Muốn giỏi Tiếng Anh: Yêu và hiểu Tiếng Anh thực sự

Cái số 6.2 to lù trên tờ giấy kia hình như chẳng ăn nhập gì với bao nhiêu tiền bạc và công sức đã bỏ ra phục vụ cho sự nghiệp học ngoại ngữ của cô nàng. Được học ở một trung tâm Tiếng Anh có tiếng với mức học phí “cao vời vợi”, được gửi đi học thêm nhà cô giáo, được sắm cho đủ bộ sách tham khảo và băng đĩa…, xem ra nhóc em mình chẳng có lý do gì để học kém Tiếng Anh nữa! Quyết tâm “tìm cho ra nguyên nhân và giải pháp”, mình lên phòng cô em, định bụng sẽ nhẹ nhàng khuyên bảo nó đúng kiểu chị em gái. Và, cuộc nói chuyện của mình có thể tóm tắt bằng vài dòng sau đây: “Em không có năng khiếu học Tiếng Anh.” “Làm gì có năng khiếu ở đây hả em, cái quan trọng là chăm chỉ.” “Nhưng học Tiếng Anh chán lắm.” “Sao lại chán?” “Suốt ngày từ mới với ngữ pháp mới.” “Không học từ những cái cơ bản ấy thì học từ cái gì?” “Học những cái đấy chán lắm!” “Chán cũng phải học, thế cả nhà đầu tư cho mày như vậy để làm gì?!” “Chị chỉ nói giống bố mẹ thôi.” “Được chiều quen rồi đây mà!” “Rầmmmm!” (Lần sau đóng cửa nhớ để ý xem chị mày còn cái ngón chân nào chưa rút ra hẳn không đã nhé!) Bực mình với nó lắm, nhưng ngẫm lại, không phải là lời nó nói không có ý đúng. Đến như mình, đã xác định sẽ thi khối D ngay từ những năm cấp 2, học Tiếng Anh đã trở thành cơm bữa rồi mà nhiều khi cũng thấy ngán ngẩm. Nhưng nản đến mấy thì cũng phải cố, nếu không thì làm sao cái viễn cảnh tương lai lúc nào cũng lấp lánh trong đầu mình trở thành sự thật: học giỏi Tiếng Anh, lên đại học tham gia các tổ chức sinh viên quốc tế được giao lưu với bạn bè năm châu và “đi nước ngoài như đi chợ”, đến khi ra trường làm việc với mức lương cao ngất ngưởng! Với mình, điểm Tiếng Anh lúc nào cũng cao nhất nhì lớp và đề thi các năm trước giải ngon ơ, cái tương lai ấy có lẽ đã gần tầm với lắm rồi, chỉ đợi sang năm thi đại học nữa thôi. Bây giờ có khi bố mẹ còn lo cho nhóc em mình hơn cả lo cho mình!
Bỗng một ngày đẹp trời…
Chẳng biết bố nghe ở đâu, thấy bảo ở trung tâm Tiếng Anh Smartcom số 33/41 đường Thái Hà có mở khóa Authentic English dành cho teen gì đó, và bảo mình đưa nhóc em đến học thử. Việc này xem ra vô nghĩa, vì mình thì còn cần gì trung tâm Tiếng Anh nữa, còn nhóc em mình đã không muốn học rồi thì trung tâm nào cũng thế mà thôi! Nhưng “quân lệnh như sơn”, hai chị em đành lóc cóc đạp xe đi giữa trời hè oi ả. Đến nơi, mình nhẹ cả người khi thấy phòng ốc rộng rãi lại có điều hòa mát lạnh. Kiếm được một chỗ yên vị phía dưới, đang lim dim mắt ngủ thì… con tò mò bắt mình phải ngồi thẳng dậy và dáo dác ngó lên trên. Rõ ràng một thầy giáo người Việt Nam đang đứng phía trên mà, sao giọng phát âm Tiếng Anh này nghe như người bản xứ nói trên tivi, cách lên giọng, xuống giọng rất biểu cảm… đúng là mình chưa gặp ai ngoài đời thực nói được như vậy cả. Thì ra thầy giáo đang phát âm mẫu mấy câu Tiếng Anh, và bất ngờ hơn, đây lại là những câu trích trong phần lời của một bài hát nổi tiếng. Học Tiếng Anh từ những bài hát ư? Đến đây thì mình tỉnh ngủ hẳn.
Và thế là, mình được dẫn đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Thầy dạy cho bọn mình cách học Tiếng Anh từ việc xem những bộ phim bom tấn, rồi phát âm lại thật chuẩn những lời thoại của diễn viên. Thật lạ, Tiếng Anh, thứ mà mình tưởng như đã quá quen thuộc qua bao nhiêu năm, giờ lại được mở ra dưới một góc độ hoàn toàn mới, vượt ra khỏi cái vòng luẩn quẩn học lý thuyết – làm bài tập. Khi nghe đến các lý giải hóm hỉnh cùng với bản chất sâu xa nhất của việc học sao cho thực sự giỏi tiếng Anh từ thầy giáo, mình mới thực sự giật mình! Thì ra từ trước đến nay mình đã chọn một cách tiếp cận thật phiến diện. Giỏi Tiếng Anh đâu phải là việc làm đúng những bài tập ngữ pháp và chia động từ, người giỏi Tiếng Anh thực sự phải là người có thể giao tiếp chính xác, thoải mái và tự tin trong môi trường quốc tế. Mặt mình bỗng đỏ bừng khi nhớ lại cảnh mình - một học sinh giỏi Tiếng Anh - khoa chân múa tay mãi mà không sao giải thích nổi cho một bác du khách bị lạc đường trên Phố Cổ và chẳng bao giờ nghe được trọn một câu của phát thanh viên trên kênh BBC. Vậy là, cái viễn cảnh lên đại học có thể thoải mái giao lưu với bạn bè quốc tế chỉ có thể đạt được nếu mình quyết tâm thay đổi ngay từ bây giờ!
