THI THỬ IELTS TRÊN MÁY TÍNH HÀNG NGÀY

Đã có 62 người đăng ký mới và 58 lượt làm bài thi trong tháng

TOÀN THỜI GIAN
0
Guest user
9
1
Nguyễn Duy Thái
9
2
Phạm Tiến Thành
9
3
Lê Quang Huy
9
4
Nguyễn Hoàng Thái
9
5
Nguyễn Hoàng Dương
9
6
Phạm Nam Thái
9
7
Tô Đức Tiến
9
8
Lê Thị Khánh Linh
9
9
Lê Thùy Trang
8.5
TUẦN GẦN NHẤT
0
Nguyễn Chung Kiên
8
1
Guest user
0
BÀI THI ĐƯỢC THI NHIỀU NHẤT
0
CAMBRIDGE 18 - Test 1
72
1
Cambridge 16 - Test 4
62
2
Cambridge 17 - Test 4
40
3
Actual Test 27
39
4
Cambridge 17 - Test 2
36
5
Cambridge 17 - Test 3
34
6
Cambridge 17 - Test 1
33
7
IELTS CAMBRIDGE 15 - Test 1
31
8
Cambridge 16 - Test 2
30
9
Cambridge 16 - Test 3
28

Chiến thuật làm bài thi Đọc IELTS Học thuật


Dưới đây là những chiến thuật làm bài thi đọc IELTS cơ bản và những mẹo PHẢI BIẾT trước khi bước vào luyện IELTS Reading dành cho sĩ tử.

 

1. Luyện đọc bài thi IELTS nhiều lần trước khi đi thi

Bài thi IELTS là một bài thi đặc thù, nên các câu hỏi của bài thi có nhiều dạng mà thí sinh ít gặp trong các bài thi đọc tiếng Anh thông thường khác. Chính vì vậy việc đọc và làm quen với bài thi IELTS là việc tối cần thiết để hiểu biết đầy đủ về bài thi trước khi quyết định phương án luyện thi và đi thi chính thức.

Tổng quan mà nói, bài thi Đọc IELTS học thuật có 11 loại câu hỏi khác nhau, và các loại câu hỏi này xuất hiện ngẫu nhiên trong các bài thi đọc. Chỉ có đọc nhiều thì bạn mới gặp đủ hết các dạng bài đọc này để khi làm bài thi thật bạn không bị mất điểm chỉ vì không biết dạng bài để trả lời cho khoa học. Bạn có thể tham khảo các loại câu hỏi và các dạng bài đọc ở link này: Kỹ năng đọc

Ngoài ra bài đọc IELTS được xây dựng để kiểm tra khả năng đọc hiểu với tốc độ cao, nên thí sinh phải làm 3 bài đọc với mỗi bài có độ dài trung bình khoảng 1000 từ và trả lời tổng số 40 câu hỏi cho toàn bộ 3 bài đọc. Bên cạnh đó, vốn từ và nhất là vốn các cụm từ và từ vựng gần nghĩa mà có thể thay thế cho nhau cũng là một thách thức rất lớn. Thí sinh cần tích lũy thật nhiều từ vựng như vậy thì mới có thể làm tốt bài đọc hiểu được.

Như vậy bạn phải rèn luyện kỹ năng đọc rất nhiều và tốt nhất là trong một thời gian dài, thì mới có thể đọc và trả lời kịp các câu hỏi, hoặc ít nhất là bạn tích lũy được kinh nghiệm để chọn bài đọc phù hợp với khả năng để làm trước, bài đọc khó làm sau, và các cách tìm câu trả lời nhanh và hiệu quả cho các loại câu hỏi đặc trưng của bài đọc.

Với đặc điểm này, người luyện thi IELTS trong thời gian dài sẽ đạt được hiệu quả cao hơn là những người luyện cấp tốc, vì tốc độ đọc hiểu, vốn từ vựng và kinh nghiệm làm bài thi là thứ cần có thời gian để tích lũy.

 

2. Đọc kỹ đề bài

Mỗi bài thi, IELTS có thể có những điều chỉnh chi tiết về câu hỏi ở phần đề bài, nên nếu thí sinh không làm theo đúng đề bài yêu cầu, đặc biệt là về cách viết câu trả lời thì có thể bị đánh dấu là sai ngay cả khi thông tin bạn đưa ra là đúng.

Ví dụ như sai lầm dễ mắc phải nhất là viết thừa số từ được cho phép. Vì vậy, cần chú ý đề bài yêu cầu người dự thi viết:

  • Chỉ một từ
  • Không quá hai từ
  • Không quá ba từ và / hoặc một số

 

3. Trau dồi kỹ năng đọc lướt và quét

Đây là hai kỹ năng cần nắm vững để đạt điểm cao. Biết kết hợp cả hai kỹ năng cùng nhau sẽ tăng tốc độ đọc của bạn và giúp bạn tìm câu trả lời một cách nhanh chóng.

  • Đọc lướt (Skim) – đọc nhanh một văn bản để hiểu ý nghĩa chung. Bạn không cần đọc từng từ hoặc nghiên cứu bài đọc một cách chi tiết vì bạn chỉ cần cố gắng hiểu được ý chính của bài đọc đó. Đọc lướt có tác dụng rất tốt đối với những bài câu hỏi tìm ý chính của đoạn văn, hay nối ý…
  • Quét (Scan) – đọc nhanh một văn bản nhằm tìm thông tin cụ thể. Các từ khóa, tên, số, ngày tháng hoặc từ đồng nghĩa sẽ giúp bạn xác định vị trí của câu trả lời. Kỹ năng này có tác dụng đối với hầu hết mọi bài đọc tìm thông tin chi tiết, hoặc các bài cần xác định khu vực nào của bài đọc chứa thông tin để trả lời câu hỏi mà bạn đang tìm câu trả lời.

Đây cũng là những kỹ năng mà bạn đã sử dụng hàng ngày mà không hề nhận ra rằng mình đang làm như vậy.

 

4. Đọc câu hỏi trước

Luôn đọc các câu hỏi trước khi đọc bài đọc. Đọc trước câu hỏi giúp bạn có định hướng cụ thể hơn khi đọc bài đọc, và biết rõ mình phải tìm kiếm thông tin gì khi đọc. Điều này sẽ giúp bạn vừa xác định được ý chính của bài đọc, vừa dễ tìm thông tin liên quan khi tìm kiếm câu trả lời. Chú ý rằng khi đọc câu hỏi, bạn phải xác định được các cụm từ khóa quan trọng trong câu hỏi đấy, thậm chí bạn nên dùng bút chì gạch chân những cụm từ khóa đó, để từ đó bạn tìm được chúng khi đọc lướt trong bài đọc. Và khu vực có nhiều cụm từ khóa đó chính là khu vực mà chứa câu trả lời cho câu hỏi của bài đọc.

 

5. Tập trung vào các câu chủ đề  

‘Câu chủ đề’ là dòng đầu tiên của đoạn văn và giới thiệu ý chính của đoạn văn đó. Nếu bạn đọc các câu chủ đề của một đoạn văn, bạn sẽ có một ý tưởng khá tốt về nội dung của bài đọc. Các câu chủ đề là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn hiểu tổng quát toàn bộ văn bản mà không cần đọc chi tiết.

Bạn cũng cần lưu ý là luôn cố gắng ghi nhớ câu chủ đề của các đoạn văn, để khi bạn cần phát huy tốc độ cao trong việc trả lời câu hỏi, giúp chắt chiu từng phút quý giá của bài làm và quan trọng hơn là việc ghi nhớ ý chính của các câu chủ đề sẽ khiến bạn luôn nắm chắc ý chính của bài đọc. Đây là kỹ năng cần thường xuyên rèn luyện khi thực hành làm bài Đọc IELTS ở nhà. Và nó cũng rất cần thiết khi bạn làm các bài đọc tài liệu khác, vì nó sẽ nâng cao khả năng ghi nhớ, khả năng tập trung vào những gì đang đọc.

 

6. Đoán nghĩa của từ qua ngữ cảnh

Có thể ở giai đoạn đầu của luyện thi IELTS, giáo viên sẽ dạy bạn dịch nghĩa từng đoạn văn ra. Mục đích của việc dịch tỉ mỉ ra là để giúp người đọc thực sự hiểu từng câu, từng đoạn văn và qua đó ghi nhớ được tất cả các từ vựng được dùng trong bài đọc. Nhưng khi đã có khả năng đọc hiểu toàn bộ bài đọc IELTS rồi, bạn cần phải từ bỏ thói quen dịch, thậm chí là không tra từ điển khi làm bài thực hành đọc. Bạn phải chấp nhận việc gặp từ mới là việc bình thường và nhiệm vụ của bạn là phải đoán nghĩa của nó trong bối cảnh. Kỹ năng suy luận nghĩa trong bối cảnh là kỹ năng thiết yếu khi bạn bước vào phòng thi IELTS, nơi bạn không được sử dụng từ điển hay bất cứ thiết bị hỗ trợ nào và bạn cũng không được phép hỏi bất cứ ai.

Có thể bạn sẽ không hiểu tất cả mọi từ trong bài đọc, nhưng đừng hoảng sợ khi bạn gặp một số từ mà bạn không biết. Bị căng thẳng sẽ chỉ làm giảm khả năng suy nghĩ của bạn. Hãy thường xuyên luyện tập đoán những từ vựng không quen thuộc trong quá trình ôn thi của bạn. Hãy nhìn vào câu văn xuất hiện ngay trước và sau từ hoặc cụm từ chưa biết và sử dụng hiểu biết của bạn để tìm ra từ mới đó có thể nghĩa là gì. Trong quá trình luyện tập, thay vì lấy từ điển để tra từ mới ngay khi gặp, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu nghĩa của nó trong ngữ cảnh của câu hoặc đoạn văn. Tất nhiên việc tra từ mới là cần thiết, nhưng bạn chỉ tra cứu từ mới đó sau khi đã trả lời xong hết tất cả các câu hỏi của bài đọc.

Chú ý rằng khi tra cứu từ mới, bạn phải tra cả từ ở trong câu hỏi, vì từ mới xuất hiện trong câu hỏi còn đáng ngại hơn nhiều khi chúng xuất hiện trong bài đọc, vì chúng là rào cản khiến bạn không hiểu câu hỏi và bạn cũng không thể dựa vào các câu xuất hiện trước hay sau nó để suy luận nghĩa.

7. Không ngừng cải thiện vốn từ vựng

Thực tế, bài thi Đọc về bản chất là một bài kiểm tra từ vựng. Kiến thức về từ vựng của bạn sẽ quyết định điểm số của bạn. Bạn cần hiểu từ vựng ở nghĩa rộng: Từ vựng cá biệt, các từ vựng phái sinh (word family) của nó và cả cụm từ (gồm cụm từ kết hợp tự nhiên và thành ngữ là chủ yếu).

Tuy nhiên, không chỉ có rất nhiều từ bạn cần biết mà còn là từ đồng nghĩa của chúng, tức là những từ gần nghĩa hoặc rất giống nhau.

Nhiều câu hỏi sẽ có vẻ khá đơn giản cho đến khi bạn tìm kiếm câu trả lời và không thể tìm thấy các từ khóa hoặc cụm từ đó trong bài đọc. Điều này là do các từ đồng nghĩa đã được sử dụng. Vì vậy, bạn cần chịu khó tra cứu từ vựng và học thuộc từ mới sau mỗi khi bạn thực hành và hoàn thiện các bài tập trong bài đọc IELTS.

Kỹ năng làm IELTS Reading

8. Làm bài thi thử nhiều lần trước khi thi thật

Bạn cần luôn nhớ rằng bài thi IELTS là bài thi đọc rất dài, có độ khó cao vì nó dành cho những người sử dụng tiếng Anh để học tập, nghiên cứu ở bậc đại học và sau đại học. Chính vì thế việc làm bài thi thử như thi thật nhiều lần là việc làm rất cần thiết. Bạn cần làm bài thi thử IELTS với đủ cả 3 phần như bài thi thật, và nhớ bấm giờ một cách khách quan, chính xác để đảm bảo bạn thực sự làm bài thi IELTS trong đúng 60 phút, gồm cả thời gian viết câu trả lời vào phiếu trả lời.

Những trải nghiệm này sẽ cho bạn biết chính xác bạn có thể làm được gì, đang làm được đúng bao nhiêu câu trong 40 câu của bài thi đọc. Nếu tỉ lệ làm đúng còn quá thấp, chưa đạt yêu cầu điểm mà bạn cần thì bạn phải tiếp tục học và rèn luyện bài đọc IELTS. Nếu bạn thường xuyên đạt số câu đúng cao hơn yêu cầu điểm số bạn cần đạt, thì bạn có thể tự tin đi thi rồi đấy.

Nếu có thể, trước khi luyện thi IELTS hoặc khi chuẩn bị đi thi thật, bạn nên đăng ký thi thử IELTS tại các trung tâm ngoại ngữ, để bạn có trải nghiệm phòng thi với không gian lạ, con người lạ, và mọi thứ đều khách quan với bạn. Trải nghiệm này sẽ cho bạn một đánh giá khá chính xác về điểm số mà bạn có thể đạt khi đi thi thật.

 

Smartcom English

Tags:

Chiến thuật làm bài thi Đọc IELTS Học thuật

Dưới đây là những chiến thuật làm bài thi đọc IELTS cơ bản và những mẹo PHẢI BIẾT trước khi bước vào luyện IELTS Reading dành cho sĩ tử.  

1. Luyện đọc bài thi IELTS nhiều lần trước khi đi thi

Bài thi IELTS là một bài thi đặc thù, nên các câu hỏi của bài thi có nhiều dạng mà thí sinh ít gặp trong các bài thi đọc tiếng Anh thông thường khác. Chính vì vậy việc đọc và làm quen với bài thi IELTS là việc tối cần thiết để hiểu biết đầy đủ về bài thi trước khi quyết định phương án luyện thi và đi thi chính thức. Tổng quan mà nói, bài thi Đọc IELTS học thuật có 11 loại câu hỏi khác nhau, và các loại câu hỏi này xuất hiện ngẫu nhiên trong các bài thi đọc. Chỉ có đọc nhiều thì bạn mới gặp đủ hết các dạng bài đọc này để khi làm bài thi thật bạn không bị mất điểm chỉ vì không biết dạng bài để trả lời cho khoa học. Bạn có thể tham khảo các loại câu hỏi và các dạng bài đọc ở link này: Kỹ năng đọc Ngoài ra bài đọc IELTS được xây dựng để kiểm tra khả năng đọc hiểu với tốc độ cao, nên thí sinh phải làm 3 bài đọc với mỗi bài có độ dài trung bình khoảng 1000 từ và trả lời tổng số 40 câu hỏi cho toàn bộ 3 bài đọc. Bên cạnh đó, vốn từ và nhất là vốn các cụm từ và từ vựng gần nghĩa mà có thể thay thế cho nhau cũng là một thách thức rất lớn. Thí sinh cần tích lũy thật nhiều từ vựng như vậy thì mới có thể làm tốt bài đọc hiểu được. Như vậy bạn phải rèn luyện kỹ năng đọc rất nhiều và tốt nhất là trong một thời gian dài, thì mới có thể đọc và trả lời kịp các câu hỏi, hoặc ít nhất là bạn tích lũy được kinh nghiệm để chọn bài đọc phù hợp với khả năng để làm trước, bài đọc khó làm sau, và các cách tìm câu trả lời nhanh và hiệu quả cho các loại câu hỏi đặc trưng của bài đọc. Với đặc điểm này, người luyện thi IELTS trong thời gian dài sẽ đạt được hiệu quả cao hơn là những người luyện cấp tốc, vì tốc độ đọc hiểu, vốn từ vựng và kinh nghiệm làm bài thi là thứ cần có thời gian để tích lũy.  

2. Đọc kỹ đề bài

Mỗi bài thi, IELTS có thể có những điều chỉnh chi tiết về câu hỏi ở phần đề bài, nên nếu thí sinh không làm theo đúng đề bài yêu cầu, đặc biệt là về cách viết câu trả lời thì có thể bị đánh dấu là sai ngay cả khi thông tin bạn đưa ra là đúng. Ví dụ như sai lầm dễ mắc phải nhất là viết thừa số từ được cho phép. Vì vậy, cần chú ý đề bài yêu cầu người dự thi viết:
  • Chỉ một từ
  • Không quá hai từ
  • Không quá ba từ và / hoặc một số
 

3. Trau dồi kỹ năng đọc lướt và quét

Đây là hai kỹ năng cần nắm vững để đạt điểm cao. Biết kết hợp cả hai kỹ năng cùng nhau sẽ tăng tốc độ đọc của bạn và giúp bạn tìm câu trả lời một cách nhanh chóng.
  • Đọc lướt (Skim) - đọc nhanh một văn bản để hiểu ý nghĩa chung. Bạn không cần đọc từng từ hoặc nghiên cứu bài đọc một cách chi tiết vì bạn chỉ cần cố gắng hiểu được ý chính của bài đọc đó. Đọc lướt có tác dụng rất tốt đối với những bài câu hỏi tìm ý chính của đoạn văn, hay nối ý…
  • Quét (Scan) - đọc nhanh một văn bản nhằm tìm thông tin cụ thể. Các từ khóa, tên, số, ngày tháng hoặc từ đồng nghĩa sẽ giúp bạn xác định vị trí của câu trả lời. Kỹ năng này có tác dụng đối với hầu hết mọi bài đọc tìm thông tin chi tiết, hoặc các bài cần xác định khu vực nào của bài đọc chứa thông tin để trả lời câu hỏi mà bạn đang tìm câu trả lời.
Đây cũng là những kỹ năng mà bạn đã sử dụng hàng ngày mà không hề nhận ra rằng mình đang làm như vậy.  

4. Đọc câu hỏi trước

Luôn đọc các câu hỏi trước khi đọc bài đọc. Đọc trước câu hỏi giúp bạn có định hướng cụ thể hơn khi đọc bài đọc, và biết rõ mình phải tìm kiếm thông tin gì khi đọc. Điều này sẽ giúp bạn vừa xác định được ý chính của bài đọc, vừa dễ tìm thông tin liên quan khi tìm kiếm câu trả lời. Chú ý rằng khi đọc câu hỏi, bạn phải xác định được các cụm từ khóa quan trọng trong câu hỏi đấy, thậm chí bạn nên dùng bút chì gạch chân những cụm từ khóa đó, để từ đó bạn tìm được chúng khi đọc lướt trong bài đọc. Và khu vực có nhiều cụm từ khóa đó chính là khu vực mà chứa câu trả lời cho câu hỏi của bài đọc.  

5. Tập trung vào các câu chủ đề  

'Câu chủ đề' là dòng đầu tiên của đoạn văn và giới thiệu ý chính của đoạn văn đó. Nếu bạn đọc các câu chủ đề của một đoạn văn, bạn sẽ có một ý tưởng khá tốt về nội dung của bài đọc. Các câu chủ đề là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn hiểu tổng quát toàn bộ văn bản mà không cần đọc chi tiết. Bạn cũng cần lưu ý là luôn cố gắng ghi nhớ câu chủ đề của các đoạn văn, để khi bạn cần phát huy tốc độ cao trong việc trả lời câu hỏi, giúp chắt chiu từng phút quý giá của bài làm và quan trọng hơn là việc ghi nhớ ý chính của các câu chủ đề sẽ khiến bạn luôn nắm chắc ý chính của bài đọc. Đây là kỹ năng cần thường xuyên rèn luyện khi thực hành làm bài Đọc IELTS ở nhà. Và nó cũng rất cần thiết khi bạn làm các bài đọc tài liệu khác, vì nó sẽ nâng cao khả năng ghi nhớ, khả năng tập trung vào những gì đang đọc.  

