THI THỬ IELTS TRÊN MÁY TÍNH HÀNG NGÀY

Đã có 62 người đăng ký mới và 73 lượt làm bài thi trong tháng

TOÀN THỜI GIAN
0
Guest user
9
1
Nguyễn Duy Thái
9
2
Phạm Tiến Thành
9
3
Lê Quang Huy
9
4
Nguyễn Hoàng Thái
9
5
Nguyễn Hoàng Dương
9
6
Phạm Nam Thái
9
7
Tô Đức Tiến
9
8
Lê Thị Khánh Linh
9
9
Lê Thùy Trang
8.5
TUẦN GẦN NHẤT
0
Nguyễn Minh Khuê
6
1
Bạch Đăng Phong
5
2
Lê Ngọc Bách
3.5
BÀI THI ĐƯỢC THI NHIỀU NHẤT
0
Cambridge 16 - Test 4
62
1
CAMBRIDGE 18 - Test 1
46
2
Cambridge 17 - Test 4
40
3
Actual Test 27
39
4
Cambridge 17 - Test 2
36
5
Cambridge 17 - Test 3
34
6
Cambridge 17 - Test 1
33
7
Cambridge 16 - Test 2
29
8
Cambridge 16 - Test 3
28
9
Actual Test 03
24

IELTS SPEAKING PART 2: Describe a person who inspired you to do something interesting


“RACE TO BAND 9” SERIES

Chào mừng các bạn trở lại với chuỗi bài luyện tập “Đường tới Band 9.0” của Smartcom English. Bài luyện tập hôm nay có chủ đề nói về một người đã tiếp cho bạn nguồn cảm hứng để làm một điều gì đó thú vị.

Khác với hai chủ đề trước về sức khỏe và phim ảnh, chủ đề này đã có sự cụ thể hóa hơn nhưng vẫn có khoảng tự do để thí sinh linh hoạt lựa chọn nhân vật trung tâm trong bài nói của mình. Đó có thể là một người bạn, người thầy/cô, người thân trong gia đình hoặc một nhân vật đại chúng, hình tượng nổi tiếng mà nhiều người cùng ngưỡng mộ, miễn là người đó cho bạn động lực để thực hiện một việc gì đó tốt đẹp. Nhưng để có thể diễn đạt một cách mạch lạc trôi chảy, có điểm nhấn, có cấu trúc, từ vựng nâng cao xuyên suốt từng đoạn miêu tả tính cách, ngoại hình, công việc của người đó, thì với phần lớn những người luyện IELTS chắc chắn vẫn là một thử thách.

Để có điểm IELTS cao, bạn luôn phải tích cực luyện tập để tích lũy từ vựng, biến kỹ năng làm bài thành bản năng tự thân, không ngừng mài dũa để khả năng lập luận, diễn đạt được nhuần nhuyễn, linh hoạt nhất. Cải thiện về từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng rồi, bạn cũng có thể đồng thời cải thiện phát âm, giọng điệu và ngắt hơi thêm phần rõ ràng và chuẩn xác.

Như vẫn luôn được nhấn mạnh trong từng tài liệu luyện IELTS Speaking của Smartcom, việc luyện tập luôn là cả một quá trình. Dù có vốn từ vựng và cấu trúc câu cấp cao, nếu không năng luyện tập để không ngừng trau dồi mài dũa, bạn chắc chắn sẽ vẫn gặp khó khăn trước những câu hỏi mang tính cá nhân hóa, đòi hỏi khả năng ứng biến linh hoạt và đặc biệt là đang ngày càng được cập nhật nhiều vào hệ thống đề thi.

Hơn thế, việc ưu tiên ôn luyện Part 2 cũng sẽ giúp bạn làm giàu vốn từ, nâng cao khả năng diễn đạt nhanh hơn so với khi ôn tập Part 1 và Part 3. Vậy nên, Smartcom English xin mời bạn xem và cùng suy ngẫm cách trả lời đề IELTS Speaking Part 2 dưới đây.

