THI THỬ IELTS TRÊN MÁY TÍNH HÀNG NGÀY

Đã có 157 người đăng ký mới và 74 lượt làm bài thi trong tháng

TOÀN THỜI GIAN
0
Guest user
9
1
Nguyễn Duy Thái
9
2
Phạm Tiến Thành
9
3
Lê Quang Huy
9
4
Nguyễn Hoàng Thái
9
5
Nguyễn Hoàng Dương
9
6
Phạm Nam Thái
9
7
Tô Đức Tiến
9
8
Lê Thị Khánh Linh
9
9
Lê Thùy Trang
8.5
TUẦN GẦN NHẤT
0
Lâm Nguyễn Duy Phong
5
1
Guest user
3.5
2
Nguyễn Huy Quốc Chính
3.5
3
Smartcom admin
3
BÀI THI ĐƯỢC THI NHIỀU NHẤT
0
CAMBRIDGE 18 - Test 1
64
1
Cambridge 16 - Test 4
62
2
Cambridge 17 - Test 4
40
3
Actual Test 27
39
4
Cambridge 17 - Test 2
36
5
Cambridge 17 - Test 3
34
6
Cambridge 17 - Test 1
33
7
Cambridge 16 - Test 2
29
8
Cambridge 16 - Test 3
28
9
IELTS CAMBRIDGE 15 - Test 1
25

IELTS SPEAKING PART 2: Describe a person who likes to grow plants


“RACE TO BAND 9” SERIES

Chào mừng các bạn trở lại với chuỗi bài luyện tập “Đường tới Band 9.0” của Smartcom English. Bài luyện tập hôm nay nói về: Một người có sở thích trồng cây.

Nếu đi thi IELTS Speaking mà gặp đề này, chắc hẳn nhiều bạn sẽ giật mình vì ngay cả trong đời thường khi giao tiếp bằng tiếng Việt, đây cũng không phải là một chủ đề thường gặp hoặc có nhiều ý để nói, huống chi là trong đề thi nói tiếng Anh.

So với các đề trước, thoạt nhìn cũng có thể thấy chủ đề này mang tính cá nhân hóa hơn nhiều. Bạn có thể nói về một người trong gia đình, một người họ hàng hay một người quen, người bạn làm nghề nông hoặc thích trồng trọt nhưng để nói cụ thể về những loại cây người này thường trồng và lý do hoặc ý nghĩa của việc trồng cây, làm vườn đối với họ một cách mạch lạc, trôi chảy, sử dụng từ vựng, ngữ pháp đa tầng thì chắc chắn là một thử thách không nhỏ.

Qua đề này, ta thấy được việc liên tục mài dũa, rèn luyện không bao giờ là thừa. Kho đề thi vẫn đang và sẽ luôn cập nhật thêm những đề phức tạp, mang tính cá nhân hóa cao hoặc thử thách thí sinh ở những khía cạnh mới. Việc nâng cao trình độ là chưa đủ mà ta còn cần luyện tập để trau dồi kiến thức, kỹ năng, đặc biệt là khả năng diễn đạt linh hoạt, ứng biến nhanh nhạy, song song là phát âm, giọng điệu chuẩn chỉ, tự nhiên, chỉ có vậy mới có thể tự tin xử lý được nhiều dạng đề, chinh phục được kỹ năng Nói vốn là một trong những kỹ năng khó lấy điểm của IELTS.

Vẫn như ở các bài viết trước, ta ưu tiên ôn luyện Part 2 hơn là Part 1 và Part 3 vì tính tổng hợp trong câu trả lời của phần này sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao vốn từ và khả năng diễn đạt của mình hơn các phần còn lại. Cùng với đó, Smartcom English xin mời bạn xem và cùng suy ngẫm cách trả lời đề IELTS Speaking Part 2 dưới đây.

 

Question: Describe a person who likes to grow plants

You should say

 • Who the person is and what he/she does?
 • How you know this person
 • What types of plants he/she grows
 • And why he/she grows plants.

 

Với câu hỏi này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Các gợi ý đề cung cấp cho bạn bao gồm: Người đó là ai, họ làm nghề gì, bạn biết họ bằng cách nào, loại cây mà họ trồng và lý do họ trồng cây. Nhìn vào những ý này, bạn có thể kết hợp sử dụng hiện tại đơn khi giới thiệu về người đó; quá khứ đơn khi kể về cách bạn biết đến họ và hiện tại hoàn thành khi miêu tả những loại cây họ trồng hay lý do hoặc ý nghĩa của việc trồng cây đối với họ.
 • Sĩ tử cần phải chuẩn bị tốt vốn từ đa dạng để đặc tả về những đầu việc, lợi ích của việc trồng trọt, làm vườn hoặc nghề nông, các loại cây khác nhau cùng các cụm động từ đi kèm… Song song là vốn cấu trúc câu trần thuật, miêu tả, nguyên nhân, yêu thích,..v.v…
 • Nếu bạn có đủ năng lực ngôn ngữ để đi sâu vào 3 trên 4 ý chính: giới thiệu người đó, những loại cây họ trồng và nguyên do họ yêu thích việc trồng cây, bạn không nhất thiết phải trả lời tất cả 4 gạch đầu dòng gợi ý quá chi tiết, mà bạn có thể chọn tập trung hơn vào 3 gợi ý này là bài nói cũng đã có thể trọn vẹn điểm. Trong trường hợp vốn từ và cấu trúc câu của bạn chưa đủ tự tin, thì bạn nên trả lời đủ tất cả gợi ý, như vậy sẽ vẫn đảm bảo độ dài của bài nói, và tránh được việc phải nói quá chi tiết, khiến bạn gặp chật vật về từ vựng và ý tưởng.

 

Mời bạn tham khảo bài trả lời ở band điểm 7.5+ dưới đây của bạn Khánh Vy của Smartcom English cùng thầy Ahmed, một cựu chuyên gia khảo thí IELTS.

 

(Nguyễn Thị Khánh Vy – Smartcom English – Race to band 9 sample)

 

Bạn có thể xem lại phần lời của bài nói trong video trên ở dưới đây. Xét riêng tiêu chí từ vựng (Lexical resource) thì bài nói trên của Khánh Vy sẽ được nhiều chuyên gia khảo thí chấm band 9 với các tiêu chí còn lại như độ đa dạng và chính xác về ngữ pháp (Grammatical range and accuracy) ở band 8 và độ trôi chảy mạch lạc (Fluency and coherence), phát âm (Pronunciation) ở band 7.

Smartcom English khuyên bạn xem kỹ để thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu của thí sinh trong video và rút ra kinh nghiệm cho chính mình nhé. Nhìn vào phần nói của Khánh Vy, ngoài từ vựng là phần đạt điểm tuyệt đối, Vy còn cần cải thiện thêm về phát âm cùng kỹ năng triển khai ý và diễn đạt.

Về ngữ pháp, việc chắc lý thuyết là chưa đủ, bạn còn cần luyện tập nhuần nhuyễn và đa dạng các loại đề để có thể áp dụng nhiều cấu trúc, mẫu ngữ pháp linh hoạt. Về phát âm, bạn có thể tăng cường đối thoại cùng giáo viên bản ngữ và tự thu âm lại phần nói của mình để ghi chép các lỗi phát âm thường mắc phải. Việc xem những bài mẫu Speaking như này cũng sẽ góp phần giúp bạn nâng cấp khả năng triển khai ý của bản thân.

 

The script of the answer

I’m going to talk about my father who has a great passion for gardening.

Although he’s in his 60s now, he has a youthful appearance; that is to say, he doesn’t look his age at all.

He has grown fond of gardening since he retired. He began with certain types of plants and flowers that really enhance the overall appearance of a space.

He also grows herbs and greens such as lettuce, kale and collards organically, without using any pesticides or chemicals. I believe this is wise to avoid causing digestive issues or other potential long-term health problems.

But what I love the most are the fruit trees that he planted, including mango and guava trees. Every time my family gathers under the shade of the trees to enjoy fresh fruit from his garden, I can escape from the hustle and bustle of the city as well as forget all the pressures from my work.

You may not think of gardening as exercise, but all the lifting, shovelling, and raking involved definitely counts. It would be no exaggeration to say that my father has the physique and energy of a man half his age.

I’m very glad that my father has found such a fun and relaxing way to get in touch with nature.

 

Những ưu điểm của bài nói

Bài nói trên đã sử dụng được rất nhiều từ và cụm từ khó mà bạn có thể học hỏi sau:

a. Useful vocabulary:

 1. Lettuce/ˈlet.ɪs/: (n): rau xà lách.
 2. Kale /keɪl/ (n): cải kale.
 3. Collard /ˈkɒl.əd/ (n): cải rổ.
 4. Shovel /ˈʃʌv.əl/ (v): đào đất.
 5. Rake /reɪk/ (v): san đất.

b. Useful expression:

 1. Not look one’s age at all: trông không giống tuổi của ai đó chút nào.
 2. Grow fond of sth: bắt đầu thích cái gì.
 3. Enhance the appearance of a space: cải thiện cái nhìn của một không gian.
 4. Herbs and greens: rau thơm và rau.
 5. Digestive issues: các vấn đề về tiêu hóa.
 6. Long-term health problems: các vấn đề sức khỏe về lâu về dài.
 7. The hustle and bustle of the city: sự ồn ào và náo nhiệt của thành phố.
 8. All the pressures from one’s work: tất cả áp lực trong công việc.
 9. A man half one’s age: người chỉ nửa tuổi ai đó.
 10. Keep in touch with nature: tiếp xúc với thiên nhiên

 

Tiếp theo đây là các cấu trúc ngữ pháp hữu ích mà bài nói vừa rồi đã vận dụng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để nâng cao điểm ngữ pháp cho bài nói của mình.

c. Useful grammar structure

– Sử dụng linh hoạt, đa dạng các câu: câu đơn, câu phức, câu ghép kết hợp với các từ nối:

 • Although he’s in his 60s now, he still has a youthful appearance.
 • He has grown fond of gardening since he retired.
 • Every time my family gathers under the shade of the trees to enjoy fresh fruit form his garden, I can escape from the hustle and bustle of the city as well as forget all the pressures from my work.

– Sử dụng linh hoạt mệnh đề quan hệ, mệnh đề rút gọn:

 • I’m going to talk about my father who has a great passion for gardening.
 • He began with certain types of plants and flowers that really enhance the overall appearance of a space.
 • I believe this is wise to avoid causing digestive issues of other potential long-term health problems.
 • But what I love the most are the fruit trees that he planted, including mango and guava.
 • It would be no exaggeration to say that my father has the physique and energy of a man half his age.
 • I’m very glad that my father has found such a fun and relaxing way to get in touch with nature.

– Sử dụng đa dạng và linh hoạt các thì: hiện tại đơn, hiện tại hoàn thành, tương lai và quá khứ đơn.

Bạn có thể download bản pdf của bài nói mẫu trên ở đây  để luyện tập thêm.

 

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính và Trung tâm: Smartcom English – Tầng 4 nhà 29T2, đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: (+84) 024.22427799

Zalo: 0865835099

Email: mail@smartcom.vn

Facebook: https://facebook.com/smartcom.vn

Youtube: https://youtube.com/c/smartcomvn

 

Tags:

IELTS SPEAKING PART 2: Describe a person who likes to grow plants

“RACE TO BAND 9” SERIES

Chào mừng các bạn trở lại với chuỗi bài luyện tập “Đường tới Band 9.0” của Smartcom English. Bài luyện tập hôm nay nói về: Một người có sở thích trồng cây. Nếu đi thi IELTS Speaking mà gặp đề này, chắc hẳn nhiều bạn sẽ giật mình vì ngay cả trong đời thường khi giao tiếp bằng tiếng Việt, đây cũng không phải là một chủ đề thường gặp hoặc có nhiều ý để nói, huống chi là trong đề thi nói tiếng Anh. So với các đề trước, thoạt nhìn cũng có thể thấy chủ đề này mang tính cá nhân hóa hơn nhiều. Bạn có thể nói về một người trong gia đình, một người họ hàng hay một người quen, người bạn làm nghề nông hoặc thích trồng trọt nhưng để nói cụ thể về những loại cây người này thường trồng và lý do hoặc ý nghĩa của việc trồng cây, làm vườn đối với họ một cách mạch lạc, trôi chảy, sử dụng từ vựng, ngữ pháp đa tầng thì chắc chắn là một thử thách không nhỏ. Qua đề này, ta thấy được việc liên tục mài dũa, rèn luyện không bao giờ là thừa. Kho đề thi vẫn đang và sẽ luôn cập nhật thêm những đề phức tạp, mang tính cá nhân hóa cao hoặc thử thách thí sinh ở những khía cạnh mới. Việc nâng cao trình độ là chưa đủ mà ta còn cần luyện tập để trau dồi kiến thức, kỹ năng, đặc biệt là khả năng diễn đạt linh hoạt, ứng biến nhanh nhạy, song song là phát âm, giọng điệu chuẩn chỉ, tự nhiên, chỉ có vậy mới có thể tự tin xử lý được nhiều dạng đề, chinh phục được kỹ năng Nói vốn là một trong những kỹ năng khó lấy điểm của IELTS. Vẫn như ở các bài viết trước, ta ưu tiên ôn luyện Part 2 hơn là Part 1 và Part 3 vì tính tổng hợp trong câu trả lời của phần này sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao vốn từ và khả năng diễn đạt của mình hơn các phần còn lại. Cùng với đó, Smartcom English xin mời bạn xem và cùng suy ngẫm cách trả lời đề IELTS Speaking Part 2 dưới đây.  

Question: Describe a person who likes to grow plants

You should say
 • Who the person is and what he/she does?
 • How you know this person
 • What types of plants he/she grows
 • And why he/she grows plants.
  Với câu hỏi này, bạn cần lưu ý những điều sau:
 • Các gợi ý đề cung cấp cho bạn bao gồm: Người đó là ai, họ làm nghề gì, bạn biết họ bằng cách nào, loại cây mà họ trồng và lý do họ trồng cây. Nhìn vào những ý này, bạn có thể kết hợp sử dụng hiện tại đơn khi giới thiệu về người đó; quá khứ đơn khi kể về cách bạn biết đến họ và hiện tại hoàn thành khi miêu tả những loại cây họ trồng hay lý do hoặc ý nghĩa của việc trồng cây đối với họ.
 • Sĩ tử cần phải chuẩn bị tốt vốn từ đa dạng để đặc tả về những đầu việc, lợi ích của việc trồng trọt, làm vườn hoặc nghề nông, các loại cây khác nhau cùng các cụm động từ đi kèm… Song song là vốn cấu trúc câu trần thuật, miêu tả, nguyên nhân, yêu thích,..v.v…
 • Nếu bạn có đủ năng lực ngôn ngữ để đi sâu vào 3 trên 4 ý chính: giới thiệu người đó, những loại cây họ trồng và nguyên do họ yêu thích việc trồng cây, bạn không nhất thiết phải trả lời tất cả 4 gạch đầu dòng gợi ý quá chi tiết, mà bạn có thể chọn tập trung hơn vào 3 gợi ý này là bài nói cũng đã có thể trọn vẹn điểm. Trong trường hợp vốn từ và cấu trúc câu của bạn chưa đủ tự tin, thì bạn nên trả lời đủ tất cả gợi ý, như vậy sẽ vẫn đảm bảo độ dài của bài nói, và tránh được việc phải nói quá chi tiết, khiến bạn gặp chật vật về từ vựng và ý tưởng.
  Mời bạn tham khảo bài trả lời ở band điểm 7.5+ dưới đây của bạn Khánh Vy của Smartcom English cùng thầy Ahmed, một cựu chuyên gia khảo thí IELTS.

 

(Nguyễn Thị Khánh Vy – Smartcom English – Race to band 9 sample)

  Bạn có thể xem lại phần lời của bài nói trong video trên ở dưới đây. Xét riêng tiêu chí từ vựng (Lexical resource) thì bài nói trên của Khánh Vy sẽ được nhiều chuyên gia khảo thí chấm band 9 với các tiêu chí còn lại như độ đa dạng và chính xác về ngữ pháp (Grammatical range and accuracy) ở band 8 và độ trôi chảy mạch lạc (Fluency and coherence), phát âm (Pronunciation) ở band 7. Smartcom English khuyên bạn xem kỹ để thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu của thí sinh trong video và rút ra kinh nghiệm cho chính mình nhé. Nhìn vào phần nói của Khánh Vy, ngoài từ vựng là phần đạt điểm tuyệt đối, Vy còn cần cải thiện thêm về phát âm cùng kỹ năng triển khai ý và diễn đạt. Về ngữ pháp, việc chắc lý thuyết là chưa đủ, bạn còn cần luyện tập nhuần nhuyễn và đa dạng các loại đề để có thể áp dụng nhiều cấu trúc, mẫu ngữ pháp linh hoạt. Về phát âm, bạn có thể tăng cường đối thoại cùng giáo viên bản ngữ và tự thu âm lại phần nói của mình để ghi chép các lỗi phát âm thường mắc phải. Việc xem những bài mẫu Speaking như này cũng sẽ góp phần giúp bạn nâng cấp khả năng triển khai ý của bản thân.  