6. Đoán nghĩa của từ qua ngữ cảnh

Có thể ở giai đoạn đầu của luyện thi IELTS, giáo viên sẽ dạy bạn dịch nghĩa từng đoạn văn ra. Mục đích của việc dịch tỉ mỉ ra là để giúp người đọc thực sự hiểu từng câu, từng đoạn văn và qua đó ghi nhớ được tất cả các từ vựng được dùng trong bài đọc. Nhưng khi đã có khả năng đọc hiểu toàn bộ bài đọc IELTS rồi, bạn cần phải từ bỏ thói quen dịch, thậm chí là không tra từ điển khi làm bài thực hành đọc. Bạn phải chấp nhận việc gặp từ mới là việc bình thường và nhiệm vụ của bạn là phải đoán nghĩa của nó trong bối cảnh. Kỹ năng suy luận nghĩa trong bối cảnh là kỹ năng thiết yếu khi bạn bước vào phòng thi IELTS, nơi bạn không được sử dụng từ điển hay bất cứ thiết bị hỗ trợ nào và bạn cũng không được phép hỏi bất cứ ai. Có thể bạn sẽ không hiểu tất cả mọi từ trong bài đọc, nhưng đừng hoảng sợ khi bạn gặp một số từ mà bạn không biết. Bị căng thẳng sẽ chỉ làm giảm khả năng suy nghĩ của bạn. Hãy thường xuyên luyện tập đoán những từ vựng không quen thuộc trong quá trình ôn thi của bạn. Hãy nhìn vào câu văn xuất hiện ngay trước và sau từ hoặc cụm từ chưa biết và sử dụng hiểu biết của bạn để tìm ra từ mới đó có thể nghĩa là gì. Trong quá trình luyện tập, thay vì lấy từ điển để tra từ mới ngay khi gặp, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu nghĩa của nó trong ngữ cảnh của câu hoặc đoạn văn. Tất nhiên việc tra từ mới là cần thiết, nhưng bạn chỉ tra cứu từ mới đó sau khi đã trả lời xong hết tất cả các câu hỏi của bài đọc. Chú ý rằng khi tra cứu từ mới, bạn phải tra cả từ ở trong câu hỏi, vì từ mới xuất hiện trong câu hỏi còn đáng ngại hơn nhiều khi chúng xuất hiện trong bài đọc, vì chúng là rào cản khiến bạn không hiểu câu hỏi và bạn cũng không thể dựa vào các câu xuất hiện trước hay sau nó để suy luận nghĩa.

7. Không ngừng cải thiện vốn từ vựng

Thực tế, bài thi Đọc về bản chất là một bài kiểm tra từ vựng. Kiến thức về từ vựng của bạn sẽ quyết định điểm số của bạn. Bạn cần hiểu từ vựng ở nghĩa rộng: Từ vựng cá biệt, các từ vựng phái sinh (word family) của nó và cả cụm từ (gồm cụm từ kết hợp tự nhiên và thành ngữ là chủ yếu). Tuy nhiên, không chỉ có rất nhiều từ bạn cần biết mà còn là từ đồng nghĩa của chúng, tức là những từ gần nghĩa hoặc rất giống nhau. Nhiều câu hỏi sẽ có vẻ khá đơn giản cho đến khi bạn tìm kiếm câu trả lời và không thể tìm thấy các từ khóa hoặc cụm từ đó trong bài đọc. Điều này là do các từ đồng nghĩa đã được sử dụng. Vì vậy, bạn cần chịu khó tra cứu từ vựng và học thuộc từ mới sau mỗi khi bạn thực hành và hoàn thiện các bài tập trong bài đọc IELTS. Kỹ năng làm IELTS Reading

8. Làm bài thi thử nhiều lần trước khi thi thật

Bạn cần luôn nhớ rằng bài thi IELTS là bài thi đọc rất dài, có độ khó cao vì nó dành cho những người sử dụng tiếng Anh để học tập, nghiên cứu ở bậc đại học và sau đại học. Chính vì thế việc làm bài thi thử như thi thật nhiều lần là việc làm rất cần thiết. Bạn cần làm bài thi thử IELTS với đủ cả 3 phần như bài thi thật, và nhớ bấm giờ một cách khách quan, chính xác để đảm bảo bạn thực sự làm bài thi IELTS trong đúng 60 phút, gồm cả thời gian viết câu trả lời vào phiếu trả lời. Những trải nghiệm này sẽ cho bạn biết chính xác bạn có thể làm được gì, đang làm được đúng bao nhiêu câu trong 40 câu của bài thi đọc. Nếu tỉ lệ làm đúng còn quá thấp, chưa đạt yêu cầu điểm mà bạn cần thì bạn phải tiếp tục học và rèn luyện bài đọc IELTS. Nếu bạn thường xuyên đạt số câu đúng cao hơn yêu cầu điểm số bạn cần đạt, thì bạn có thể tự tin đi thi rồi đấy. Nếu có thể, trước khi luyện thi IELTS hoặc khi chuẩn bị đi thi thật, bạn nên đăng ký thi thử IELTS tại các trung tâm ngoại ngữ, để bạn có trải nghiệm phòng thi với không gian lạ, con người lạ, và mọi thứ đều khách quan với bạn. Trải nghiệm này sẽ cho bạn một đánh giá khá chính xác về điểm số mà bạn có thể đạt khi đi thi thật.  

Smartcom English