 

Question: Describe a person who inspired you to do something interesting

You should say

 • Who the person is
 • What they inspired you to do
 • Why they inspired you
 • And how you feel about it

 

Với câu hỏi này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Câu hỏi nói về một người hoặc một nhân vật cụ thể và đặc biệt là việc mà bạn đã làm được nhờ có nguồn cảm hứng từ người đó nên có thể kết hợp một số thì như hiện tại đơn khi miêu tả về tính cách, ngoại hình; hiện tại hoàn thành khi nói về tầm ảnh hưởng tích cực của người đó đến bạn và quá khứ đơn để nói về việc bạn đã làm. Việc kết hợp nhiều thì động từ tuy sẽ góp phần nâng điểm thành phần về ngữ pháp nhưng bạn cũng cần lưu ý khi luyện tập để tránh các lỗi ngữ pháp nhỏ thường gặp.
 • Sĩ tử cần phải chuẩn bị tốt vốn từ đa dạng để nói tính cách, phẩm chất; các cụm động từ để thể hiện sự ngưỡng mộ, tin tưởng… Song song với đó là vốn cấu trúc câu trần thuật, miêu tả, nguyên nhân,..v.v…
 • Chuẩn bị nội dung, vốn từ, cấu trúc câu để nói chi tiết về cốt cách, con người của nhân vật trung tâm và thuật lại những việc, thành tựu bạn đã đạt được nhờ có họ làm nguồn động lực. Nếu bạn có đủ năng lực ngôn ngữ để đi sâu vào 2 ý này, bạn không nhất thiết phải trả lời tất cả 4 gạch đầu dòng gợi ý quá chi tiết, mà bạn có thể chọn tập trung hơn vào 2 gợi ý này là cũng đủ tốt rồi. Vấn đề là bạn đủ vốn từ và cấu trúc câu chất lượng để nói sâu rộng, làm nổi bật lên các ý chính hay không thôi. Trong trường hợp vốn từ và cấu trúc câu của bạn chưa đạt tầm chuyên sâu, thì bạn nên trả lời đủ tất cả gợi ý, như vậy sẽ vẫn đảm bảo độ dài của bài nói, và hạn chế được việc phải nói quá chi tiết, tập trung vào một ý nào, khiến bạn phải chật vật về từ vựng và ý tưởng.

 

Mời bạn tham khảo bài trả lời ở band điểm 8+ dưới đây của bạn Thu Trang của Smartcom English cùng thầy Ahmed, một cựu chuyên gia khảo thí IELTS.

(Phạm Thu Trang – Smartcom English – Race to band 9 sample)

Bạn có thể xem lại phần lời của bài nói trong video trên ở dưới đây. Xét riêng tiêu chí từ vựng (Lexical resource) thì bài nói trên của Trang sẽ được nhiều chuyên gia khảo thí chấm band 9 với các tiêu chí còn lại như ngữ pháp (Grammatical range and accuracy), độ trôi chảy mạch lạc (Fluency and coherence) và phát âm (Pronunciation) chạm band 8.

Smartcom English khuyên bạn xem kỹ để thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu của thí sinh trong video và rút ra kinh nghiệm cho chính mình nhé. Ngoài từ vựng là yếu tố đạt điểm tuyệt đối, phần ngữ pháp, độ trôi chảy và phát âm của Trang vẫn còn có thể cải thiện hơn nữa bằng cách ôn chắc lý thuyết kết hợp cùng việc luyện tập nhuần nhuyễn và đối thoại thường xuyên cùng giáo viên bản ngữ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự thu âm phần nói của mình và ghi chép lại những lỗi phát âm, ngữ pháp mình vẫn còn mắc phải để chủ động sửa dần.

 

The script of the answer

Today I would like to talk about an individual, who has always been my greatest source of inspiration: She is Ashley, a YouTuber famously known for her authentic vlogs and audacious radio shows.

So looking at Ashley’s YouTube channel, the first thing you would see is her Adulting Series, which records her journey from getting used to living alone to becoming a thriving and successful young woman. In addition, her radio shows also shed light on real-life issues, especially those that most young people are dealing with daily. While other vloggers showcase their impeccable lives with glamorous outfits and carefully curated clothes, Ashley is never afraid to be genuine, to wear her heart on her sleeve, and to show her true colors. And what I admire even more of her is her compassion for others, her words have comforted many other people, including me when I was at my wit’s end.

