THI THỬ IELTS TRÊN MÁY TÍNH HÀNG NGÀY

Đã có 98 người đăng ký mới và 362 lượt làm bài thi trong tháng

TOÀN THỜI GIAN
0
Guest user
9
1
Nguyễn Hoàng Dương
9
2
Smartcom admin
9
3
Lê Thị Khánh Linh
9
4
Lê Quang Huy
9
5
Tô Đức Tiến
9
6
Nguyễn Duy Thái
9
7
Nguyễn Hoàng Thái
9
8
Phạm Tiến Thành
9
9
Phạm Nam Thái
9
TUẦN GẦN NHẤT
0
Trần Khánh An
8
1
ĐẶNG HỒNG LINH
8
2
NGUYỄN THÀNH NAM
8
3
Nguyễn Hằng Phương
8
4
Smartcom admin
7.5
5
NGUYỄN QUANG MINH
7.5
6
Nguyễn Phương Thảo
7.5
7
Nguyễn Bảo Linh Chi
7.5
8
Nguyễn Duy Hưng
7.5
9
TẠ ĐĂNG KHOA
7.5
BÀI THI ĐƯỢC THI NHIỀU NHẤT
0
CAMBRIDGE 18 - Test 1
187
1
Cambridge 16 - Test 4
79
2
IELTS CAMBRIDGE 15 - Test 1
74
3
Cambridge 17 - Test 2
54
4
Actual Test 03
49
5
Actual Test 27
48
6
Cambridge 17 - Test 4
47
7
Actual Test 02
43
8
Cambridge 17 - Test 3
42
9
Actual Test 04
39

IELTS Speaking: Các dạng bài & kinh nghiệm ẵm “trọn điểm”


Speaking là một trong bốn kỹ năng của bài thi IELTS và được coi là một trong những kỹ năng khó thành thạo nhất. Để vượt qua phần thi này, thí sinh phải vận dụng tốt khả năng giao tiếp, vốn từ vựng, ngữ pháp đa dạng và kiến thức nền để có thể trả lời được câu hỏi. Do đó, để giúp thí sinh trong quá trình ôn tập, trong bài viết này Smartcom English sẽ tổng hợp tất cả những điều mà người học cần lưu ý khi luyện Speaking IELTS.

Cấu trúc & tiêu chí chấm điểm phần Speaking

Trước khi bắt đầu ôn tập, bạn nên tìm hiểu về cấu trúc cũng như là tiêu chí chầm điểm bài thi Speaking để có thể xây dựng lên phương pháp học phù hợp. 

cau-truc-ielts-speaking-smartcom-english

Cấu trúc bài thi

Thời gian thi: Từ 11-14 phút

Cách thức thi: Thí sinh sẽ phải trả lời câu hỏi do giám khảo đưa ra. Câu trả lời của thí sinh phải thể hiện sự tự tin, lưu loát, am hiểu về chủ để được hỏi.

Cấu trúc: 3 phần

 • IELTS Speaking Part 1: Trong phần này, thí sinh sẽ được hỏi một số câu hỏi thuộc các chủ đề thường gặp như Friends, Family, Jobs. Education, hobbies, …
 • IELTS Speaking Part 2: Người dự thi sẽ được yêu cầu nói về một chủ đề nhất định. Thí sinh có 1 phút suy nghĩ câu trả lời và ghi chú ra giấy nháp (nếu cần). Sau đó, thí sinh sẽ phải trình bày câu trả lời của mình trong 2 phút. Trong yêu cầu có thể đi kèm gợi ý để giúp thí sinh phát triển ý cho phần nói. Sau khi trả lời xong, giám khảo có thể hỏi thêm 1 – 2 câu hỏi liên quan.
 • IELTS Speaking Part 3: Trong phần này, giám khảo sẽ hỏi một số câu hỏi chuyên sâu hơn về chủ đề, hiện tượng và sự việc mà bạn đã trả lời ở Part 2.