Nhưng nói vậy cũng không có nghĩa là việc học ngữ pháp không quan trọng - chính thầy giáo đã nói thế mà! Nguyên nhân của việc những công thức dài dòng khó nhớ dễ làm teen nản, chẳng qua là vì việc áp dụng chúng của chúng ta ở mức độ cao nhất cũng chỉ là bài tập hoàn thành câu! Còn việc áp dụng chúng để viết những bức thư tinh tế? Chắc chỉ có khóa học Authentic English for teen này mới có! Rồi còn thuyết trình, hùng biện bằng Tiếng Anh nữa chứ! Khoản này thì đúng là mình bắt đầu từ con số không luôn, nhưng thầy giáo đã nói, chỉ cần quyết tâm và có phương pháp học tập đúng đắn, chẳng mấy chốc mình sẽ có thể thuyết trình một cách tự tin, hóm hỉnh và chuyên nghiệp như những teen trên những diễn đàn hùng biện khắp thế giới. Quay sang nhóc em định hỏi thử cảm nghĩ của nó thế nào, mình suýt phát hoảng khi thấy ghế của nó trống trơn! Chợt nghe giọng cô nàng vang lên trên mic, mình giật mình nhìn lên: thì ra trong lúc mình suy nghĩ mông lung, cô nàng đã bị thu hút bởi một trò game Tiếng Anh đầy hào hứng trên sân khấu và lon ton chạy lên từ lúc nào. Tự nhiên mình mỉm cười. Thì ra câu trả lời cho việc học Tiếng Anh của mình hay em mình thì cũng như vậy cả thôi, ai cũng cần phải bắt đầu từ việc yêu và hiểu Tiếng Anh thực sự!
Mình đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi họ, những con người ở trung tâm Smartcom mà đại diện là người thầy đang đứng trên kia, không những có kiến thức chuyên môn giỏi mà còn biết tự đặt mình ở vị trí của teen, hiểu một cách thấu đáo teen mình thiếu gì, cần gì để thành công trong Tiếng Anh, và từ đó xây dựng nên một khóa học đầy tính sáng tạo. Và còn một điều nữa khiến mình cảm phục, đó là ngoài việc bồi dưỡng kỹ năng Tiếng Anh, khóa học còn chú trọng bồi dưỡng nhân cách và kỹ năng sống cho lứa tuổi rất cần những định hướng như bọn mình. Nghe giới thiệu về chương trình huấn luyện “Lập trình tiềm thức” đặc biệt được kết hợp cùng khóa học, mình nóng lòng muốn được tham gia để có thể cắt bỏ những thói quen xấu đã khắc sâu bám rễ, hiểu thêm về cuộc sống và giá trị của chính bản thân mình.
Trên quãng đường về nhà, mình và nhóc em cứ nói chuyện mãi về những điều được nghe và trải nghiệm trong quãng thời gian trước đó. Chỉ trong hơn một tiếng đồng hồ mà những quan điểm, thái độ của mình (và cả nhóc em mình nữa) đối với Tiếng Anh đã thay đổi hoàn toàn. Chắc chắn hai chị em mình sẽ không bao giờ bỏ lỡ một khóa học – hay nói đúng hơn là một cơ hội - tốt đến như vậy để thành công trong Tiếng Anh và tự tin trong cuộc sống! Trong đầu mình cứ văng vẳng câu nói của thầy giáo: “English is more than a language, it is life itself!

Read 7784 times
Rate this item
(1 Vote)
Published in Hybrid Learning
Super User

SMARTCOM là tên giao dịch quốc tế của Công ty cổ phần Công nghệ và Phát triển Thị trường Thông Minh, công ty hàng đầu Việt Nam trên lĩnh vực e-learning.

Website : smartaddons.com

  Liên kết Mạng xã hội

KỲ THI SÁT HẠCH HỌC BỔNG

IELTS Special một trong những khoá học đặc biệt nhất của

Read more

Smartcom đồng hành tìm

Hult Prize là cuộc thi ý tưởng kinh doanh toàn cầu dành cho

Read more

  Liên kết

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %