THI THỬ IELTS TRÊN MÁY TÍNH HÀNG NGÀY

Đã có 219 người đăng ký mới và 256 lượt làm bài thi trong tháng

TOÀN THỜI GIAN
0
Guest user
9
1
Nguyễn Duy Thái
9
2
Phạm Tiến Thành
9
3
Lê Quang Huy
9
4
Phạm Nam Thái
9
5
Nguyễn Hoàng Dương
9
6
Nguyễn Hoàng Thái
9
7
Smartcom admin
9
8
Tô Đức Tiến
9
9
Lê Thị Khánh Linh
9
TUẦN GẦN NHẤT
0
Smartcom admin
9
1
ĐỖ NGUYÊN ANH
9
2
ĐẶNG HỒNG LINH
8
3
Nguyen Ngoc Gia Bao
8
4
Lưu Trần Lương Vũ
7.5
5
Nguyễn Quỳnh Anh
7.5
6
Nguyễn Thị Tuệ Minh
7.5
7
Nguyễn Bảo Linh Chi
7
8
Nguyễn Ngọc Anh
7
9
Jim dev test
7
BÀI THI ĐƯỢC THI NHIỀU NHẤT
0
CAMBRIDGE 18 - Test 1
154
1
Cambridge 16 - Test 4
70
2
IELTS CAMBRIDGE 15 - Test 1
61
3
Cambridge 17 - Test 2
52
4
Cambridge 17 - Test 4
44
5
Actual Test 27
41
6
Cambridge 17 - Test 3
38
7
Actual Test 03
37
8
Cambridge 17 - Test 1
36
9
Actual Test 02
35

Lộ trình học tiếng Anh trẻ em từ 0 đến 8.0+ IELTS


Để có thể xây dựng một lộ trình phát triển tiếng Anh trẻ em hoàn thiện và hiệu quả cho con, phụ huynh cần có cái nhìn tổng quan trước khi quyết định đầu tư cho con học tiếng Anh. Ở bài viết này, các chuyên gia tiếng Anh tại Smartcom English sẽ đưa ra một lộ trình đầy đủ và khoa học cho các cha mẹ tìm hiểu để có lựa chọn việc học tập hợp lý.

Về nguyên tắc, tiếng Anh là một sinh ngữ, nó cũng giống như tiếng Việt, trẻ được học càng sớm càng tốt. Và khoa học cũng đã chứng minh học ngoại ngữ sớm không làm chậm hay lẫn lộn với tiếng mẹ đẻ của trẻ con, nên việc học ngoại ngữ sớm xét về mặt tổng quan sẽ có lợi nhiều hơn.

tieng-anh-tre-em

(Ảnh: các em bé Smartcom English với lộ trình học tiếng Anh từ 0 lên IELTS 8.0+)

Lợi ích của việc học ngoại ngữ sớm

Đây là vấn đề đã được chứng minh trong thực tiễn khi cái lợi của việc làm chủ tiếng Anh cao cấp từ sớm đánh bật hoàn toàn cái bất lợi của nó. Đồng ý rằng việc học ngoại ngữ sẽ tốn thời gian, tiền bạc trong thời gian dài, nhưng cái lợi thu được đó là:

hoc-ngoai-ngu-som
Các bé thoải mái phát triển mọi kỹ năng tại Smartcom English

– Nâng cao năng lực nhận thức

– Nâng cao năng lực tư duy và học tập trên trường học

– Nâng cao khả năng kết nối xã hội và kết nối với thế giới

– Nâng cao cơ hội học tập quốc tế

– Mở ra cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn, thu nhập cao hơn nhờ thành thạo tiếng Anh ở trình độ cao cấp

Những cơ hội nhờ việc học tiếng Anh sớm mang lại sẽ bù đắp dễ dàng mọi chi phí đầu tư học ngoại ngữ trong nhiều năm của các con. Dưới đây là những mô tả quan trọng mà phụ huynh cần biết để chọn chương trình học tiếng Anh cho con.

Lộ trình học IELTS theo từng độ tuổi

Giai đoạn mới sinh (0 đến 3 tuổi):

Trẻ Việt Nam có thể học tiếng Anh tại nhà và tại trường mẫu giáo ngay từ 0 tuổi. Ở giai đoạn này, dù trẻ con chưa biết chữ và cũng đang học tiếng Việt mẹ đẻ, nhưng việc tiếp thu thêm một hay hai ngoại ngữ là tiếng Anh và một số ngoại ngữ khác cũng không phải là trở ngại, thậm chí là còn có lợi.

Ưu điểm: Các nhà khoa học về ngôn ngữ tại đại học Harvard và các trường đại học lớn khác đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng rằng trẻ em học ngoại ngữ không hề bị lẫn lộn với tiếng mẹ đẻ, mà thậm chí còn giúp trẻ em có năng lực ngôn ngữ linh hoạt và mở rộng hơn, phát triển năng lực học tập trong tương lai tốt hơn so với những đứa trẻ chỉ học tiếng mẹ đẻ trong những năm đầu đời. Người ta nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ mạng lưới kết nối nơ-ron thần kinh của những đứa trẻ học ngoại ngữ sớm hơn hẳn so với những đứa trẻ khác.

Trẻ con có thể học tiếng Anh thông qua bức tranh, kể chuyện, trò chơi, và đặc biệt là bài hát cùng cha mẹ và thầy cô ở trường mầm non trong giai đoạn này. Ở giai đoạn 0 đến 2 tuổi này trí tuệ và năng lực ngôn ngữ của trẻ phát triển bùng nổ mạnh mẽ nhất mà không bất cứ giai đoạn nào có được. Việc học ngoại ngữ ở lứa tuổi đặc biệt nhạy cảm với ngôn ngữ này sẽ tạo nền tảng tốt giúp cho trẻ hấp thụ tiếng Anh sâu và chắc chắn, sau này học tiếng Anh sẽ càng dễ dàng hơn.