Các tiêu chí chấm điểm

4 tiêu chí chấm điểm trong IELTS Speaking đóng vai trò to lớn trong việc quyết định điểm số của thí sinh. Vì vậy, dựa vào 4 yếu tố này, người học có thể điều chỉnh quá trình ôn luyện Speaking IELTS sao cho phù hợp. Dưới đây là 4 tiêu chí chấm điểm IELTS mà bạn có thể tham khảo.

tieu-chi-cham-diem-ielts-speaking-smartcom

 • Fluency and Coherence (25%): Tiêu chí chấm điểm dựa trên độ lưu loát, mạch lạc trong câu trả lời của thí sinh.
 • Lexical Resource (25%): Tiêu chí chấm điểm dựa trên vốn từ vựng đa dạng, phong phú trong câu trả lời, khả năng lựa chọn và sử dụng chính xác từ ngữ để diễn đạt quan điểm, ý kiến của bản thân.
 • Grammatical Range and Accuracy (25%): Tiêu chí đánh giá khả năng sử dụng đa dạng và chính xác các cấu trúc ngữ pháp từ đơn giản đến phức tạp. 
 • Pronunciation (25%): Tiêu chí chấm điểm dựa trên độ chính xác và mức độ dễ hiểu khi phát âm các từ của thí sinh. Ngoài ra, giám khảo cũng sẽ chú ý tới trọng âm ngữ điệu nói để đánh giá năng lực phát âm của thí sinh.

Các dạng đề bài thi IELTS Speaking

Các câu hỏi trong bài thi Speaking rất đa dạng, thường xoay quanh một số chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Dưới đây là tổng hợp các dạng câu hỏi để bạn tham khảo trong quá trình luyện Speaking IELTS.

 • Description Question: Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh kể hoặc mô tả về một đối tượng cụ thể. Ví dụ: Could you tell me about your family?
 • Frequency Questions: Dạng câu hỏi về tần suất hoạt động. Ví dụ: How often do you go out with your family?
 • Preference Questions: Dạng câu hỏi hỏi thí sinh thích, ưu tiên cái gì hơn cái gì. Ví dụ: Do you prefer black coffee or tea?
 • Like and Dislike: Dạng câu hỏi về mức độ yêu thích của thí sinh về người, vật, hiện tượng nào đó. Ví dụ: Do you like playing soccer?
 • Popularity Questions: Dạng câu hỏi về thông tin đại chúng, về một hay nhiều nhóm trong xã hội. Ví dụ: What is the most prominent characteristic of the people in you country?
 • Questions About Past Experience: Dạng câu hỏi về trải nghiệm trong quá khứ của thí sinh. Câu trả lời thường sử dụng thì quá khứ. Ví dụ: Have you ever been to a museum before?
 • Questions About Future Experience: Dạng câu hỏi về tương lai. Thí sinh sử dụng thì tương lai để trả lời câu hỏi. Ví dụ: What job would you like to do in the future?
 • ‘Type of’ Questions: Dạng câu hỏi về loại, hướng tới cá nhân thí sinh, thường yêu cầu thí sinh chọn một trong nhiều loại của đối tượng nào đó.

Lỗi thường gặp phần Speaking

Trong phần Speaking, có một số lỗi kinh điển mà thí sinh hay mắc phải khiến cho điểm số bị kéo xuống. Dưới đây là một số lỗi thường gặp mà mình đã tổng hợp cho các bạn tham khảo.