The script of the answer

I’m going to talk about my father who has a great passion for gardening. Although he’s in his 60s now, he has a youthful appearance; that is to say, he doesn’t look his age at all. He has grown fond of gardening since he retired. He began with certain types of plants and flowers that really enhance the overall appearance of a space. He also grows herbs and greens such as lettuce, kale and collards organically, without using any pesticides or chemicals. I believe this is wise to avoid causing digestive issues or other potential long-term health problems. But what I love the most are the fruit trees that he planted, including mango and guava trees. Every time my family gathers under the shade of the trees to enjoy fresh fruit from his garden, I can escape from the hustle and bustle of the city as well as forget all the pressures from my work. You may not think of gardening as exercise, but all the lifting, shovelling, and raking involved definitely counts. It would be no exaggeration to say that my father has the physique and energy of a man half his age. I’m very glad that my father has found such a fun and relaxing way to get in touch with nature.  

Những ưu điểm của bài nói

Bài nói trên đã sử dụng được rất nhiều từ và cụm từ khó mà bạn có thể học hỏi sau: a. Useful vocabulary:
 1. Lettuce/ˈlet.ɪs/: (n): rau xà lách.
 2. Kale /keɪl/ (n): cải kale.
 3. Collard /ˈkɒl.əd/ (n): cải rổ.
 4. Shovel /ˈʃʌv.əl/ (v): đào đất.
 5. Rake /reɪk/ (v): san đất.
b. Useful expression:
 1. Not look one’s age at all: trông không giống tuổi của ai đó chút nào.
 2. Grow fond of sth: bắt đầu thích cái gì.
 3. Enhance the appearance of a space: cải thiện cái nhìn của một không gian.
 4. Herbs and greens: rau thơm và rau.
 5. Digestive issues: các vấn đề về tiêu hóa.
 6. Long-term health problems: các vấn đề sức khỏe về lâu về dài.
 7. The hustle and bustle of the city: sự ồn ào và náo nhiệt của thành phố.
 8. All the pressures from one’s work: tất cả áp lực trong công việc.
 9. A man half one’s age: người chỉ nửa tuổi ai đó.
 10. Keep in touch with nature: tiếp xúc với thiên nhiên
  Tiếp theo đây là các cấu trúc ngữ pháp hữu ích mà bài nói vừa rồi đã vận dụng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để nâng cao điểm ngữ pháp cho bài nói của mình. c. Useful grammar structure - Sử dụng linh hoạt, đa dạng các câu: câu đơn, câu phức, câu ghép kết hợp với các từ nối:
 • Although he’s in his 60s now, he still has a youthful appearance.
 • He has grown fond of gardening since he retired.
 • Every time my family gathers under the shade of the trees to enjoy fresh fruit form his garden, I can escape from the hustle and bustle of the city as well as forget all the pressures from my work.
- Sử dụng linh hoạt mệnh đề quan hệ, mệnh đề rút gọn:
 • I’m going to talk about my father who has a great passion for gardening.
 • He began with certain types of plants and flowers that really enhance the overall appearance of a space.
 • I believe this is wise to avoid causing digestive issues of other potential long-term health problems.
 • But what I love the most are the fruit trees that he planted, including mango and guava.
 • It would be no exaggeration to say that my father has the physique and energy of a man half his age.
 • I’m very glad that my father has found such a fun and relaxing way to get in touch with nature.
- Sử dụng đa dạng và linh hoạt các thì: hiện tại đơn, hiện tại hoàn thành, tương lai và quá khứ đơn. Bạn có thể download bản pdf của bài nói mẫu trên ở đây  để luyện tập thêm.  

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính và Trung tâm: Smartcom English – Tầng 4 nhà 29T2, đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: (+84) 024.22427799

Zalo: 0865835099

Email: mail@smartcom.vn

Facebook: https://facebook.com/smartcom.vn

Youtube: https://youtube.com/c/smartcomvn

 
 • Bảng vàng thành tích luyện thi IELTS
 • Học từ vựng IELTS theo phương pháp Do Thái
 • Luyện thi IELTS phương pháp Siêu trí nhớ
 • Khóa luyện thi IELTS Cơ bản
 • Khóa luyện thi IELTS cao cấp
 • Cơ sở vật chất 5 sao