Khóa học phù hợp: ở lứa tuổi từ 0 đến 3 tuổi này là quá sớm để bố mẹ tìm lớp học ngoại ngữ ở trung tâm cho con, vì con chưa có khả năng tập trung và tiếp thu hiệu quả buổi học tại trung tâm. Bố mẹ nên tìm các App học ngoại ngữ để cùng con học ở nhà và gửi con học ở trường mầm non có giờ học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ (phát âm chuẩn).

Giai đoạn mẫu giáo (từ 4 đến 7 tuổi):

Giai đoạn này trẻ thường chưa biết viết chữ, nhưng có thể học tại các trung tâm tiếng Anh kết hợp với sử dụng phần mềm học tại nhà. Giai đoạn này vẫn nằm trong lứa tuổi vàng để học ngôn ngữ, nên việc đầu tư vào học tiếng Anh ngay từ lúc này là một việc làm khoa học và rất hiệu quả. Hệ thống giáo dục sớm của Mỹ ưu tiên dạy phát triển năng lực đọc viết sớm, năng lực tư duy logic và toán học, năng lực tư duy sáng tạo ngay ở lứa tuổi này.

Ưu điểm: Lúc này bộ não của trẻ vẫn hấp thụ ngoại ngữ tốt không kém gì việc học tiếng mẹ đẻ, và độ nhạy cảm với ngôn ngữ vẫn rất cao. Nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy trẻ có thể phân biệt tới 77 âm vị (đơn vị âm thanh nhỏ nhất khi con người phát âm), trong khi sau tuổi 14 thì trẻ mất đi độ nhạy bén với ngôn ngữ này và chỉ có thể phân biệt tốt từ 45 đến 50 âm vị giống như một người trưởng thành. Ngoài ra, thời gian này trẻ có nhiều thời gian học ngoại ngữ hơn hẳn so với giai đoạn sau này khi phải học nhiều môn học hơn ở trường học.

tieng-anh-tre-em

(Ảnh: Các học sinh tiểu học ở Smartcom English học tiếng Anh chuẩn Cambridge theo phương pháp vận động toàn cơ thể TPR)

Khóa học phù hợp: Nếu phụ huynh có điều kiện thì nên chọn cho con chương trình mẫu giáo quốc tế, vì con sẽ có thể hấp thụ tiếng Anh trực tiếp từ giáo viên bản ngữ thông qua các bài học được thiết kế chuyên nghiệp. Còn nếu không thì phụ huynh nên chọn khóa học được xây dựng theo phương pháp Giáo dục sớm của Mỹ, nơi đề cao phát triển năng lực ngôn ngữ, tư duy logic và tư duy sáng tạo cho trẻ em.

→ Tại Smartcom English, phụ huynh có thể cho con học chương trình Tiếng Anh và Logic thông qua chương trình giáo dục sớm được nghiên cứu bởi đại học Harvard. Chương trình Giáo dục sớm tại Smartcom English sử dụng toàn bộ học liệu theo các chuẩn phát triển lứa tuổi theo hệ thống Common Core của Mỹ cho trẻ từ 4 đến 7 tuổi. Và chương trình này chỉ tập trung vào phát triển năng lực tiếng Anh và tư duy logic, tư duy sáng tạo cho trẻ. Ưu điểm nổi bật của chương trình là nhằm giúp các con có năng lực đọc và viết tiếng Anh sớm, làm toán sớm, phát triển tư duy logic và sáng tạo mạnh. Để hiểu rõ hơn về chương trình, quý phụ huynh có thể download tài liệu mẫu của một số nội dung dạy học dưới đây.

  • Download tài liệu cùng bé vui học chữ và số tiếng Anh bằng tô màu vào tranh chữ (sight words).
  • Download tài liệu cùng bé khám phá bản thân qua vẽ, cắt dán, tô màu.

Giai đoạn tiểu học (từ 7 đến 11 tuổi):

Giai đoạn này trẻ nên học các chương trình tiếng Anh trẻ em chuẩn quốc tế như Cambridge hay Oxford hoặc các chương trình tương đương tại trường quốc tế, trường học có hệ song ngữ, hoặc tại các trung tâm tiếng Anh. Việc được học trực tiếp các môn học bằng tiếng Anh và học tiếng Anh như một môn học ngôn ngữ thứ hai (ESL – English as a Second Language) thì sẽ giúp trẻ em phát triển được năng lực song ngữ đồng thời (simultaneous bilingualism), tức là năng lực tiếng Anh giống như trẻ em bản ngữ.

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện học song ngữ, thì trẻ em có thể đến các trung tâm học theo chương trình ESL (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2) theo chuẩn quốc tế. Với việc các trường đại học ưu tiên chứng chỉ IELTS trong xét tuyển đại học ngày nay ở Việt Nam, và việc phải có chứng chỉ IELTS nếu đi du học, thì phụ huynh nên chọn chuẩn Cambridge cho con ở lứa tuổi tiểu học để theo. Vì Cambridge chính là đơn vị “sản xuất” ra bài thi IELTS, và được triển khai khảo thí tại Hội đồng Anh và IDP (Úc), nên học theo Cambridge sẽ dễ thích nghi với bài thi IELTS sau này do cách tư duy và ra câu hỏi tương đồng.

Ưu điểm: Ở giai đoạn này, độ nhạy cảm ngôn ngữ với trẻ vẫn còn, và khả năng học tập theo lớp học đã được hình thành vững chắc, nên việc theo học các khóa học tiếng Anh tại các lớp học đã trở nên dễ dàng hơn. Kèm theo sự luyện tập liên tục sẽ đảm bảo trẻ em phát triển được tối đa khả năng ngôn ngữ của mình.

Việc học tốt tiếng Anh từ sớm sẽ không chỉ giúp trẻ nắm bắt được nhiều cơ hội học tập và giao lưu văn hóa ở bên ngoài, mà còn tạo nền tảng thuận lợi đặc biệt cho lứa tuổi trung học phổ thông sau này. Trẻ có trình độ ngoại ngữ tốt sẽ dễ dàng luyện và đạt điểm cao ở các bài thi chứng chỉ IELTS, SAT, A-level hay IP v.v… hơn mà không chịu áp lực ôn luyện quá lớn trong khoảng thời gian cấp 3 đầy bận rộn và căng thẳng.

Khóa học phù hợp: Tại Smartcom English, các học sinh tuổi tiểu học có thể chọn khóa tiếng Anh trẻ em định hướng học thuật của Cambridge với việc dạy đầy đủ 6 trụ cột của ESL gồm Từ vựng, Ngữ pháp, và 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết tuân thủ chặt chẽ chuẩn Cambridge. Điều này vừa giúp các con vận dụng và bổ trợ hiệu quả cho việc học tiếng Anh trên trường, vừa chuẩn bị cho tương lai luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh học thuật khó như IELTS hay TOEFL, và vừa có thang đo trình độ rõ ràng để phụ huynh dễ theo dõi như dưới đây:

  • Trình độ A0: tương đương khóa Cambridge Starters, dành cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh từ những điều đơn giản đầu tiên như bảng chữ cái, ngữ âm cơ bản, và những cấu trúc câu, vốn từ vựng cơ bản đầu tiên.
  • Trình độ A1: tương đương khóa Cambridge Movers. Trình độ này thường phù hợp với học sinh lớp 1 có trình độ tiếng Anh khá, hoặc học sinh lớp 2.
  • Trình độ A2: tương đương khóa Cambridge Flyers. Trình độ này phù hợp với học sinh lớp 2 có trình độ tiếng Anh khá hoặc học sinh lớp 3.
  • Trình độ A2 KET: tương đương khóa Cambridge KET. Trình độ này thực chất không phải là trình độ cao hơn so với trình độ A2 học theo chương trình Flyers ở trên, mà chỉ là tương đương. Nhưng nội dung chương trình KET được thiết kế cho lứa tuổi học sinh lớp 4 và lớp 5 với mức độ trừu tượng của ngôn ngữ cao hơn, và va chạm với nhiều nội dung, bối cảnh giao tiếp mà học sinh ở lứa tuổi lớp 4 và lớp 5 thường gặp hơn so với trình độ Flyers.
  • Trình độ B1: tương đương Cambridge PET. Thực tế cho thấy trình độ Cambridge PET có thể coi là trình độ cao nhất mà một học sinh lứa tuổi tiểu học có thể đạt đến. Vì trình độ này không chỉ khó về chiều sâu ngôn ngữ tiếng Anh, mà bối cảnh giao tiếp cũng như tốc độ xử lý các tài liệu đọc, nghe, nói, viết cũng phức tạp không kém nhiều so với các đứa trẻ bản địa ở lứa tuổi lớp 5. Cho nên những học sinh Việt Nam mà thi đạt chứng chỉ Cambridge PET (từ 140 điểm trở lên) thường có khả năng tiếng Anh tốt vượt trội so với bạn bè đồng trang lứa. Còn nếu học sinh lớp 6 hoặc lớp 7 thi đạt chứng chỉ PET cũng là một điều tích cực rồi, vì nó phản ánh học sinh có năng lực tiếng Anh tốt, có thể giao tiếp hoàn toàn độc lập trong môi trường tiếng Anh.

lo-trinh-hoc-ielts

(Ảnh: Các khóa học tiếng Anh của Smartcom English theo chuẩn IELTS, Cambridge cho trẻ em và thiếu niên)

Giai đoạn trung học cơ sở (11 đến 15 tuổi):

Giai đoạn này trẻ bắt đầu chuyển đổi từ nội dung học tiếng Anh trẻ em sang nội dung tiếng Anh cho tuổi thiếu niên và thanh niên (đối với những học sinh giỏi tiếng Anh). Những học sinh ở lớp 6 hay lớp 7 vẫn nên tiếp tục học theo các chương trình chuẩn hóa của Cambridge gồm Cambridge PET (trình độ B1) và Cambridge FCE (trình độ B2).

Những học sinh lớp 8 và lớp 9 có nền tảng tiếng Anh cơ bản đã đạt từ B1 trở lên rồi thì có thể chuyển sang luyện thi các chứng chỉ IELTS hay TOEFL vì đã đủ năng lực ngôn ngữ và kiến thức xã hội, kiến thức học thuật. Bên cạnh đó chứng chỉ Cambridge PET và FCE, cùng với IELTS hay TOEFL sẽ đáp ứng trực tiếp nhu cầu xét tuyển vào nhiều trường THPT ở các thành phố lớn.

Tại Smartcom English, các học sinh có thể chọn các khóa học như sau:

Các khóa học phù hợp tại Smartcom:

 • Cambridge KET (A2): dành cho học sinh lớp 6 nhưng có trình độ tiếng Anh trung bình so với lứa tuổi.
 • Cambridge PET (B1): dành cho học sinh từ lớp 6 trở lên và có trình độ tiếng Anh khá so với lứa tuổi.
 • Cambridge FCE (B2): dành cho học sinh lớp 6, 7 và 8 có trình độ tiếng Anh khá.
 • IELTS Cơ bản: dành cho học sinh lớp 7 trở lên, và có trình độ tiếng Anh khá, có đủ nền tảng kiến thức học thuật và xã hội để có thể bước vào luyện thi IELTS. Để bắt đầu luyện IELTS cơ bản, học sinh cần thi đầu vào IELTS với điểm số tối thiểu 4.5 mới có thể bắt đầu luyện thi. Học sinh cấp 2 muốn luyện thi IELTS cơ bản nên tham vấn ý kiến của chuyên gia để biết bản thân có thực sự phù hợp với luyện thi IELTS hay chưa. Chú ý: khóa IELTS cơ bản phù hợp nhất đối với học sinh lớp 8 trở lên.
 • IELTS Nâng cao: dành cho học sinh lớp 8 và lớp 9 có trình độ tương đương IELTS 6.0 trở lên, và có nhu cầu thi chứng chỉ IELTS trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm trước khi bắt đầu luyện IELTS cao cấp. Học sinh THCS học xuất sắc thì vẫn có thể đạt điểm IELTS cao tới 8.0 hoặc 8.5, nhưng ngay cả khi đạt 6.5 cũng đã là một thành tích đáng tự hào rồi, vì hiện nay các trường Đại học uy tín ở Việt Nam và quốc tế cũng đang lấy điểm IELTS 6.5 là điểm trúng tuyển.