 • Lặp lại từ một từ quá nhiều lần: Lỗi này phạm vào tiêu chí Lexical Resources nên sẽ gây mất điểm không đáng có cho thí sinh. Bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa để tránh mắc phải lỗi này.
 • Nói không có ngữ điệu: Ngữ điệu có vai trò nhấn mạnh nội dung chính của câu nói và giúp thu hút sự chú ý của người nghe. Vì vậy, nếu không thể lên giọng và xuống giọng để nhấn nhá câu một cách hợp lý thì câu trả lời của bạn sẽ không được giám khảo đánh giá cao.

quy-luat-logic-ngu-am-smartcom-english

 • Phát âm sai: Đây là lỗi cơ bản và thường gặp nhất khi đi thi Speaking. Một trong những nguyên nhân chính của lỗi sai này là do quên phát âm âm cuối, chưa chú trọng học phát âm từ, cố phát âm từ trên trình độ hiện tại của mình, … 
 • Im lặng do chưa nghĩ ra câu trả lời: Đôi khi bạn sẽ gặp phải các câu hỏi khó, chưa nghĩ ra được ngay câu trả lời. Trong trường hợp như vậy, bạn nên tránh im lặng quá 5 giây, gây ảnh hưởng tới phần trình bày của mình. Bạn có thể sử dụng một số cấu trúc sau đây để “câu giờ”, xin giám khảo thời gian suy nghĩ thêm. 

Ví dụThat’s a tough/ difficult question. Let me think …

           That’s a very interesting question. Let me see …

Bạn nên nhớ là cho dù câu trả lời có nhiều luận điểm hay và ý nghĩa đi nữa nhưng nếu mắc phải nhiều lỗi nhỏ như trên thì phần trình bày của bạn cũng sẽ không được trọn vẹn. Do đó, các bạn hãy cố gắng ôn luyện Speaking IELTS để không mắc phải những lỗi ở trên nha.

Kinh nghiệm “ẵm trọn” điểm IELTS Speaking

Vậy luyện Speaking IELTS như thế nào là hiệu quả nhất? Smartcom sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm tự học Speaking tại nhà hiệu quả cho người mới bắt đầu. 

Luyện nói hàng ngày

Luyện nói hàng ngày là phương pháp ôn luyện phù hợp với mọi lứa tuổi với mục đích chính là giúp người học hình thành thói quen giao tiếp, tạo phản xạ nói và trả lời bằng tiếng Anh. Bởi tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ của người học nên khi chưa quen sẽ cảm thấy ngượng khi nói. Sau khi đã tạo đươc phản xạ nói tiếng Anh, người học có thể tự tin giao tiếp với giám khảo bài thi nói.

Để rèn luyện và hình thành thói quen giao tiếp, bạn nên dành ra 2 tiếng mỗi ngày để luyện tập cho tới khi có thể giao tiếp một cách tự tin và trôi chảy. Phương pháp này sẽ có hiệu quả cao hơn nếu có người luyện tập cùng để cùng đối thoại và nhận xét điểm mạnh, điểm yếu của nhau. Bạn hãy bắt đầu từ các chủ đề đơn giản trước (chào hỏi, giới thiệu bản thân, …) rồi dần chuyển sang các chủ đề phức tạp hơn.

Củng cố ngữ pháp và tăng vốn từ vựng

Từ vựng và ngữ pháp là “khung xương sống” giúp người học hình thành lên nền tảng để phát triển các kỹ năng cơ bản trong mọi ngôn ngữ trên thế giới. Đặc biệt, trong kỳ thi IELTS nói chung và bài thi Speaking riêng, hai yếu tố này chính là yếu tố chiếm phần lớn tổng điểm của thí sinh. Vì vậy, người học cần chú trọng mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp trước nếu muốn đẩy nhanh quá trình ôn luyện Speaking IELTS.

Việc học từ vựng không chỉ đơn thuần là học nghĩa của từ mà người học còn phải chú ý tới ngữ cảnh khác nhau của từ trong câu để sử dụng chúng sao cho hợp lý nhất. Để làm được điều này, bạn hãy học từ mới từ các tài liệu tiếng Anh bản xứ như là giáo trình, sách, báo, tạp chí, file nghe bài giảng, postcast, tin tức, … Bạn hãy ghi chú từ mới mà mình gặp phải và tra nghĩa của những từ này ở từ điển. Cách học này sẽ giúp bạn vừa biết được cách phát âm, vừa hiểu được ngữ cảnh sử dụng của từ.

Bên cạnh đó, để đạt tiêu chí Grammatical range and accuracy, người học cần lưu ý ôn luyện sử dụng các cấu trúc câu phức tạp hơn và các cấu trúc ngữ pháp để diễn đạt phần nói uyển chuyển, linh hoạt hơn, đồng thời cố gắng hạn chế các lỗi ngữ pháp.

Chỉnh phát âm và ngữ điệu chuẩn

Nếu muốn cải thiện phát âm và ngữ điệu sao cho đạt chuẩn thì bạn hãy làm quen với 44 âm trong bảng phiên âm IPA của tiếng Anh. Đây là bảng phiên âm quốc tế quy định cách phát âm của các âm khác nhau của một ngôn ngữ. 

Bạn hãy bắt đầu bằng cách luyện phát âm từng âm đơn lẻ trước rồi chuyển sang các cặp âm để thấy được sự khác biệt giữa chúng. Ví dụ: cặp âm /uː/ và /ʊ/ với “food” /fuːd/ (đồ ăn) và “foot” /fʊt/ (bàn chân) hay cặp âm /θ/ và /ð/ với “thesis” /ˈθiː.sɪs/ (luận văn) và “these” /ðiːz/ (những cái này). Sau khi học xong cách phát âm của các âm thì bạn có thể chuyển sang luyện phát âm cả một câu hoàn chỉnh.

Ngoài ra, thí sinh cũng nên chú ý các quy tắc về ngữ điệu như: nhấn mạnh vào từ quan trọng, lên giọng cuối câu hỏi Yes/ No questions, …

Đăng ký khóa học IELTS chuyên sâu của Smartcom English

Các phương pháp tự học ở nhà, nếu được áp dụng đúng sẽ mang lại hiệu quả học tập vô cùng cao. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng đôi khi, trong quá trình rèn luyện, người học chưa đạt được kết quả như mình mong muốn. Điều này có thể là do họ quá chú trọng vào một nội dung kiến thức mà bỏ qua các nội dung còn lại hay do chưa xây dựng được một lộ trình học phù hợp.

Do đó, người học có thể cân nhắc tìm đến sự giúp đỡ của các thầy cô dày dặn kinh nghiệm luyện thi IELTS để đẩy nhanh tiến độ ôn thi. Hiện Smartcom đang mở các khóa học ôn thi IELTS chuyên sâu, đảm bảo về chất lượng giảng dạy cũng như là kết quả đầu ra. Với các khóa học có lộ trình được điều chỉnh lộ trình học phù hợp với năng lực của từng học viên, đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, người học đảm bảo sẽ chinh phục được kỳ thi IELTS một cách dễ dàng nhất. Vậy còn chần chừ gì mà không đăng ký khóa học ở Smartcom ngay thôi nào.

Mẹo hay giúp bạn nói trôi chảy hơn trong phần IELTS Speaking Test

Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn nói trôi chảy hơn trong bài thi Speaking để các bạn tham khảo:

 • Học thêm nhiều từ vựng liên quan đến các chủ đề trong IELTS Speaking
 • Học một số cụm từ để sử dụng khi cần “câu giờ”
 • Học cách yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi
 • Sử dụng các từ viết tắt như I’m hoặc I’d
 • Nói về những ý mà bạn có thể giải thích dễ dàng
 • Thư giãn trước giờ thi
 • Tự thu âm nói rồi phát lại

Tài liệu luyện thi IELT Speaking ở nhà

Smartcom đã tổng hợp danh sách một số tài liệu, nguồn luyện thi Speaking IELTS tại nhà hay nhất:

 •  Trang web/ youtube/ ứng dụng luyện ielts miễn phí: IDP IELTS, IELTS Simon, TED Talk, Duolingo, Oxford Learner’s Dictionaries, …
 • Tài liệu Speaking: Basic IELTS Speaking, Improve Your Listening and Speaking Skills 4.5 – 6.0, Collins Speaking For IELTS, IELTS Intensive Speaking, Get ready for IELTS Speaking, …

Trên đây, Smartcom English đã tổng hợp tất những điều bạn cần lưu ý khi luyện Speaking IELTS tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình ôn thi. Chúc các bạn thi tốt!

Thông tin liên hệ:

Smartcom English

Trụ sở chính: Smartcom English – Tầng 4 nhà 29T2, đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Website: https://smartcom.vn

Điện thoại: (+84) 024.22427799

Zalo: 0865835099

Email: mail@smartcom.vn

Facebook: https://facebook.com/smartcom.vn

Youtube: https://youtube.com/c/smartcomvn

IELTS Speaking: Các dạng bài & kinh nghiệm ẵm "trọn điểm"

Speaking là một trong bốn kỹ năng của bài thi IELTS và được coi là một trong những kỹ năng khó thành thạo nhất. Để vượt qua phần thi này, thí sinh phải vận dụng tốt khả năng giao tiếp, vốn từ vựng, ngữ pháp đa dạng và kiến thức nền để có thể trả lời được câu hỏi. Do đó, để giúp thí sinh trong quá trình ôn tập, trong bài viết này Smartcom English sẽ tổng hợp tất cả những điều mà người học cần lưu ý khi luyện Speaking IELTS.

Cấu trúc & tiêu chí chấm điểm phần Speaking

Trước khi bắt đầu ôn tập, bạn nên tìm hiểu về cấu trúc cũng như là tiêu chí chầm điểm bài thi Speaking để có thể xây dựng lên phương pháp học phù hợp. 

cau-truc-ielts-speaking-smartcom-english

Cấu trúc bài thi

Thời gian thi: Từ 11-14 phút

Cách thức thi: Thí sinh sẽ phải trả lời câu hỏi do giám khảo đưa ra. Câu trả lời của thí sinh phải thể hiện sự tự tin, lưu loát, am hiểu về chủ để được hỏi.

Cấu trúc: 3 phần

 • IELTS Speaking Part 1: Trong phần này, thí sinh sẽ được hỏi một số câu hỏi thuộc các chủ đề thường gặp như Friends, Family, Jobs. Education, hobbies, ...
 • IELTS Speaking Part 2: Người dự thi sẽ được yêu cầu nói về một chủ đề nhất định. Thí sinh có 1 phút suy nghĩ câu trả lời và ghi chú ra giấy nháp (nếu cần). Sau đó, thí sinh sẽ phải trình bày câu trả lời của mình trong 2 phút. Trong yêu cầu có thể đi kèm gợi ý để giúp thí sinh phát triển ý cho phần nói. Sau khi trả lời xong, giám khảo có thể hỏi thêm 1 - 2 câu hỏi liên quan.
 • IELTS Speaking Part 3: Trong phần này, giám khảo sẽ hỏi một số câu hỏi chuyên sâu hơn về chủ đề, hiện tượng và sự việc mà bạn đã trả lời ở Part 2.

Các tiêu chí chấm điểm

4 tiêu chí chấm điểm trong IELTS Speaking đóng vai trò to lớn trong việc quyết định điểm số của thí sinh. Vì vậy, dựa vào 4 yếu tố này, người học có thể điều chỉnh quá trình ôn luyện Speaking IELTS sao cho phù hợp. Dưới đây là 4 tiêu chí chấm điểm IELTS mà bạn có thể tham khảo.

tieu-chi-cham-diem-ielts-speaking-smartcom
 • Fluency and Coherence (25%): Tiêu chí chấm điểm dựa trên độ lưu loát, mạch lạc trong câu trả lời của thí sinh.
 • Lexical Resource (25%): Tiêu chí chấm điểm dựa trên vốn từ vựng đa dạng, phong phú trong câu trả lời, khả năng lựa chọn và sử dụng chính xác từ ngữ để diễn đạt quan điểm, ý kiến của bản thân.
 • Grammatical Range and Accuracy (25%): Tiêu chí đánh giá khả năng sử dụng đa dạng và chính xác các cấu trúc ngữ pháp từ đơn giản đến phức tạp. 
 • Pronunciation (25%): Tiêu chí chấm điểm dựa trên độ chính xác và mức độ dễ hiểu khi phát âm các từ của thí sinh. Ngoài ra, giám khảo cũng sẽ chú ý tới trọng âm ngữ điệu nói để đánh giá năng lực phát âm của thí sinh.

Các dạng đề bài thi IELTS Speaking

Các câu hỏi trong bài thi Speaking rất đa dạng, thường xoay quanh một số chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Dưới đây là tổng hợp các dạng câu hỏi để bạn tham khảo trong quá trình luyện Speaking IELTS.

 • Description Question: Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh kể hoặc mô tả về một đối tượng cụ thể. Ví dụ: Could you tell me about your family?
 • Frequency Questions: Dạng câu hỏi về tần suất hoạt động. Ví dụ: How often do you go out with your family?
 • Preference Questions: Dạng câu hỏi hỏi thí sinh thích, ưu tiên cái gì hơn cái gì. Ví dụ: Do you prefer black coffee or tea?
 • Like and Dislike: Dạng câu hỏi về mức độ yêu thích của thí sinh về người, vật, hiện tượng nào đó. Ví dụ: Do you like playing soccer?
 • Popularity Questions: Dạng câu hỏi về thông tin đại chúng, về một hay nhiều nhóm trong xã hội. Ví dụ: What is the most prominent characteristic of the people in you country?
 • Questions About Past Experience: Dạng câu hỏi về trải nghiệm trong quá khứ của thí sinh. Câu trả lời thường sử dụng thì quá khứ. Ví dụ: Have you ever been to a museum before?
 • Questions About Future Experience: Dạng câu hỏi về tương lai. Thí sinh sử dụng thì tương lai để trả lời câu hỏi. Ví dụ: What job would you like to do in the future?
 • ‘Type of’ Questions: Dạng câu hỏi về loại, hướng tới cá nhân thí sinh, thường yêu cầu thí sinh chọn một trong nhiều loại của đối tượng nào đó.

Lỗi thường gặp phần Speaking

Trong phần Speaking, có một số lỗi kinh điển mà thí sinh hay mắc phải khiến cho điểm số bị kéo xuống. Dưới đây là một số lỗi thường gặp mà mình đã tổng hợp cho các bạn tham khảo.

 • Lặp lại từ một từ quá nhiều lần: Lỗi này phạm vào tiêu chí Lexical Resources nên sẽ gây mất điểm không đáng có cho thí sinh. Bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa để tránh mắc phải lỗi này.
 • Nói không có ngữ điệu: Ngữ điệu có vai trò nhấn mạnh nội dung chính của câu nói và giúp thu hút sự chú ý của người nghe. Vì vậy, nếu không thể lên giọng và xuống giọng để nhấn nhá câu một cách hợp lý thì câu trả lời của bạn sẽ không được giám khảo đánh giá cao.
quy-luat-logic-ngu-am-smartcom-english
 • Phát âm sai: Đây là lỗi cơ bản và thường gặp nhất khi đi thi Speaking. Một trong những nguyên nhân chính của lỗi sai này là do quên phát âm âm cuối, chưa chú trọng học phát âm từ, cố phát âm từ trên trình độ hiện tại của mình, … 
 • Im lặng do chưa nghĩ ra câu trả lời: Đôi khi bạn sẽ gặp phải các câu hỏi khó, chưa nghĩ ra được ngay câu trả lời. Trong trường hợp như vậy, bạn nên tránh im lặng quá 5 giây, gây ảnh hưởng tới phần trình bày của mình. Bạn có thể sử dụng một số cấu trúc sau đây để “câu giờ”, xin giám khảo thời gian suy nghĩ thêm. 

Ví dụThat’s a tough/ difficult question. Let me think …

           That’s a very interesting question. Let me see …

Bạn nên nhớ là cho dù câu trả lời có nhiều luận điểm hay và ý nghĩa đi nữa nhưng nếu mắc phải nhiều lỗi nhỏ như trên thì phần trình bày của bạn cũng sẽ không được trọn vẹn. Do đó, các bạn hãy cố gắng ôn luyện Speaking IELTS để không mắc phải những lỗi ở trên nha.

Kinh nghiệm "ẵm trọn" điểm IELTS Speaking

Vậy luyện Speaking IELTS như thế nào là hiệu quả nhất? Smartcom sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm tự học Speaking tại nhà hiệu quả cho người mới bắt đầu. 

Luyện nói hàng ngày

Luyện nói hàng ngày là phương pháp ôn luyện phù hợp với mọi lứa tuổi với mục đích chính là giúp người học hình thành thói quen giao tiếp, tạo phản xạ nói và trả lời bằng tiếng Anh. Bởi tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ của người học nên khi chưa quen sẽ cảm thấy ngượng khi nói. Sau khi đã tạo đươc phản xạ nói tiếng Anh, người học có thể tự tin giao tiếp với giám khảo bài thi nói.

Để rèn luyện và hình thành thói quen giao tiếp, bạn nên dành ra 2 tiếng mỗi ngày để luyện tập cho tới khi có thể giao tiếp một cách tự tin và trôi chảy. Phương pháp này sẽ có hiệu quả cao hơn nếu có người luyện tập cùng để cùng đối thoại và nhận xét điểm mạnh, điểm yếu của nhau. Bạn hãy bắt đầu từ các chủ đề đơn giản trước (chào hỏi, giới thiệu bản thân, …) rồi dần chuyển sang các chủ đề phức tạp hơn.

Củng cố ngữ pháp và tăng vốn từ vựng

Từ vựng và ngữ pháp là “khung xương sống” giúp người học hình thành lên nền tảng để phát triển các kỹ năng cơ bản trong mọi ngôn ngữ trên thế giới. Đặc biệt, trong kỳ thi IELTS nói chung và bài thi Speaking riêng, hai yếu tố này chính là yếu tố chiếm phần lớn tổng điểm của thí sinh. Vì vậy, người học cần chú trọng mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp trước nếu muốn đẩy nhanh quá trình ôn luyện Speaking IELTS.

Việc học từ vựng không chỉ đơn thuần là học nghĩa của từ mà người học còn phải chú ý tới ngữ cảnh khác nhau của từ trong câu để sử dụng chúng sao cho hợp lý nhất. Để làm được điều này, bạn hãy học từ mới từ các tài liệu tiếng Anh bản xứ như là giáo trình, sách, báo, tạp chí, file nghe bài giảng, postcast, tin tức, … Bạn hãy ghi chú từ mới mà mình gặp phải và tra nghĩa của những từ này ở từ điển. Cách học này sẽ giúp bạn vừa biết được cách phát âm, vừa hiểu được ngữ cảnh sử dụng của từ.

Bên cạnh đó, để đạt tiêu chí Grammatical range and accuracy, người học cần lưu ý ôn luyện sử dụng các cấu trúc câu phức tạp hơn và các cấu trúc ngữ pháp để diễn đạt phần nói uyển chuyển, linh hoạt hơn, đồng thời cố gắng hạn chế các lỗi ngữ pháp.

Chỉnh phát âm và ngữ điệu chuẩn

Nếu muốn cải thiện phát âm và ngữ điệu sao cho đạt chuẩn thì bạn hãy làm quen với 44 âm trong bảng phiên âm IPA của tiếng Anh. Đây là bảng phiên âm quốc tế quy định cách phát âm của các âm khác nhau của một ngôn ngữ. 

