Talk about a TV show /movie you like to watch again

You should say

 • What is the program /movie about
 • When did you watch/ saw it
 • Who did you watch it with
 • Why do you like to watch it again

Với câu hỏi này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Câu hỏi kết hợp những miêu tả ở hiện tại và những sự kiện cụ thể trong quá khứ, nên bài nói phải kết hợp được thì ngữ pháp quá khứ và hiện tại một cách nhuần nhuyễn.
 • Sĩ tử cần phải chuẩn bị tốt vốn từ về chủ đề xem phim hay miêu tả các chương trình TV như: thể loại phim (hoặc lại chương trình TV), nhạc phim, nhân vật, hình ảnh, cốt truyện v.v… Song song với đó là vốn cấu trúc câu miêu tả, cấu trúc thể hiện sở thích, lời khen, lời bình, v.v…
 • Chuẩn bị nội dung, vốn từ, cấu trúc câu để tả chi tiết về thời điểm bạn xem, và người bạn xem cùng, nếu bạn không có đủ năng lực ngôn ngữ để tả sâu về nội dung của bộ phim hay chương trình đó. Bạn không nhất thiết phải trả lời tất cả 4 gạch đầu dòng gợi ý cho bài nói, mà bạn có thể chọn đi sâu vào khoảng 2 trong 4 gợi ý đó cũng đủ tốt rồi. Vấn đề là bạn có vốn từ và cấu trúc câu đủ sâu và rộng để tả hiệu quả và sâu sắc các ý đó hay không thôi. Trong trường hợp bạn không có vốn từ sâu rộng, thì bạn nên trả lời đủ cả 4 gợi ý hơn, vì cách trả lời nhiều ý sẽ vẫn đảm bảo độ dài của bài nói, và hạn chế được việc phải đi quá sâu vào một ý nào, khiến bạn gặp khó về từ vựng và ý tưởng.

Mời bạn tham khảo bài trả lời ở band điểm 8+ dưới đây của bạn Thu Trang của Smartcom English cùng cô Shivani, một cựu chuyên gia khảo thí IELTS.

(Phạm Thu Trang – Smartcom English – Race to band 9 sample)

Bạn có thể xem lại phần lời của bài nói trong video trên ở dưới đây. Xét riêng tiêu chí từ vựng (lexical resource) và ngữ pháp (grammatical range and accuracy) thì bài nói trên của Trang sẽ được nhiều chuyên gia khảo thí chấm band 9.

Smartcom English khuyên bạn nên học hỏi các từ vựng và ngữ pháp cho chủ đề này, và vận dụng vào các câu hỏi có chủ đề tương tự trong IELTS và giao tiếp hàng ngày.

 

The script of the answer

Watching movies and TV shows has always been one of my favourite hobbies, especially my two favourite genres: horror and thriller. However, today I would like to talk about my all-time favourite, which I always come back to whenever I need a good laugh: that is Modern Family.

So I stumbled upon Modern Family during my university years. I was stressed out with back-to-back deadlines and in need of something short and easy-going to release some tension. The TV show was so universally loved and well-acclaimed at the time that it lasted eleven seasons. The plot of Modern Family revolves around three families: a nuclear one with three kids, a stepfamily and a same-sex couple with an adopted child. There are little special effects, but the story is original with each family, each character, even the supporting roles, all depicted so refreshing and lovable.

In addition, the TV show also encompasses all kinds of comedy from silly, witty, cute, subtle to smart, sarcastic and outlandish. Each episode is only 30 minutes with messages of family bonds, kindness, love and other timeless values. Thus, I have watched this show with my family, my friends and even my lecturers at university, and they all enjoyed it.

After all, personally, I think this TV show is highly rewatchable, and coming across snippets of it on social media still makes me smile and laugh at times. So whenever I need to escape daily life, I would just turn on the show, grab some snacks, and have a blast.

 

Những ưu điểm của bài nói

Bài nói trên đã sử dụng được rất nhiều từ và cụm từ khó mà bạn có thể học hỏi sau:

a. Useful vocabulary:

 1. Horror /ˈhɒrə(r)/ (n): thể loại kinh dị, sự kinh hãi
 2. Thriller /ˈθrɪlə(r)/ (n): thể loại giật gân kịch tính
 3. Universally /ˌjuːnɪˈvɜːsəli/ (adv): rộng khắp, trên toàn thế giới, toàn cầu
 4. Well-acclaimed /wel əˈkleɪm/ (adj): nổi tiếng, được khen ngợi, đánh giá cao
 5. Plot /plɒt/ (n): cốt truyện, nội dung
 6. Original /əˈrɪdʒənl/ (adj): nguyên bản, độc đáo
 7. To depict /dɪˈpɪkt/ (v): mô tả, thể hiện
 8. Lovable /ˈlʌvəbl/ (adj): đáng yêu, dễ thương, dễ mến
 9. To encompass /ɪnˈkʌmpəs/ (v): bao gồm, bao trùm
 10. Witty /ˈwɪti/ (adj): dí dỏm, hóm hỉnh
 11. Subtle /ˈsʌtl/ (adj): tinh tế, tế nhị
 12. Sarcastic /sɑːˈkæstɪk/ (adj): châm biếm
 13. Outlandish /aʊtˈlændɪʃ/ (adj): lạ lùng, kỳ cục, kỳ dị
 14. Rewatchable /ˌriːˈwɒtʃəbl/ (adj): có thể xem đi xem lại nhiều lần
 15. Snippet /ˈsnɪpɪt/ (n): các đoạn, trích dẫn nhỏ

b. Useful expression:

 1. All-time favourite: yêu thích nhất mọi thời đại
 2. A good laugh: một trận cười sảng khoái
 3. To stumble upon: vô tình gặp được, vô tình tìm được
 4. To release some tension: giảm bớt căng thẳng
 5. To revolve around: xoay quanh, nói về
 6. Special effects: các hiệu ứng đặc biệt
 7. Supporting role: các vai phụ
 8. Timeless values: những giá trị vượt thời gian
 9. Escape daily life: thoát khỏi cuộc sống hàng ngày
 10. Have a blast: có một khoảng thời gian vui vẻ, thú vị

Tiếp theo đây là các cấu trúc ngữ pháp hữu ích mà bài nói vừa rồi đã vận dụng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để nâng cao điểm ngữ pháp cho bài nói của mình.

Tiếp theo đây là các cấu trúc ngữ pháp hữu ích mà bài nói vừa rồi đã vận dụng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để nâng cao điểm ngữ pháp cho bài nói của mình.

c. Useful grammar structure

– Sử dụng mệnh đề quan hệ:

 • However, today I would like to talk about my all-time favourite, which I always come back to whenever I need a good laugh: that is Modern Family.

– Sử dụng danh động từ (V-ing) làm chủ ngữ:

 • Watching movies and TV shows has always been one of my favourite hobbies, especially my two favourite genres: horror and thriller.
 • After all, personally, I think this TV show is highly rewatchable and coming across snippets of it on social media still makes me smile and laugh at times.

– Sử dụng cấu trúc bị động:

 • The TV show was so universally loved and well-acclaimed at the time that it lasted eleven seasons.
 • There are little special effects, but the story is original with each family, each character, even the supporting roles, all depicted so refreshing and lovable.

– Sử dụng cấu trúc so..that để cảm thán:

 • So the TV show was so universally loved and well-acclaimed at the time that it lasted eleven seasons.

– Sử dụng đa dạng và linh hoạt các thì : quá khứ đơn, hiện tại đơn và hiện tại hoàn thành

Bạn có thể download bản pdf của bài nói mẫu trên ở đây để luyện tập thêm.

 

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính và Trung tâm: Smartcom English – Tầng 4 nhà 29T2, đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: (+84) 024.22427799

Zalo: 0865835099

Email: mail@smartcom.vn

Facebook: https://facebook.com/smartcom.vn

Youtube: https://youtube.com/c/smartcomvn

 

 

Tags:

IELTS SPEAKING PART 2: Talk about a TV show (or a movie)

“RACE TO BAND 9” SERIES

Chào mừng các bạn trở lại với chuỗi bài luyện tập IELTS “Đường tới Band 9.0” của Smartcom English. Bài luyện tập hôm nay có chủ đề nói về một chương trình TV hoặc một bộ phim mà bạn muốn xem lại.

Đây là một chủ đề không quá khó, nhưng cũng không phải là dễ. Chủ đề này dễ ở chỗ bạn được lựa chọn nói về một chương trình TV hoặc một bộ phim, tức là bạn không bị bó buộc vào một thứ duy nhất. Ví dụ như bạn không thích hoặc không có thế mạnh khi nói về một chương trình TV, thì bạn có thể nói về một bộ phim mà bạn có thế mạnh về từ vựng hoặc thông tin về nó. Nhưng khi nói về những chi tiết cụ thể, ví dụ như bộ phim hay chương trình TV đó nói về cái gì, mà bạn muốn diễn đạt thật sâu sắc nội dung chi tiết của nó thì rõ ràng đây là một thử thách lớn với bất cứ người luyện IELTS nào, vì càng đi vào chi tiết thì càng khó nói về cả vốn từ và cách diễn đạt.

Chính vì thế mà để có điểm IELTS cao, bạn cần phải luyện theo từng chủ đề riêng biệt trong một thời gian đủ dài để có thể tích lũy từ vựng, cấu trúc câu, tư duy và cách miêu tả các thông tin chi tiết và khả năng lập luận để trả lời các câu hỏi mang tính tranh luận… Song song với đó là bạn sẽ dần nâng cao được kỹ năng phát âm, mức độ nhuần nhuyễn trong bài nói IELTS.

Bạn cần chú ý rằng luyện IELTS Speaking là một quá trình. Vì bài thi nói IELTS hiện nay có các chủ đề rất phong phú, nhất là những năm gần đây IELTS đã bổ sung thêm các câu hỏi của bài Speaking hướng đến năng lực diễn đạt phức tạp hơn, cá nhân hóa hơn đối với sĩ tử. Việc học tủ một vài chủ đề để có thể đi thi như nhiều năm trước đây không còn hiệu quả nữa.

Để có năng lực nói tốt, và điểm thi IELTS Speaking cao, bạn cần luyện tập qua càng nhiều câu hỏi càng tốt, và dĩ nhiên là bạn nên ưu tiên luyện Part 2 nhất, vì luyện IELTS Speaking Part 2 sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ theo chủ đề nhanh nhất, khả năng diễn đạt phức tạp cũng tăng nhanh hơn, và độ nhuần nhuyễn cũng tăng nhanh nhất so với Part 1 và Part 3.

Bây giờ Smartcom English xin mời bạn xem và suy nghĩ phương án trả lời cho câu hỏi IELTS Speaking Part 2 dưới đây. Đây là câu hỏi rất hay gặp trong các kỳ thi IELTS gần đây.

 

Question: Talk about a TV show /movie you like to watch again

You should say
 • What is the program /movie about
 • When did you watch/ saw it
 • Who did you watch it with
 • Why do you like to watch it again
Với câu hỏi này, bạn cần lưu ý những điều sau:
 • Câu hỏi kết hợp những miêu tả ở hiện tại và những sự kiện cụ thể trong quá khứ, nên bài nói phải kết hợp được thì ngữ pháp quá khứ và hiện tại một cách nhuần nhuyễn.
 • Sĩ tử cần phải chuẩn bị tốt vốn từ về chủ đề xem phim hay miêu tả các chương trình TV như: thể loại phim (hoặc lại chương trình TV), nhạc phim, nhân vật, hình ảnh, cốt truyện v.v… Song song với đó là vốn cấu trúc câu miêu tả, cấu trúc thể hiện sở thích, lời khen, lời bình, v.v…
 • Chuẩn bị nội dung, vốn từ, cấu trúc câu để tả chi tiết về thời điểm bạn xem, và người bạn xem cùng, nếu bạn không có đủ năng lực ngôn ngữ để tả sâu về nội dung của bộ phim hay chương trình đó. Bạn không nhất thiết phải trả lời tất cả 4 gạch đầu dòng gợi ý cho bài nói, mà bạn có thể chọn đi sâu vào khoảng 2 trong 4 gợi ý đó cũng đủ tốt rồi. Vấn đề là bạn có vốn từ và cấu trúc câu đủ sâu và rộng để tả hiệu quả và sâu sắc các ý đó hay không thôi. Trong trường hợp bạn không có vốn từ sâu rộng, thì bạn nên trả lời đủ cả 4 gợi ý hơn, vì cách trả lời nhiều ý sẽ vẫn đảm bảo độ dài của bài nói, và hạn chế được việc phải đi quá sâu vào một ý nào, khiến bạn gặp khó về từ vựng và ý tưởng.
Mời bạn tham khảo bài trả lời ở band điểm 8+ dưới đây của bạn Thu Trang của Smartcom English cùng cô Shivani, một cựu chuyên gia khảo thí IELTS.

(Phạm Thu Trang – Smartcom English – Race to band 9 sample)

Bạn có thể xem lại phần lời của bài nói trong video trên ở dưới đây. Xét riêng tiêu chí từ vựng (lexical resource) và ngữ pháp (grammatical range and accuracy) thì bài nói trên của Trang sẽ được nhiều chuyên gia khảo thí chấm band 9.

Smartcom English khuyên bạn nên học hỏi các từ vựng và ngữ pháp cho chủ đề này, và vận dụng vào các câu hỏi có chủ đề tương tự trong IELTS và giao tiếp hàng ngày.

 

The script of the answer

Watching movies and TV shows has always been one of my favourite hobbies, especially my two favourite genres: horror and thriller. However, today I would like to talk about my all-time favourite, which I always come back to whenever I need a good laugh: that is Modern Family.

So I stumbled upon Modern Family during my university years. I was stressed out with back-to-back deadlines and in need of something short and easy-going to release some tension. The TV show was so universally loved and well-acclaimed at the time that it lasted eleven seasons. The plot of Modern Family revolves around three families: a nuclear one with three kids, a stepfamily and a same-sex couple with an adopted child. There are little special effects, but the story is original with each family, each character, even the supporting roles, all depicted so refreshing and lovable.

In addition, the TV show also encompasses all kinds of comedy from silly, witty, cute, subtle to smart, sarcastic and outlandish. Each episode is only 30 minutes with messages of family bonds, kindness, love and other timeless values. Thus, I have watched this show with my family, my friends and even my lecturers at university, and they all enjoyed it.

After all, personally, I think this TV show is highly rewatchable, and coming across snippets of it on social media still makes me smile and laugh at times. So whenever I need to escape daily life, I would just turn on the show, grab some snacks, and have a blast.

 

Những ưu điểm của bài nói

Bài nói trên đã sử dụng được rất nhiều từ và cụm từ khó mà bạn có thể học hỏi sau: a. Useful vocabulary:
 1. Horror /ˈhɒrə(r)/ (n): thể loại kinh dị, sự kinh hãi
 2. Thriller /ˈθrɪlə(r)/ (n): thể loại giật gân kịch tính
 3. Universally /ˌjuːnɪˈvɜːsəli/ (adv): rộng khắp, trên toàn thế giới, toàn cầu
 4. Well-acclaimed /wel əˈkleɪm/ (adj): nổi tiếng, được khen ngợi, đánh giá cao
 5. Plot /plɒt/ (n): cốt truyện, nội dung
 6. Original /əˈrɪdʒənl/ (adj): nguyên bản, độc đáo
 7. To depict /dɪˈpɪkt/ (v): mô tả, thể hiện
 8. Lovable /ˈlʌvəbl/ (adj): đáng yêu, dễ thương, dễ mến
 9. To encompass /ɪnˈkʌmpəs/ (v): bao gồm, bao trùm
 10. Witty /ˈwɪti/ (adj): dí dỏm, hóm hỉnh
 11. Subtle /ˈsʌtl/ (adj): tinh tế, tế nhị
 12. Sarcastic /sɑːˈkæstɪk/ (adj): châm biếm
 13. Outlandish /aʊtˈlændɪʃ/ (adj): lạ lùng, kỳ cục, kỳ dị
 14. Rewatchable /ˌriːˈwɒtʃəbl/ (adj): có thể xem đi xem lại nhiều lần
 15. Snippet /ˈsnɪpɪt/ (n): các đoạn, trích dẫn nhỏ
b. Useful expression:
 1. All-time favourite: yêu thích nhất mọi thời đại
 2. A good laugh: một trận cười sảng khoái
 3. To stumble upon: vô tình gặp được, vô tình tìm được
 4. To release some tension: giảm bớt căng thẳng
 5. To revolve around: xoay quanh, nói về
 6. Special effects: các hiệu ứng đặc biệt
 7. Supporting role: các vai phụ
 8. Timeless values: những giá trị vượt thời gian
 9. Escape daily life: thoát khỏi cuộc sống hàng ngày
 10. Have a blast: có một khoảng thời gian vui vẻ, thú vị
Tiếp theo đây là các cấu trúc ngữ pháp hữu ích mà bài nói vừa rồi đã vận dụng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để nâng cao điểm ngữ pháp cho bài nói của mình. Tiếp theo đây là các cấu trúc ngữ pháp hữu ích mà bài nói vừa rồi đã vận dụng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để nâng cao điểm ngữ pháp cho bài nói của mình. c. Useful grammar structure - Sử dụng mệnh đề quan hệ:
 • However, today I would like to talk about my all-time favourite, which I always come back to whenever I need a good laugh: that is Modern Family.
- Sử dụng danh động từ (V-ing) làm chủ ngữ:
 • Watching movies and TV shows has always been one of my favourite hobbies, especially my two favourite genres: horror and thriller.
 • After all, personally, I think this TV show is highly rewatchable and coming across snippets of it on social media still makes me smile and laugh at times.
- Sử dụng cấu trúc bị động:
 • The TV show was so universally loved and well-acclaimed at the time that it lasted eleven seasons.
 • There are little special effects, but the story is original with each family, each character, even the supporting roles, all depicted so refreshing and lovable.
- Sử dụng cấu trúc so..that để cảm thán:
 • So the TV show was so universally loved and well-acclaimed at the time that it lasted eleven seasons.
- Sử dụng đa dạng và linh hoạt các thì : quá khứ đơn, hiện tại đơn và hiện tại hoàn thành Bạn có thể download bản pdf của bài nói mẫu trên ở đây để luyện tập thêm.  

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính và Trung tâm: Smartcom English – Tầng 4 nhà 29T2, đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: (+84) 024.22427799

Zalo: 0865835099

Email: mail@smartcom.vn

Facebook: https://facebook.com/smartcom.vn

Youtube: https://youtube.com/c/smartcomvn