Giai đoạn trung học phổ thông (15 đến 18 tuổi):

Ở giai đoạn hiện nay, có thể thấy IELTS là ưu tiên và đích đến số 1 cho mọi quá trình học tiếng Anh trước đó, và nó đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với học sinh THPT. Vì IELTS là thước đo tin cậy và quan trọng bậc nhất đối với việc tuyển sinh vào các trường đại học hiện nay.

Tự tin tranh biện bằng tiếng Anh

Thông thường người học IELTS từ trình độ thấp (khoảng 2.5 điểm IELTS đầu vào) cần từ 18 tháng đến 2 năm học nghiêm túc thì mới đạt được điểm đầu ra kỳ vọng là 6.5, nhưng những học sinh có nỗ lực cao thì vẫn có thể rút ngắn quãng thời gian học xuống và nâng được điểm đầu ra tới 7.5, 8.0 hoặc cao hơn nữa. Tuy nhiên, các em học sinh THPT nên phấn đấu đạt điểm IELTS từ 7.0 trở lên để có ưu thế cạnh tranh lớn khi tuyển sinh vào các trường đại học uy tín.

Đối với những học sinh học tiếng Anh từ bé thì việc phấn đấu đạt từ 8.0 trở lên là điều không khó, nhưng với những học sinh chỉ tập trung học tiếng Anh và luyện IELTS thực sự từ năm học lớp 10 thì để đạt 8.0 sẽ là một sự nỗ lực lớn trong một thời gian dài.

Các khóa học tại Smartcom English

 • Khóa Pre-IELTS (IELTS tiền đề): Khóa học này dành cho học sinh có trình độ IELTS từ 2.5 đến 3.5, và hầu như chưa có đủ kiến thức tiếng Anh cơ bản. Khóa IELTS tiền đề tại Smartcom English không dạy tiếng Anh tổng quát cơ bản, mà tập trung rèn luyện trực tiếp vào những kiến thức, kỹ năng của bài thi IELTS, nhằm giúp học sinh tiết kiệm thời gian, nhanh chóng tích lũy đủ vốn tiếng Anh học thuật để bước vào khóa luyện thi IELTS chính thức. Thời gian học khóa Pre-IELTS thường kéo dài 12 tuần.
 • Khóa IELTS Cơ bản (IELTS Essentials): Khóa học này có vai trò rất quan trọng trong quá trình luyện thi IELTS vì nó trang bị toàn bộ kiến thức bắt buộc phải có để có thể làm tốt các dạng câu hỏi của bài thi IELTS ở cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và các vấn đề nền tảng gồm Từ vựng và Ngữ pháp. Những học sinh có điểm IELTS 4 kỹ năng từ 4.0 đến 5.5, và cả những học sinh có điểm IELTS 6.0 hoặc 6.5 mà chưa nắm chắc các kỹ năng thiết yếu của IELTS đều nên học khóa học này. Khóa IELTS Cơ bản này sẽ không chỉ trang bị kiến thức thiết yếu (Essentials) cho IELTS, mà còn giúp nâng cao nền tảng tiếng Anh, giúp hoàn thiện năng lực tiếng Anh học thuật đủ tốt để giúp học sinh vươn lên điểm số cao từ 7.0 trở lên trong giai đoạn sau.
 • Khóa IELTS Nâng cao (IELTS Advanced): Những học sinh có nền tảng tiếng Anh tốt, đạt trình độ IELTS từ 6.0 trở lên và đã có kiến thức về IELTS thì có thể chọn khóa học IELTS Nâng cao (IELTS Advanced) này của Smartcom English. Khóa học này vừa tiếp tục nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh học thuật ở cả 4 kỹ năng, vừa hoàn thiện kỹ năng làm bài thi IELTS ở trình độ nâng cao với tất cả những gì mà thí sinh dự thi IELTS cần biết, với mục tiêu rất rõ ràng là kỹ năng Nghe và Đọc đạt từ 8.0 đến 9.0, và kỹ năng Nói và Viết đạt từ 7.0 trở lên. Chính vì vậy, nếu các em học sinh hoàn thành triệt để mọi mục tiêu tối đa thì điểm số IELTS tối đa các em có thể đạt được là 8.0 hoặc 8.5 trong bài thi chính thức.

Chú ý: Lộ trình nêu trên là lộ trình chuẩn cho một học sinh từ 4 tuổi học đến khi đạt 8.0 IELTS hoặc cao hơn. Tùy theo năng lực và sự nỗ lực cá nhân mà trong thực tế đã có những học sinh có thể đạt điểm IELTS 8.0 sớm hơn ngay từ lớp 8 hoặc lớp 9, hoặc có những em không theo lộ trình đó từ đầu mà chỉ học tại Smartcom English trong thời gian từ lớp 10 đến hết lớp 11 và vẫn có thể đạt 8.0 IELTS dù điểm đầu vào chỉ 3.5.

