THI THỬ IELTS TRÊN MÁY TÍNH HÀNG NGÀY

Đã có 98 người đăng ký mới và 361 lượt làm bài thi trong tháng

TOÀN THỜI GIAN
0
Guest user
9
1
Nguyễn Hoàng Dương
9
2
Smartcom admin
9
3
Lê Thị Khánh Linh
9
4
Lê Quang Huy
9
5
Tô Đức Tiến
9
6
Nguyễn Duy Thái
9
7
Nguyễn Hoàng Thái
9
8
Phạm Tiến Thành
9
9
Phạm Nam Thái
9
TUẦN GẦN NHẤT
0
Trần Khánh An
8
1
ĐẶNG HỒNG LINH
8
2
NGUYỄN THÀNH NAM
8
3
Nguyễn Hằng Phương
8
4
Smartcom admin
7.5
5
NGUYỄN QUANG MINH
7.5
6
Nguyễn Phương Thảo
7.5
7
Nguyễn Bảo Linh Chi
7.5
8
Nguyễn Duy Hưng
7.5
9
TẠ ĐĂNG KHOA
7.5
BÀI THI ĐƯỢC THI NHIỀU NHẤT
0
CAMBRIDGE 18 - Test 1
187
1
Cambridge 16 - Test 4
79
2
IELTS CAMBRIDGE 15 - Test 1
74
3
Cambridge 17 - Test 2
54
4
Actual Test 03
49
5
Actual Test 27
48
6
Cambridge 17 - Test 4
47
7
Actual Test 02
43
8
Cambridge 17 - Test 3
42
9
Actual Test 04
39

IELTS SPEAKING PART 2: Describe a water sport


“RACE TO BAND 9” SERIES

 

Chào mừng các bạn trở lại với chuỗi bài luyện tập “Đường tới Band 9.0” của Smartcom English. Bài luyện tập hôm nay có chủ đề nói về một môn thể thao dưới nước, chủ đề này tuy cũ mà mới còn lý do vì sao thì mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

Cũng như hai trường chủ đề lớn là Sức khỏe và Phim ảnh, Thể thao cũng là một trong những chuyên đề quen thuộc và đến nay vẫn rất thường gặp trong đề thi IELTS Speaking. Nói về một môn thể thao cụ thể, phạm vi để thí sinh lựa chọn cũng vẫn rất rộng lớn, từ các môn gần gũi, phổ thông nhất như bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cầu lông,… đến các môn đặc biệt hơn như golf, khúc côn cầu, trượt tuyết miễn là bạn có đủ vốn từ và cấu trúc để đặc tả về môn đó. Nhưng khi đi sâu hơn vào thể thao chơi dưới nước, phạm vi thu hẹp lại và trường từ vựng, cấu trúc câu cũng cần mang tính đặc thù hơn. Thêm nữa, nói được là một chuyện nhưng để nói mạch lạc trôi chảy, có điểm nhấn, có độ phức tạp, nâng cao trong từ vựng, ngữ pháp xuyên suốt thì dám chắc không nhiều người luyện IELTS có thể tự tin làm được.

Dù là đề IELTS Speaking nào, quy tắc quan trọng nhất là luôn phải tích cực luyện tập bởi có luyện tập thì từ vựng, kỹ năng làm bài, khả năng lập luận và diễn đạt bạn học được trên lớp mới có thể dần trở thành bản năng tự thân, đạt độ nhuần nhuyễn và linh hoạt cần thiết. Song song với đó là mài dũa về phát âm, giọng điệu được chuẩn chỉ, tự tin và rõ ràng nhất.

Như vẫn luôn được nhấn mạnh trong từng tài liệu luyện IELTS Speaking của Smartcom, việc luyện tập luôn là cả một quá trình. Bất kể có vốn từ vựng và cấu trúc câu cấp cao đến đâu, nếu không năng luyện tập để không ngừng trau dồi mài dũa, bạn chắc chắn sẽ vẫn gặp khó khăn trước những câu hỏi mang tính cá nhân hóa, đòi hỏi khả năng ứng biến linh hoạt và đặc biệt là đang ngày càng được cập nhật nhiều vào hệ thống đề thi.

Một điểm lưu ý nho nhỏ nữa, việc ưu tiên ôn luyện Part 2 sẽ giúp bạn làm giàu vốn từ, nâng cấp khả năng diễn đạt nhanh hơn so với khi ôn tập Part 1 và Part 3. Vậy nên, Smartcom English xin mời bạn xem và cùng suy ngẫm cách trả lời đề IELTS Speaking Part 2 dưới đây.

 

Question: Describe a water sport

You should say

 • What it is
 • Where it can be played or done
 • Whether it is easy or difficult
 • And why would you like to try it

 

Với câu hỏi này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Câu hỏi nói về một môn thể thao dưới nước, độ khó và những địa điểm thường có tổ chức chơi môn thể thao này cùng những lí do khiến bạn yêu thích nó. Vì vậy, bạn có thể kết hợp sử dụng hiện tại đơn khi nói về những đặc điểm của môn thể thao bạn đã chọn; quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành, tương lai để giải thích điều gì đã khiến bạn thích nó và rằng, bạn muốn thử hoặc tiếp tục chơi môn thể thao này trong tương lai.
 • Sĩ tử cần phải chuẩn bị tốt vốn từ đa dạng để nói cách chơi, các dụng cụ chơi chuyên dụng, địa điểm chơi; các cụm động từ thường đi kèm với môn thể thao đó… Song song với đó là vốn cấu trúc câu trần thuật, miêu tả, nguyên nhân,..v.v…
 • Nếu bạn có đủ năng lực ngôn ngữ để đi sâu vào 2 ý chính là đặc tả môn thể thao đó và lý do bạn yêu thích nó, bạn không nhất thiết phải trả lời tất cả 4 gạch đầu dòng gợi ý quá chi tiết, mà bạn có thể chọn tập trung hơn vào 2 gợi ý này là cũng đủ tốt rồi. Vấn đề là bạn đủ vốn từ và cấu trúc câu chất lượng để nói sâu rộng, làm nổi bật lên các ý chính hay không thôi. Trong trường hợp vốn từ và cấu trúc câu của bạn chưa đủ tự tin, thì bạn nên trả lời đủ tất cả gợi ý, như vậy sẽ vẫn đảm bảo độ dài của bài nói, và tránh được việc phải nói quá chi tiết, tập trung vào một ý nào, khiến bạn phải chật vật về từ vựng và ý tưởng.

 

Mời bạn tham khảo bài trả lời ở band điểm 7.5+ dưới đây của bạn Xuân Mai của Smartcom English cùng thầy Ahmed, một cựu chuyên gia khảo thí IELTS.

(Hoàng Xuân Mai – Smartcom English – Race to band 9 sample)

 

Bạn có thể xem lại phần lời của bài nói trong video trên ở dưới đây. Xét riêng tiêu chí từ vựng (Lexical resource) thì bài nói trên của Xuân Mai sẽ được nhiều chuyên gia khảo thí chấm band 9 với các tiêu chí còn lại như độ trôi chảy mạch lạc (Fluency and coherence) ở band 8.

Smartcom English khuyên bạn xem kỹ để thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu của thí sinh trong video và rút ra kinh nghiệm cho chính mình nhé. Phần nói của Xuân Mai có nhiều từ vựng và mẫu câu hữu dụng bạn có thể học hỏi nhưng bên cạnh đó, cũng còn khá nhiều phần có thể cải thiện về đa dạng ngữ pháp, độ trôi chảy mạch lạc và phát âm. Về ngữ pháp, việc chắc lý thuyết là không đủ nếu bạn không luyện tập nhuần nhuyễn và đa dạng các loại đề. Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện tập đối thoại cùng giáo viên bản ngữ để nâng cấp phát âm và tham khảo những video IELTS Speaking như này để cải thiện về triển khai ý và diễn đạt.

 

The script of the answer

Well, I am a diving lover, so the water sport that I want to talk about today is none other than scuba diving.

Scuba diving is not an easy sport compared to some others, like kayaking or sailing because, unlike the latter, it requires special gear and training beforehand. Nonetheless, I believe it is worth trying, especially for those who want to explore a whole new world underwater. When we dive, it is as if we are flying underwater. We can catch glimpses of incredible sea creatures and also hear the sound of bubbles while we breathe.

It is possible to scuba dive in my home country of Vietnam. The country has a very long coastline with diverse marine life and a lot of colourful coral, so there are many diving spots, one of which is a small island in the southern region called Con Dao, which I highly recommend. The main reason is that the waters are crystal clear all year round, and the coral there is quite intact and impressively large.

I have only ever been scuba diving once when I was a senior at university. I travelled to Con Dao, the island I recommend, and scuba-dived with one of my close friends. I hope that one day soon, we will be able to return to Con Dao and scuba dive in other locations across the island.

 

Những ưu điểm của bài nói

Bài nói trên đã sử dụng được rất nhiều từ và cụm từ khó mà bạn có thể học hỏi sau:

a. Useful vocabulary:

 1. Gear: /ɡɪər/(n):dụng cụ
 2. Sea creature:(n): sinh vật biển
 3. Coastline: /ˈkəʊst.laɪn/ (n): đường bờ biển
 4. Diverse: /daɪˈvɜːs/ (adj): đa dạng, phong phú
 5. Marine life (n): cuộc sống ở biển
 6. Coral:/ˈkɒr.əl/ (n): san hô
 7. Intact: /ɪnˈtækt/ (adj): nguyên xơ, nguyên vẹn
 8. Senior: /ˈsiː.ni.ər/ (n): sinh viên năm cuối

 

b. Useful expression:

 1. Crystal clear: trong vắt
 2. To catch glimpses of: nhìn thoáng qua
 3. Impressively large: cực kì lớn

 

Tiếp theo đây là các cấu trúc ngữ pháp hữu ích mà bài nói vừa rồi đã vận dụng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để nâng cao điểm ngữ pháp cho bài nói của mình.

c. Useful grammar structure

– Sử dụng linh hoạt, đa dạng các câu: câu đơn, câu phức, câu ghép kết hợp với các từ nối:

 • Scuba diving is not an easy sport compared to some others, like kayaking or sailing because, unlike the latter, it requires special gear and training beforehand.
 • Well, I am a diving lover, so the water sport that I want to talk about today is none other than scuba diving.

– Sử dụng câu với “as if”:

 • When we dive, it is as if we are flying underwater.

– Sử dụng linh hoạt mệnh đề quan hệ, mệnh đề rút gọn:

 • Well, I am a diving lover, so the water sport that I want to talk about today is none other than scuba diving.
 • Scuba diving is not an easy sport compared to some others like kayaking or sailing because unlike the latter, it requires special gear and training beforehand.
 • I believe it is worth trying, especially for those who want to explore a whole new world underwater.
 • I have only ever been scuba diving once when I was a senior at university. I travelled to Con Dao, the island I recommend, and scuba-dived with one of my close friends.

– Sử dụng cấu trúc so sánh:

 • Well, I am a diving lover, so the water sport that I want to talk about today is none other than scuba diving.

– Sử dụng đa dạng và linh hoạt các thì : hiện tại đơn, hiện tại hoàn thành và quá khứ đơn.

Bạn có thể download bản pdf của bài nói mẫu trên ở đây    để luyện tập thêm.

 

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính và Trung tâm: Smartcom English – Tầng 4 nhà 29T2, đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: (+84) 024.22427799

Zalo: 0865835099

Email: mail@smartcom.vn

Facebook: https://facebook.com/smartcom.vn

Youtube: https://youtube.com/c/smartcomvn

 

 

Tags:

IELTS SPEAKING PART 2: Describe a water sport

“RACE TO BAND 9” SERIES

  Chào mừng các bạn trở lại với chuỗi bài luyện tập “Đường tới Band 9.0” của Smartcom English. Bài luyện tập hôm nay có chủ đề nói về một môn thể thao dưới nước, chủ đề này tuy cũ mà mới còn lý do vì sao thì mời bạn cùng tìm hiểu nhé. Cũng như hai trường chủ đề lớn là Sức khỏe và Phim ảnh, Thể thao cũng là một trong những chuyên đề quen thuộc và đến nay vẫn rất thường gặp trong đề thi IELTS Speaking. Nói về một môn thể thao cụ thể, phạm vi để thí sinh lựa chọn cũng vẫn rất rộng lớn, từ các môn gần gũi, phổ thông nhất như bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cầu lông,… đến các môn đặc biệt hơn như golf, khúc côn cầu, trượt tuyết miễn là bạn có đủ vốn từ và cấu trúc để đặc tả về môn đó. Nhưng khi đi sâu hơn vào thể thao chơi dưới nước, phạm vi thu hẹp lại và trường từ vựng, cấu trúc câu cũng cần mang tính đặc thù hơn. Thêm nữa, nói được là một chuyện nhưng để nói mạch lạc trôi chảy, có điểm nhấn, có độ phức tạp, nâng cao trong từ vựng, ngữ pháp xuyên suốt thì dám chắc không nhiều người luyện IELTS có thể tự tin làm được. Dù là đề IELTS Speaking nào, quy tắc quan trọng nhất là luôn phải tích cực luyện tập bởi có luyện tập thì từ vựng, kỹ năng làm bài, khả năng lập luận và diễn đạt bạn học được trên lớp mới có thể dần trở thành bản năng tự thân, đạt độ nhuần nhuyễn và linh hoạt cần thiết. Song song với đó là mài dũa về phát âm, giọng điệu được chuẩn chỉ, tự tin và rõ ràng nhất. Như vẫn luôn được nhấn mạnh trong từng tài liệu luyện IELTS Speaking của Smartcom, việc luyện tập luôn là cả một quá trình. Bất kể có vốn từ vựng và cấu trúc câu cấp cao đến đâu, nếu không năng luyện tập để không ngừng trau dồi mài dũa, bạn chắc chắn sẽ vẫn gặp khó khăn trước những câu hỏi mang tính cá nhân hóa, đòi hỏi khả năng ứng biến linh hoạt và đặc biệt là đang ngày càng được cập nhật nhiều vào hệ thống đề thi. Một điểm lưu ý nho nhỏ nữa, việc ưu tiên ôn luyện Part 2 sẽ giúp bạn làm giàu vốn từ, nâng cấp khả năng diễn đạt nhanh hơn so với khi ôn tập Part 1 và Part 3. Vậy nên, Smartcom English xin mời bạn xem và cùng suy ngẫm cách trả lời đề IELTS Speaking Part 2 dưới đây.  

Question: Describe a water sport

You should say
 • What it is
 • Where it can be played or done
 • Whether it is easy or difficult
 • And why would you like to try it
  Với câu hỏi này, bạn cần lưu ý những điều sau:
 • Câu hỏi nói về một môn thể thao dưới nước, độ khó và những địa điểm thường có tổ chức chơi môn thể thao này cùng những lí do khiến bạn yêu thích nó. Vì vậy, bạn có thể kết hợp sử dụng hiện tại đơn khi nói về những đặc điểm của môn thể thao bạn đã chọn; quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành, tương lai để giải thích điều gì đã khiến bạn thích nó và rằng, bạn muốn thử hoặc tiếp tục chơi môn thể thao này trong tương lai.
 • Sĩ tử cần phải chuẩn bị tốt vốn từ đa dạng để nói cách chơi, các dụng cụ chơi chuyên dụng, địa điểm chơi; các cụm động từ thường đi kèm với môn thể thao đó… Song song với đó là vốn cấu trúc câu trần thuật, miêu tả, nguyên nhân,..v.v…
 • Nếu bạn có đủ năng lực ngôn ngữ để đi sâu vào 2 ý chính là đặc tả môn thể thao đó và lý do bạn yêu thích nó, bạn không nhất thiết phải trả lời tất cả 4 gạch đầu dòng gợi ý quá chi tiết, mà bạn có thể chọn tập trung hơn vào 2 gợi ý này là cũng đủ tốt rồi. Vấn đề là bạn đủ vốn từ và cấu trúc câu chất lượng để nói sâu rộng, làm nổi bật lên các ý chính hay không thôi. Trong trường hợp vốn từ và cấu trúc câu của bạn chưa đủ tự tin, thì bạn nên trả lời đủ tất cả gợi ý, như vậy sẽ vẫn đảm bảo độ dài của bài nói, và tránh được việc phải nói quá chi tiết, tập trung vào một ý nào, khiến bạn phải chật vật về từ vựng và ý tưởng.
  Mời bạn tham khảo bài trả lời ở band điểm 7.5+ dưới đây của bạn Xuân Mai của Smartcom English cùng thầy Ahmed, một cựu chuyên gia khảo thí IELTS.

(Hoàng Xuân Mai – Smartcom English – Race to band 9 sample)

  Bạn có thể xem lại phần lời của bài nói trong video trên ở dưới đây. Xét riêng tiêu chí từ vựng (Lexical resource) thì bài nói trên của Xuân Mai sẽ được nhiều chuyên gia khảo thí chấm band 9 với các tiêu chí còn lại như độ trôi chảy mạch lạc (Fluency and coherence) ở band 8. Smartcom English khuyên bạn xem kỹ để thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu của thí sinh trong video và rút ra kinh nghiệm cho chính mình nhé. Phần nói của Xuân Mai có nhiều từ vựng và mẫu câu hữu dụng bạn có thể học hỏi nhưng bên cạnh đó, cũng còn khá nhiều phần có thể cải thiện về đa dạng ngữ pháp, độ trôi chảy mạch lạc và phát âm. Về ngữ pháp, việc chắc lý thuyết là không đủ nếu bạn không luyện tập nhuần nhuyễn và đa dạng các loại đề. Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện tập đối thoại cùng giáo viên bản ngữ để nâng cấp phát âm và tham khảo những video IELTS Speaking như này để cải thiện về triển khai ý và diễn đạt.  

The script of the answer

Well, I am a diving lover, so the water sport that I want to talk about today is none other than scuba diving. Scuba diving is not an easy sport compared to some others, like kayaking or sailing because, unlike the latter, it requires special gear and training beforehand. Nonetheless, I believe it is worth trying, especially for those who want to explore a whole new world underwater. When we dive, it is as if we are flying underwater. We can catch glimpses of incredible sea creatures and also hear the sound of bubbles while we breathe. It is possible to scuba dive in my home country of Vietnam. The country has a very long coastline with diverse marine life and a lot of colourful coral, so there are many diving spots, one of which is a small island in the southern region called Con Dao, which I highly recommend. The main reason is that the waters are crystal clear all year round, and the coral there is quite intact and impressively large. I have only ever been scuba diving once when I was a senior at university. I travelled to Con Dao, the island I recommend, and scuba-dived with one of my close friends. I hope that one day soon, we will be able to return to Con Dao and scuba dive in other locations across the island.  

Những ưu điểm của bài nói

Bài nói trên đã sử dụng được rất nhiều từ và cụm từ khó mà bạn có thể học hỏi sau: a. Useful vocabulary:
 1. Gear: /ɡɪər/(n):dụng cụ
 2. Sea creature:(n): sinh vật biển
 3. Coastline: /ˈkəʊst.laɪn/ (n): đường bờ biển
 4. Diverse: /daɪˈvɜːs/ (adj): đa dạng, phong phú
 5. Marine life (n): cuộc sống ở biển
 6. Coral:/ˈkɒr.əl/ (n): san hô
 7. Intact: /ɪnˈtækt/ (adj): nguyên xơ, nguyên vẹn
 8. Senior: /ˈsiː.ni.ər/ (n): sinh viên năm cuối
  b. Useful expression:
 1. Crystal clear: trong vắt
 2. To catch glimpses of: nhìn thoáng qua
 3. Impressively large: cực kì lớn
  Tiếp theo đây là các cấu trúc ngữ pháp hữu ích mà bài nói vừa rồi đã vận dụng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để nâng cao điểm ngữ pháp cho bài nói của mình. c. Useful grammar structure - Sử dụng linh hoạt, đa dạng các câu: câu đơn, câu phức, câu ghép kết hợp với các từ nối:
 • Scuba diving is not an easy sport compared to some others, like kayaking or sailing because, unlike the latter, it requires special gear and training beforehand.
 • Well, I am a diving lover, so the water sport that I want to talk about today is none other than scuba diving.
- Sử dụng câu với “as if”:
 • When we dive, it is as if we are flying underwater.
- Sử dụng linh hoạt mệnh đề quan hệ, mệnh đề rút gọn:
 • Well, I am a diving lover, so the water sport that I want to talk about today is none other than scuba diving.
 • Scuba diving is not an easy sport compared to some others like kayaking or sailing because unlike the latter, it requires special gear and training beforehand.
 • I believe it is worth trying, especially for those who want to explore a whole new world underwater.
 • I have only ever been scuba diving once when I was a senior at university. I travelled to Con Dao, the island I recommend, and scuba-dived with one of my close friends.
- Sử dụng cấu trúc so sánh:
 • Well, I am a diving lover, so the water sport that I want to talk about today is none other than scuba diving.
- Sử dụng đa dạng và linh hoạt các thì : hiện tại đơn, hiện tại hoàn thành và quá khứ đơn. Bạn có thể download bản pdf của bài nói mẫu trên ở đây    để luyện tập thêm.  

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính và Trung tâm: Smartcom English – Tầng 4 nhà 29T2, đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: (+84) 024.22427799

Zalo: 0865835099

Email: mail@smartcom.vn

Facebook: https://facebook.com/smartcom.vn

Youtube: https://youtube.com/c/smartcomvn