Bạn hãy bắt đầu bằng cách luyện phát âm từng âm đơn lẻ trước rồi chuyển sang các cặp âm để thấy được sự khác biệt giữa chúng. Ví dụ: cặp âm /uː/ và /ʊ/ với "food" /fuːd/ (đồ ăn) và "foot" /fʊt/ (bàn chân) hay cặp âm /θ/ và /ð/ với “thesis” /ˈθiː.sɪs/ (luận văn) và “these” /ðiːz/ (những cái này). Sau khi học xong cách phát âm của các âm thì bạn có thể chuyển sang luyện phát âm cả một câu hoàn chỉnh.

Ngoài ra, thí sinh cũng nên chú ý các quy tắc về ngữ điệu như: nhấn mạnh vào từ quan trọng, lên giọng cuối câu hỏi Yes/ No questions, …

Đăng ký khóa học IELTS chuyên sâu của Smartcom English

Các phương pháp tự học ở nhà, nếu được áp dụng đúng sẽ mang lại hiệu quả học tập vô cùng cao. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng đôi khi, trong quá trình rèn luyện, người học chưa đạt được kết quả như mình mong muốn. Điều này có thể là do họ quá chú trọng vào một nội dung kiến thức mà bỏ qua các nội dung còn lại hay do chưa xây dựng được một lộ trình học phù hợp.

Do đó, người học có thể cân nhắc tìm đến sự giúp đỡ của các thầy cô dày dặn kinh nghiệm luyện thi IELTS để đẩy nhanh tiến độ ôn thi. Hiện Smartcom đang mở các khóa học ôn thi IELTS chuyên sâu, đảm bảo về chất lượng giảng dạy cũng như là kết quả đầu ra. Với các khóa học có lộ trình được điều chỉnh lộ trình học phù hợp với năng lực của từng học viên, đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, người học đảm bảo sẽ chinh phục được kỳ thi IELTS một cách dễ dàng nhất. Vậy còn chần chừ gì mà không đăng ký khóa học ở Smartcom ngay thôi nào.

Mẹo hay giúp bạn nói trôi chảy hơn trong phần IELTS Speaking Test

Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn nói trôi chảy hơn trong bài thi Speaking để các bạn tham khảo:

 • Học thêm nhiều từ vựng liên quan đến các chủ đề trong IELTS Speaking
 • Học một số cụm từ để sử dụng khi cần “câu giờ”
 • Học cách yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi
 • Sử dụng các từ viết tắt như I’m hoặc I’d
 • Nói về những ý mà bạn có thể giải thích dễ dàng
 • Thư giãn trước giờ thi
 • Tự thu âm nói rồi phát lại

Tài liệu luyện thi IELT Speaking ở nhà

Smartcom đã tổng hợp danh sách một số tài liệu, nguồn luyện thi Speaking IELTS tại nhà hay nhất:

 •  Trang web/ youtube/ ứng dụng luyện ielts miễn phí: IDP IELTS, IELTS Simon, TED Talk, Duolingo, Oxford Learner’s Dictionaries, …
 • Tài liệu Speaking: Basic IELTS Speaking, Improve Your Listening and Speaking Skills 4.5 - 6.0, Collins Speaking For IELTS, IELTS Intensive Speaking, Get ready for IELTS Speaking, …

Trên đây, Smartcom English đã tổng hợp tất những điều bạn cần lưu ý khi luyện Speaking IELTS tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình ôn thi. Chúc các bạn thi tốt!

Thông tin liên hệ:

Smartcom English

Trụ sở chính: Smartcom English – Tầng 4 nhà 29T2, đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Website: https://smartcom.vn

Điện thoại: (+84) 024.22427799

Zalo: 0865835099

Email: mail@smartcom.vn

Facebook: https://facebook.com/smartcom.vn

Youtube: https://youtube.com/c/smartcomvn