Quý độc giả có thể đọc bài về 1 học sinh đạt 8.0 sau 13 tháng luyện IELTS theo chương trình của Smartcom English liên kết đào tạo tại trường THPT Xuân Đỉnh được báo Tiền Phong viết trong link sau: https://tienphong.vn/cau-chuyen-chang-trai-dat-80-ielts-voi-dau-vao-chi-35-va-lop-hoc-toan-cao-thu-ielts-post1437015.tpo

luyen-thi-ielts-cho-hoc-sinh

(Ảnh TS. Lên Ngọc Hoa, hiệu trưởng trường THPT Xuân Đỉnh, trao chứng nhận IELTS cho các học sinh đạt điểm 7.5 và 8.0 do Smartcom đào tạo trong kỳ thi IELTS tổ chức cho học sinh trường THPT Xuân Đỉnh năm 2021)

Để tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học tiếng Anh phù hợp với học sinh, quý vị vui lòng liên hệ với Smartcom English

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHOÁ HỌC

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Smartcom English

  Hotline: 024.22427799

  Zalo: 0865.568.696

  Email: mail@smartcom.vn

  Trụ sở chính: Smartcom English, tầng 4, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, đường Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 22427799

  Mail: mail@smartcom.vn

  Hoặc điền thông tin vào form ở cuối trang web này để được Smartcom English liên hệ lại sớm nhất.

  Tags:

  Lộ trình học tiếng Anh trẻ em từ 0 đến 8.0+ IELTS

  Để có thể xây dựng một lộ trình phát triển tiếng Anh trẻ em hoàn thiện và hiệu quả cho con, phụ huynh cần có cái nhìn tổng quan trước khi quyết định đầu tư cho con học tiếng Anh. Ở bài viết này, các chuyên gia tiếng Anh tại Smartcom English sẽ đưa ra một lộ trình đầy đủ và khoa học cho các cha mẹ tìm hiểu để có lựa chọn việc học tập hợp lý.

  Về nguyên tắc, tiếng Anh là một sinh ngữ, nó cũng giống như tiếng Việt, trẻ được học càng sớm càng tốt. Và khoa học cũng đã chứng minh học ngoại ngữ sớm không làm chậm hay lẫn lộn với tiếng mẹ đẻ của trẻ con, nên việc học ngoại ngữ sớm xét về mặt tổng quan sẽ có lợi nhiều hơn.

  tieng-anh-tre-em

  (Ảnh: các em bé Smartcom English với lộ trình học tiếng Anh từ 0 lên IELTS 8.0+)

  Lợi ích của việc học ngoại ngữ sớm

  Đây là vấn đề đã được chứng minh trong thực tiễn khi cái lợi của việc làm chủ tiếng Anh cao cấp từ sớm đánh bật hoàn toàn cái bất lợi của nó. Đồng ý rằng việc học ngoại ngữ sẽ tốn thời gian, tiền bạc trong thời gian dài, nhưng cái lợi thu được đó là:

  [caption id="attachment_4888" align="aligncenter" width="2560"]hoc-ngoai-ngu-som Các bé thoải mái phát triển mọi kỹ năng tại Smartcom English[/caption]

  - Nâng cao năng lực nhận thức

  - Nâng cao năng lực tư duy và học tập trên trường học

  - Nâng cao khả năng kết nối xã hội và kết nối với thế giới

  - Nâng cao cơ hội học tập quốc tế

  - Mở ra cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn, thu nhập cao hơn nhờ thành thạo tiếng Anh ở trình độ cao cấp

  Những cơ hội nhờ việc học tiếng Anh sớm mang lại sẽ bù đắp dễ dàng mọi chi phí đầu tư học ngoại ngữ trong nhiều năm của các con. Dưới đây là những mô tả quan trọng mà phụ huynh cần biết để chọn chương trình học tiếng Anh cho con.

  Lộ trình học IELTS theo từng độ tuổi

  Giai đoạn mới sinh (0 đến 3 tuổi):

  Trẻ Việt Nam có thể học tiếng Anh tại nhà và tại trường mẫu giáo ngay từ 0 tuổi. Ở giai đoạn này, dù trẻ con chưa biết chữ và cũng đang học tiếng Việt mẹ đẻ, nhưng việc tiếp thu thêm một hay hai ngoại ngữ là tiếng Anh và một số ngoại ngữ khác cũng không phải là trở ngại, thậm chí là còn có lợi.

  Ưu điểm: Các nhà khoa học về ngôn ngữ tại đại học Harvard và các trường đại học lớn khác đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng rằng trẻ em học ngoại ngữ không hề bị lẫn lộn với tiếng mẹ đẻ, mà thậm chí còn giúp trẻ em có năng lực ngôn ngữ linh hoạt và mở rộng hơn, phát triển năng lực học tập trong tương lai tốt hơn so với những đứa trẻ chỉ học tiếng mẹ đẻ trong những năm đầu đời. Người ta nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ mạng lưới kết nối nơ-ron thần kinh của những đứa trẻ học ngoại ngữ sớm hơn hẳn so với những đứa trẻ khác.

  Trẻ con có thể học tiếng Anh thông qua bức tranh, kể chuyện, trò chơi, và đặc biệt là bài hát cùng cha mẹ và thầy cô ở trường mầm non trong giai đoạn này. Ở giai đoạn 0 đến 2 tuổi này trí tuệ và năng lực ngôn ngữ của trẻ phát triển bùng nổ mạnh mẽ nhất mà không bất cứ giai đoạn nào có được. Việc học ngoại ngữ ở lứa tuổi đặc biệt nhạy cảm với ngôn ngữ này sẽ tạo nền tảng tốt giúp cho trẻ hấp thụ tiếng Anh sâu và chắc chắn, sau này học tiếng Anh sẽ càng dễ dàng hơn.

  Khóa học phù hợp: ở lứa tuổi từ 0 đến 3 tuổi này là quá sớm để bố mẹ tìm lớp học ngoại ngữ ở trung tâm cho con, vì con chưa có khả năng tập trung và tiếp thu hiệu quả buổi học tại trung tâm. Bố mẹ nên tìm các App học ngoại ngữ để cùng con học ở nhà và gửi con học ở trường mầm non có giờ học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ (phát âm chuẩn).

  Giai đoạn mẫu giáo (từ 4 đến 7 tuổi):

  Giai đoạn này trẻ thường chưa biết viết chữ, nhưng có thể học tại các trung tâm tiếng Anh kết hợp với sử dụng phần mềm học tại nhà. Giai đoạn này vẫn nằm trong lứa tuổi vàng để học ngôn ngữ, nên việc đầu tư vào học tiếng Anh ngay từ lúc này là một việc làm khoa học và rất hiệu quả. Hệ thống giáo dục sớm của Mỹ ưu tiên dạy phát triển năng lực đọc viết sớm, năng lực tư duy logic và toán học, năng lực tư duy sáng tạo ngay ở lứa tuổi này.

