THI THỬ IELTS TRÊN MÁY TÍNH HÀNG NGÀY

Đã có 219 người đăng ký mới và 256 lượt làm bài thi trong tháng

TOÀN THỜI GIAN
0
Guest user
9
1
Nguyễn Duy Thái
9
2
Phạm Tiến Thành
9
3
Lê Quang Huy
9
4
Phạm Nam Thái
9
5
Nguyễn Hoàng Dương
9
6
Nguyễn Hoàng Thái
9
7
Smartcom admin
9
8
Tô Đức Tiến
9
9
Lê Thị Khánh Linh
9
TUẦN GẦN NHẤT
0
Smartcom admin
9
1
ĐỖ NGUYÊN ANH
9
2
ĐẶNG HỒNG LINH
8
3
Nguyen Ngoc Gia Bao
8
4
Lưu Trần Lương Vũ
7.5
5
Nguyễn Quỳnh Anh
7.5
6
Nguyễn Thị Tuệ Minh
7.5
7
Nguyễn Bảo Linh Chi
7
8
Nguyễn Ngọc Anh
7
9
Jim dev test
7
BÀI THI ĐƯỢC THI NHIỀU NHẤT
0
CAMBRIDGE 18 - Test 1
154
1
Cambridge 16 - Test 4
70
2
IELTS CAMBRIDGE 15 - Test 1
61
3
Cambridge 17 - Test 2
52
4
Cambridge 17 - Test 4
44
5
Actual Test 27
41
6
Cambridge 17 - Test 3
38
7
Actual Test 03
37
8
Cambridge 17 - Test 1
36
9
Actual Test 02
35

Cách cấu tạo từ trong tiếng Anh (WORD FORMATION)


 

Việc sử dụng từ hay và chính xác trong IELTS rất quan trọng vì nó góp phần giúp người chấm đánh giá được vốn từ vựng của bạn cũng như cách mà bạn sử dụng nó trong những bối cảnh cụ thể. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về cách để hình thành một từ trong tiếng anh sẽ như thế nào, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

 

Thế nào là cấu tạo từ trong tiếng anh?

Cấu tạo từ chính là việc hình thành các từ mới từ một từ gốc hiện có bằng cách thêm một âm tiết hoặc một từ khác; tuy nhiên, có nhiều cách để tạo từ trong tiếng anh, trong đó có 4 loại chính sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

 1. Thêm tiền tố
 2. Thêm hậu tố

(Nếu bạn không biết hoặc không nhớ tiền tố và hậu tố là gì, hãy xem ở bài viết này nhé).

 1. Chuyển đổi từ loại

Quá trình chuyển đổi từ loại chỉ tập trung vào việc thay đổi lớp từ của một từ cụ thể. Ví dụ, bạn có thể sẽ thấy cách một số danh từ được sử dụng để thực hiện vai trò của động từ hoặc tính từ. Các động từ tính từ ấy cũng có thể thực hiện vai trò như một danh từ chỉ bằng cách thêm một từ khác hoặc thay đổi một chút cách viết của từ đó. Hãy cùng xem ví dụ sau nhé!

Some people argue that it is the responsibility of the police to educate children about good behavior in society

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy từ ‘behavior’ đóng vai trò là danh từ. Nó được hình thành bằng cách chuyển đổi động từ ‘behave’ sang danh từ. 

Hoặc ở một ví dụ khác:

Your IELTS band score can have ups and downs if you do not actually concentrate on learning and practicing

Ở đây, những tính từ ‘up’ và ‘down’ được thêm ‘s’ ở cuối để trở thành danh từ.

 1. Hình thành từ ghép

Từ ghép được hình thành bằng cách kết hợp một loại từ (tính từ, danh từ, động từ, …) với một loại từ khác để tạo thành một lớp từ cụ thể. Có nhiều cách để hình thành từ ghép ví dụ như động từ kết hợp với tính từ để tạo thành động từ ghép, phân từ hiện tại kết hợp với danh từ để tạo thành danh từ ghép, hai danh từ kết hợp với nhau để tạo thành danh từ ghép, tính từ và danh từ kết hợp với nhau để tạo thành danh từ ghép, v.v. Hãy xem các ví dụ sau để hiểu cách chúng hoạt động nhé.

Over (adverb) + load (noun) – Overload: quá tải

Working on four English skills simultaneously can make your mind overload resulting in ineffectiveness of IELTS learning.

Master (noun) + piece (noun) – Masterpiece: kiệt tác 

Authorities should grant money to artists to produce the masterpiece of their work.

 

Các quy tắc phải tuân theo khi hình thành từ

Có một số điều bạn sẽ cần ghi nhớ khi hình thành từ. Hãy xem những điểm sau đây để tìm hiểu chúng là gì.

– Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với gốc của từ, hãy cố gắng phân tích loại nghĩa mà bạn muốn từ đó truyền đạt là gì và từ đó sẽ đóng vai trò gì trong câu.

– Trong hầu hết các trường hợp, phần đầu của từ gốc vẫn giữ nguyên. Chỉ khi thêm các tiền tố, từ đó mới có một âm tiết được thêm vào đầu của nó. Lưu ý rằng ngay cả trong trường hợp này, từ này vẫn được giữ nguyên.

– Khi thêm hậu tố, có nhiều trường hợp bạn sẽ phải bỏ một hoặc nhiều chữ cái cuối cùng của từ gốc và thêm hậu tố. Tuy nhiên, có những từ như ‘movement’ trong đó hậu tố chỉ được thêm vào mà không có bất kỳ thay đổi nào trong cách viết của từ gốc ‘move’.

– Thông thường, các danh từ kết thúc bằng ‘er’, ‘or’, ‘ist’, ‘ian’, ‘ion’, ‘ment’, ‘ness’ và ‘ity’; động từ kết thúc bằng ‘ise’, ‘ate’ và ‘en’; tính từ kết thúc bằng ‘able’, ‘ible’, ‘ive’, ‘ic’, ‘ed’, ‘ing’ và ‘al’; và trạng từ thường kết thúc bằng ‘ly’.

– Khi các từ được hình thành bằng cách chuyển đổi, hãy thật cẩn thận. Hãy chắc chắn rằng bạn biết bạn đang chuyển đổi chúng một cách chính xác và sử dụng chúng trong câu đúng cách.

– Khi tạo các từ ghép, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng gạch nối (nếu cần) một cách chính xác, sử dụng kết hợp các từ phù hợp.

– Thay đổi từ thì này sang thì khác cũng có thể được coi là một kiểu cấu tạo từ, vì từ này được biến cách để biểu thị mười hai thì khác nhau trong ngôn ngữ tiếng Anh.

– Sự hình thành từ cũng có thể dùng cho tính từ so sánh chỉ mức độ. Trong trường hợp này, so sánh hơn và so sánh nhất được hình thành bằng cách thêm ‘er’ và ‘est’ vào cuối tính từ. Mức độ so sánh hơn và so sánh nhất của các từ đa âm tiết được hình thành bằng cách sử dụng ‘more’ và ‘most’ tương ứng cùng với tính từ.

 

BÀI TẬP ÁP DỤNG

Cho dạng đúng của từ trong ngoặc. 

 1. The oil and gas reserves were … many years ago. (NATION)
 2. Rats were the … of the Plague during the Middle Ages. (CARRY)
 3. She proved to be an important witness for the … (PROSECUTE)
 4. The … between the Soviet Union and the USA dominated the Cold War. (RIVAL)
 5. … are only allowed to travel on buses after the rush hour. (PENSION)

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính & Trung tâm: Smartcom English – Tầng 4 nhà 29T2, đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trung tâm Anh ngữ Smartcom: Tòa nhà Smartcom, số 117, phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội.

Website: https://smartcom.vn

Điện thoại: (+84) 024.22427799

Zalo: 0865835099

 

Tags:

Cách cấu tạo từ trong tiếng Anh (WORD FORMATION)

  Việc sử dụng từ hay và chính xác trong IELTS rất quan trọng vì nó góp phần giúp người chấm đánh giá được vốn từ vựng của bạn cũng như cách mà bạn sử dụng nó trong những bối cảnh cụ thể. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về cách để hình thành một từ trong tiếng anh sẽ như thế nào, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!  

Thế nào là cấu tạo từ trong tiếng anh?

Cấu tạo từ chính là việc hình thành các từ mới từ một từ gốc hiện có bằng cách thêm một âm tiết hoặc một từ khác; tuy nhiên, có nhiều cách để tạo từ trong tiếng anh, trong đó có 4 loại chính sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.
 1. Thêm tiền tố
 2. Thêm hậu tố
(Nếu bạn không biết hoặc không nhớ tiền tố và hậu tố là gì, hãy xem ở bài viết này nhé).
 1. Chuyển đổi từ loại
Quá trình chuyển đổi từ loại chỉ tập trung vào việc thay đổi lớp từ của một từ cụ thể. Ví dụ, bạn có thể sẽ thấy cách một số danh từ được sử dụng để thực hiện vai trò của động từ hoặc tính từ. Các động từ tính từ ấy cũng có thể thực hiện vai trò như một danh từ chỉ bằng cách thêm một từ khác hoặc thay đổi một chút cách viết của từ đó. Hãy cùng xem ví dụ sau nhé! - Some people argue that it is the responsibility of the police to educate children about good behavior in society Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy từ ‘behavior’ đóng vai trò là danh từ. Nó được hình thành bằng cách chuyển đổi động từ ‘behave’ sang danh từ.  Hoặc ở một ví dụ khác: - Your IELTS band score can have ups and downs if you do not actually concentrate on learning and practicing Ở đây, những tính từ ‘up’ và ‘down’ được thêm ‘s’ ở cuối để trở thành danh từ.
 1. Hình thành từ ghép
Từ ghép được hình thành bằng cách kết hợp một loại từ (tính từ, danh từ, động từ, …) với một loại từ khác để tạo thành một lớp từ cụ thể. Có nhiều cách để hình thành từ ghép ví dụ như động từ kết hợp với tính từ để tạo thành động từ ghép, phân từ hiện tại kết hợp với danh từ để tạo thành danh từ ghép, hai danh từ kết hợp với nhau để tạo thành danh từ ghép, tính từ và danh từ kết hợp với nhau để tạo thành danh từ ghép, v.v. Hãy xem các ví dụ sau để hiểu cách chúng hoạt động nhé. Over (adverb) + load (noun) – Overload: quá tải - Working on four English skills simultaneously can make your mind overload resulting in ineffectiveness of IELTS learning. Master (noun) + piece (noun) – Masterpiece: kiệt tác  - Authorities should grant money to artists to produce the masterpiece of their work.  

Các quy tắc phải tuân theo khi hình thành từ

Có một số điều bạn sẽ cần ghi nhớ khi hình thành từ. Hãy xem những điểm sau đây để tìm hiểu chúng là gì. - Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với gốc của từ, hãy cố gắng phân tích loại nghĩa mà bạn muốn từ đó truyền đạt là gì và từ đó sẽ đóng vai trò gì trong câu. - Trong hầu hết các trường hợp, phần đầu của từ gốc vẫn giữ nguyên. Chỉ khi thêm các tiền tố, từ đó mới có một âm tiết được thêm vào đầu của nó. Lưu ý rằng ngay cả trong trường hợp này, từ này vẫn được giữ nguyên. - Khi thêm hậu tố, có nhiều trường hợp bạn sẽ phải bỏ một hoặc nhiều chữ cái cuối cùng của từ gốc và thêm hậu tố. Tuy nhiên, có những từ như 'movement' trong đó hậu tố chỉ được thêm vào mà không có bất kỳ thay đổi nào trong cách viết của từ gốc ‘move’. - Thông thường, các danh từ kết thúc bằng 'er', 'or', 'ist', 'ian', 'ion', 'ment', 'ness' và 'ity'; động từ kết thúc bằng 'ise', 'ate' và 'en'; tính từ kết thúc bằng 'able', 'ible', 'ive', 'ic', 'ed', 'ing' và 'al'; và trạng từ thường kết thúc bằng 'ly'. - Khi các từ được hình thành bằng cách chuyển đổi, hãy thật cẩn thận. Hãy chắc chắn rằng bạn biết bạn đang chuyển đổi chúng một cách chính xác và sử dụng chúng trong câu đúng cách. - Khi tạo các từ ghép, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng gạch nối (nếu cần) một cách chính xác, sử dụng kết hợp các từ phù hợp. - Thay đổi từ thì này sang thì khác cũng có thể được coi là một kiểu cấu tạo từ, vì từ này được biến cách để biểu thị mười hai thì khác nhau trong ngôn ngữ tiếng Anh. - Sự hình thành từ cũng có thể dùng cho tính từ so sánh chỉ mức độ. Trong trường hợp này, so sánh hơn và so sánh nhất được hình thành bằng cách thêm 'er' và 'est' vào cuối tính từ. Mức độ so sánh hơn và so sánh nhất của các từ đa âm tiết được hình thành bằng cách sử dụng 'more' và 'most' tương ứng cùng với tính từ.  

BÀI TẬP ÁP DỤNG

Cho dạng đúng của từ trong ngoặc. 
 1. The oil and gas reserves were … many years ago. (NATION)
 2. Rats were the … of the Plague during the Middle Ages. (CARRY)
 3. She proved to be an important witness for the ... (PROSECUTE)
 4. The … between the Soviet Union and the USA dominated the Cold War. (RIVAL)
 5. … are only allowed to travel on buses after the rush hour. (PENSION)

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính & Trung tâm: Smartcom English – Tầng 4 nhà 29T2, đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trung tâm Anh ngữ Smartcom: Tòa nhà Smartcom, số 117, phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội. Website: https://smartcom.vn Điện thoại: (+84) 024.22427799 Zalo: 0865835099