  Ưu điểm: Lúc này bộ não của trẻ vẫn hấp thụ ngoại ngữ tốt không kém gì việc học tiếng mẹ đẻ, và độ nhạy cảm với ngôn ngữ vẫn rất cao. Nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy trẻ có thể phân biệt tới 77 âm vị (đơn vị âm thanh nhỏ nhất khi con người phát âm), trong khi sau tuổi 14 thì trẻ mất đi độ nhạy bén với ngôn ngữ này và chỉ có thể phân biệt tốt từ 45 đến 50 âm vị giống như một người trưởng thành. Ngoài ra, thời gian này trẻ có nhiều thời gian học ngoại ngữ hơn hẳn so với giai đoạn sau này khi phải học nhiều môn học hơn ở trường học.

  tieng-anh-tre-em

  (Ảnh: Các học sinh tiểu học ở Smartcom English học tiếng Anh chuẩn Cambridge theo phương pháp vận động toàn cơ thể TPR)

  Khóa học phù hợp: Nếu phụ huynh có điều kiện thì nên chọn cho con chương trình mẫu giáo quốc tế, vì con sẽ có thể hấp thụ tiếng Anh trực tiếp từ giáo viên bản ngữ thông qua các bài học được thiết kế chuyên nghiệp. Còn nếu không thì phụ huynh nên chọn khóa học được xây dựng theo phương pháp Giáo dục sớm của Mỹ, nơi đề cao phát triển năng lực ngôn ngữ, tư duy logic và tư duy sáng tạo cho trẻ em.

  → Tại Smartcom English, phụ huynh có thể cho con học chương trình Tiếng Anh và Logic thông qua chương trình giáo dục sớm được nghiên cứu bởi đại học Harvard. Chương trình Giáo dục sớm tại Smartcom English sử dụng toàn bộ học liệu theo các chuẩn phát triển lứa tuổi theo hệ thống Common Core của Mỹ cho trẻ từ 4 đến 7 tuổi. Và chương trình này chỉ tập trung vào phát triển năng lực tiếng Anh và tư duy logic, tư duy sáng tạo cho trẻ. Ưu điểm nổi bật của chương trình là nhằm giúp các con có năng lực đọc và viết tiếng Anh sớm, làm toán sớm, phát triển tư duy logic và sáng tạo mạnh. Để hiểu rõ hơn về chương trình, quý phụ huynh có thể download tài liệu mẫu của một số nội dung dạy học dưới đây.

   • Download tài liệu cùng bé vui học chữ và số tiếng Anh bằng tô màu vào tranh chữ (sight words).
   • Download tài liệu cùng bé khám phá bản thân qua vẽ, cắt dán, tô màu.

  Giai đoạn tiểu học (từ 7 đến 11 tuổi):

  Giai đoạn này trẻ nên học các chương trình tiếng Anh trẻ em chuẩn quốc tế như Cambridge hay Oxford hoặc các chương trình tương đương tại trường quốc tế, trường học có hệ song ngữ, hoặc tại các trung tâm tiếng Anh. Việc được học trực tiếp các môn học bằng tiếng Anh và học tiếng Anh như một môn học ngôn ngữ thứ hai (ESL – English as a Second Language) thì sẽ giúp trẻ em phát triển được năng lực song ngữ đồng thời (simultaneous bilingualism), tức là năng lực tiếng Anh giống như trẻ em bản ngữ. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện học song ngữ, thì trẻ em có thể đến các trung tâm học theo chương trình ESL (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2) theo chuẩn quốc tế. Với việc các trường đại học ưu tiên chứng chỉ IELTS trong xét tuyển đại học ngày nay ở Việt Nam, và việc phải có chứng chỉ IELTS nếu đi du học, thì phụ huynh nên chọn chuẩn Cambridge cho con ở lứa tuổi tiểu học để theo. Vì Cambridge chính là đơn vị “sản xuất” ra bài thi IELTS, và được triển khai khảo thí tại Hội đồng Anh và IDP (Úc), nên học theo Cambridge sẽ dễ thích nghi với bài thi IELTS sau này do cách tư duy và ra câu hỏi tương đồng.

  Ưu điểm: Ở giai đoạn này, độ nhạy cảm ngôn ngữ với trẻ vẫn còn, và khả năng học tập theo lớp học đã được hình thành vững chắc, nên việc theo học các khóa học tiếng Anh tại các lớp học đã trở nên dễ dàng hơn. Kèm theo sự luyện tập liên tục sẽ đảm bảo trẻ em phát triển được tối đa khả năng ngôn ngữ của mình.

  Việc học tốt tiếng Anh từ sớm sẽ không chỉ giúp trẻ nắm bắt được nhiều cơ hội học tập và giao lưu văn hóa ở bên ngoài, mà còn tạo nền tảng thuận lợi đặc biệt cho lứa tuổi trung học phổ thông sau này. Trẻ có trình độ ngoại ngữ tốt sẽ dễ dàng luyện và đạt điểm cao ở các bài thi chứng chỉ IELTS, SAT, A-level hay IP v.v… hơn mà không chịu áp lực ôn luyện quá lớn trong khoảng thời gian cấp 3 đầy bận rộn và căng thẳng.

  Khóa học phù hợp: Tại Smartcom English, các học sinh tuổi tiểu học có thể chọn khóa tiếng Anh trẻ em định hướng học thuật của Cambridge với việc dạy đầy đủ 6 trụ cột của ESL gồm Từ vựng, Ngữ pháp, và 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết tuân thủ chặt chẽ chuẩn Cambridge. Điều này vừa giúp các con vận dụng và bổ trợ hiệu quả cho việc học tiếng Anh trên trường, vừa chuẩn bị cho tương lai luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh học thuật khó như IELTS hay TOEFL, và vừa có thang đo trình độ rõ ràng để phụ huynh dễ theo dõi như dưới đây:

   • Trình độ A0: tương đương khóa Cambridge Starters, dành cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh từ những điều đơn giản đầu tiên như bảng chữ cái, ngữ âm cơ bản, và những cấu trúc câu, vốn từ vựng cơ bản đầu tiên.
   • Trình độ A1: tương đương khóa Cambridge Movers. Trình độ này thường phù hợp với học sinh lớp 1 có trình độ tiếng Anh khá, hoặc học sinh lớp 2.
   • Trình độ A2: tương đương khóa Cambridge Flyers. Trình độ này phù hợp với học sinh lớp 2 có trình độ tiếng Anh khá hoặc học sinh lớp 3.
   • Trình độ A2 KET: tương đương khóa Cambridge KET. Trình độ này thực chất không phải là trình độ cao hơn so với trình độ A2 học theo chương trình Flyers ở trên, mà chỉ là tương đương. Nhưng nội dung chương trình KET được thiết kế cho lứa tuổi học sinh lớp 4 và lớp 5 với mức độ trừu tượng của ngôn ngữ cao hơn, và va chạm với nhiều nội dung, bối cảnh giao tiếp mà học sinh ở lứa tuổi lớp 4 và lớp 5 thường gặp hơn so với trình độ Flyers.
   • Trình độ B1: tương đương Cambridge PET. Thực tế cho thấy trình độ Cambridge PET có thể coi là trình độ cao nhất mà một học sinh lứa tuổi tiểu học có thể đạt đến. Vì trình độ này không chỉ khó về chiều sâu ngôn ngữ tiếng Anh, mà bối cảnh giao tiếp cũng như tốc độ xử lý các tài liệu đọc, nghe, nói, viết cũng phức tạp không kém nhiều so với các đứa trẻ bản địa ở lứa tuổi lớp 5. Cho nên những học sinh Việt Nam mà thi đạt chứng chỉ Cambridge PET (từ 140 điểm trở lên) thường có khả năng tiếng Anh tốt vượt trội so với bạn bè đồng trang lứa. Còn nếu học sinh lớp 6 hoặc lớp 7 thi đạt chứng chỉ PET cũng là một điều tích cực rồi, vì nó phản ánh học sinh có năng lực tiếng Anh tốt, có thể giao tiếp hoàn toàn độc lập trong môi trường tiếng Anh.

  lo-trinh-hoc-ielts

  (Ảnh: Các khóa học tiếng Anh của Smartcom English theo chuẩn IELTS, Cambridge cho trẻ em và thiếu niên)

  Giai đoạn trung học cơ sở (11 đến 15 tuổi):

  Giai đoạn này trẻ bắt đầu chuyển đổi từ nội dung học tiếng Anh trẻ em sang nội dung tiếng Anh cho tuổi thiếu niên và thanh niên (đối với những học sinh giỏi tiếng Anh). Những học sinh ở lớp 6 hay lớp 7 vẫn nên tiếp tục học theo các chương trình chuẩn hóa của Cambridge gồm Cambridge PET (trình độ B1) và Cambridge FCE (trình độ B2). Những học sinh lớp 8 và lớp 9 có nền tảng tiếng Anh cơ bản đã đạt từ B1 trở lên rồi thì có thể chuyển sang luyện thi các chứng chỉ IELTS hay TOEFL vì đã đủ năng lực ngôn ngữ và kiến thức xã hội, kiến thức học thuật. Bên cạnh đó chứng chỉ Cambridge PET và FCE, cùng với IELTS hay TOEFL sẽ đáp ứng trực tiếp nhu cầu xét tuyển vào nhiều trường THPT ở các thành phố lớn.

  Tại Smartcom English, các học sinh có thể chọn các khóa học như sau:

  Các khóa học phù hợp tại Smartcom:

  • Cambridge KET (A2): dành cho học sinh lớp 6 nhưng có trình độ tiếng Anh trung bình so với lứa tuổi.
  • Cambridge PET (B1): dành cho học sinh từ lớp 6 trở lên và có trình độ tiếng Anh khá so với lứa tuổi.
  • Cambridge FCE (B2): dành cho học sinh lớp 6, 7 và 8 có trình độ tiếng Anh khá.
  • IELTS Cơ bản: dành cho học sinh lớp 7 trở lên, và có trình độ tiếng Anh khá, có đủ nền tảng kiến thức học thuật và xã hội để có thể bước vào luyện thi IELTS. Để bắt đầu luyện IELTS cơ bản, học sinh cần thi đầu vào IELTS với điểm số tối thiểu 4.5 mới có thể bắt đầu luyện thi. Học sinh cấp 2 muốn luyện thi IELTS cơ bản nên tham vấn ý kiến của chuyên gia để biết bản thân có thực sự phù hợp với luyện thi IELTS hay chưa. Chú ý: khóa IELTS cơ bản phù hợp nhất đối với học sinh lớp 8 trở lên.
  • IELTS Nâng cao: dành cho học sinh lớp 8 và lớp 9 có trình độ tương đương IELTS 6.0 trở lên, và có nhu cầu thi chứng chỉ IELTS trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm trước khi bắt đầu luyện IELTS cao cấp. Học sinh THCS học xuất sắc thì vẫn có thể đạt điểm IELTS cao tới 8.0 hoặc 8.5, nhưng ngay cả khi đạt 6.5 cũng đã là một thành tích đáng tự hào rồi, vì hiện nay các trường Đại học uy tín ở Việt Nam và quốc tế cũng đang lấy điểm IELTS 6.5 là điểm trúng tuyển.

  Giai đoạn trung học phổ thông (15 đến 18 tuổi):

  Ở giai đoạn hiện nay, có thể thấy IELTS là ưu tiên và đích đến số 1 cho mọi quá trình học tiếng Anh trước đó, và nó đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với học sinh THPT. Vì IELTS là thước đo tin cậy và quan trọng bậc nhất đối với việc tuyển sinh vào các trường đại học hiện nay. [caption id="attachment_4890" align="aligncenter" width="2560"] Tự tin tranh biện bằng tiếng Anh[/caption] Thông thường người học IELTS từ trình độ thấp (khoảng 2.5 điểm IELTS đầu vào) cần từ 18 tháng đến 2 năm học nghiêm túc thì mới đạt được điểm đầu ra kỳ vọng là 6.5, nhưng những học sinh có nỗ lực cao thì vẫn có thể rút ngắn quãng thời gian học xuống và nâng được điểm đầu ra tới 7.5, 8.0 hoặc cao hơn nữa. Tuy nhiên, các em học sinh THPT nên phấn đấu đạt điểm IELTS từ 7.0 trở lên để có ưu thế cạnh tranh lớn khi tuyển sinh vào các trường đại học uy tín. Đối với những học sinh học tiếng Anh từ bé thì việc phấn đấu đạt từ 8.0 trở lên là điều không khó, nhưng với những học sinh chỉ tập trung học tiếng Anh và luyện IELTS thực sự từ năm học lớp 10 thì để đạt 8.0 sẽ là một sự nỗ lực lớn trong một thời gian dài.

  Các khóa học tại Smartcom English

  • Khóa Pre-IELTS (IELTS tiền đề): Khóa học này dành cho học sinh có trình độ IELTS từ 2.5 đến 3.5, và hầu như chưa có đủ kiến thức tiếng Anh cơ bản. Khóa IELTS tiền đề tại Smartcom English không dạy tiếng Anh tổng quát cơ bản, mà tập trung rèn luyện trực tiếp vào những kiến thức, kỹ năng của bài thi IELTS, nhằm giúp học sinh tiết kiệm thời gian, nhanh chóng tích lũy đủ vốn tiếng Anh học thuật để bước vào khóa luyện thi IELTS chính thức. Thời gian học khóa Pre-IELTS thường kéo dài 12 tuần.
  • Khóa IELTS Cơ bản (IELTS Essentials): Khóa học này có vai trò rất quan trọng trong quá trình luyện thi IELTS vì nó trang bị toàn bộ kiến thức bắt buộc phải có để có thể làm tốt các dạng câu hỏi của bài thi IELTS ở cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và các vấn đề nền tảng gồm Từ vựng và Ngữ pháp. Những học sinh có điểm IELTS 4 kỹ năng từ 4.0 đến 5.5, và cả những học sinh có điểm IELTS 6.0 hoặc 6.5 mà chưa nắm chắc các kỹ năng thiết yếu của IELTS đều nên học khóa học này. Khóa IELTS Cơ bản này sẽ không chỉ trang bị kiến thức thiết yếu (Essentials) cho IELTS, mà còn giúp nâng cao nền tảng tiếng Anh, giúp hoàn thiện năng lực tiếng Anh học thuật đủ tốt để giúp học sinh vươn lên điểm số cao từ 7.0 trở lên trong giai đoạn sau.
  • Khóa IELTS Nâng cao (IELTS Advanced): Những học sinh có nền tảng tiếng Anh tốt, đạt trình độ IELTS từ 6.0 trở lên và đã có kiến thức về IELTS thì có thể chọn khóa học IELTS Nâng cao (IELTS Advanced) này của Smartcom English. Khóa học này vừa tiếp tục nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh học thuật ở cả 4 kỹ năng, vừa hoàn thiện kỹ năng làm bài thi IELTS ở trình độ nâng cao với tất cả những gì mà thí sinh dự thi IELTS cần biết, với mục tiêu rất rõ ràng là kỹ năng Nghe và Đọc đạt từ 8.0 đến 9.0, và kỹ năng Nói và Viết đạt từ 7.0 trở lên. Chính vì vậy, nếu các em học sinh hoàn thành triệt để mọi mục tiêu tối đa thì điểm số IELTS tối đa các em có thể đạt được là 8.0 hoặc 8.5 trong bài thi chính thức.

  Chú ý: Lộ trình nêu trên là lộ trình chuẩn cho một học sinh từ 4 tuổi học đến khi đạt 8.0 IELTS hoặc cao hơn. Tùy theo năng lực và sự nỗ lực cá nhân mà trong thực tế đã có những học sinh có thể đạt điểm IELTS 8.0 sớm hơn ngay từ lớp 8 hoặc lớp 9, hoặc có những em không theo lộ trình đó từ đầu mà chỉ học tại Smartcom English trong thời gian từ lớp 10 đến hết lớp 11 và vẫn có thể đạt 8.0 IELTS dù điểm đầu vào chỉ 3.5.

  Quý độc giả có thể đọc bài về 1 học sinh đạt 8.0 sau 13 tháng luyện IELTS theo chương trình của Smartcom English liên kết đào tạo tại trường THPT Xuân Đỉnh được báo Tiền Phong viết trong link sau: https://tienphong.vn/cau-chuyen-chang-trai-dat-80-ielts-voi-dau-vao-chi-35-va-lop-hoc-toan-cao-thu-ielts-post1437015.tpo

  luyen-thi-ielts-cho-hoc-sinh

  (Ảnh TS. Lên Ngọc Hoa, hiệu trưởng trường THPT Xuân Đỉnh, trao chứng nhận IELTS cho các học sinh đạt điểm 7.5 và 8.0 do Smartcom đào tạo trong kỳ thi IELTS tổ chức cho học sinh trường THPT Xuân Đỉnh năm 2021)

  Để tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học tiếng Anh phù hợp với học sinh, quý vị vui lòng liên hệ với Smartcom English

  [contact-form-7 id="4228" title="Form đăng ký mới"]

  Trụ sở chính: Smartcom English, tầng 4, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, đường Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 22427799

  Mail: mail@smartcom.vn

  Hoặc điền thông tin vào form ở cuối trang web này để được Smartcom English liên hệ lại sớm nhất.