So after I graduated from university and was at a crossroads in my life grappling with what to do, I have decided to follow in her footsteps, create my own channel, and emulate her enthusiasm while talking about the topics of my interest. While it was challenging at first to try something entirely new, her diligence motivates me to keep going and to enjoy what I’m doing.

So despite not being a celebrity or a renowned figure, Ashley still inspires me to this day and I aspire to someday have as positive an influence as she has on me and the lives of many others.

 

Những ưu điểm của bài nói

Bài nói trên đã sử dụng được rất nhiều từ và cụm từ khó mà bạn có thể học hỏi sau:

a. Useful vocabulary:

 1. Authentic /ɔːˈθentɪk/ (adj): chân thực, thật
 2. Audacious /ɔːˈdeɪʃəs/ (adj): táo bạo
 3. Showcase /ˈʃəʊkeɪs/ (v): trưng bày, phô diễn
 4. Impeccable /ɪmˈpekəbl/ (adj): hoàn hảo, không tì vết
 5. Genuine /ˈdʒenjuɪn/ (adj): chân thành, chân thực
 6. Emulate /ˈemjuleɪt/ (v): noi theo, bắt chước
 7. Of one’s interest: thuộc sở thích, quan tâm của một người
 8. Diligence /ˈdɪlɪdʒəns/ (n): sự siêng năng, cần mẫn
 9. Renowned figure: nổi tiếng, trứ danh

 

b. Useful expression:

 1. To aspire to do something: mong muốn, khao khát được
 2. To wear one’s heart on one’s sleeve: thể hiện tình cảm, cảm xúc một cách rõ ràng
 3. To shed light on something: đề cập, làm sáng tỏ
 4. To show one’s true colors: thể hiện con người thật
 5. To follow in one’s footsteps: đi theo bước chân ai đó, làm theo những gì ai đó từng làm
 6. To be at one’s wits end: không biết phải làm gì tiếp, lo lắng, bối rối
 7. To be at a crossroads: đến thời điểm quan trọng, thời điểm quyết định

 

Tiếp theo đây là các cấu trúc ngữ pháp hữu ích mà bài nói vừa rồi đã vận dụng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để nâng cao điểm ngữ pháp cho bài nói của mình.

c. Useful grammar structure

– Sử dụng linh hoạt, đa dạng các câu: câu đơn, câu phức, câu ghép với độ chính xác cao:

 • While other vloggers showcase their impeccable lives with glamorous outfits and carefully curated clothes, Ashley is never afraid to be genuine, to wear her heart on her sleeve, and to show her true colors.
 • While it was challenging at first to try something entirely new, her diligence motivates me to keep going and to enjoy what I’m doing.

– Sử dụng linh hoạt mệnh đề quan hệ, mệnh đề rút gọn:

 • Today I would like to talk about an individual, who has always been my greatest source of inspiration: She is Ashley, a YouTuber famously known for her authentic vlogs and audacious radio shows.
 • So after I graduated from university and was at a crossroads in my life grappling with what to do, ….
 • So looking at Ashley’s YouTube channel, the first thing you would see is her Adulting Series, which records her journey from getting used to living alone to becoming a thriving and successful young woman.

– Sử dụng đa dạng và linh hoạt các thì: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành và quá khứ đơn.

Bạn có thể download bản pdf của bài nói mẫu trên ở đây    để luyện tập thêm.

 

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính và Trung tâm: Smartcom English – Tầng 4 nhà 29T2, đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: (+84) 024.22427799

Zalo: 0865835099

Email: mail@smartcom.vn

Facebook: https://facebook.com/smartcom.vn

Youtube: https://youtube.com/c/smartcomvn

Tags:

IELTS SPEAKING PART 2: Describe a person who inspired you to do something interesting

“RACE TO BAND 9” SERIES

Chào mừng các bạn trở lại với chuỗi bài luyện tập “Đường tới Band 9.0” của Smartcom English. Bài luyện tập hôm nay có chủ đề nói về một người đã tiếp cho bạn nguồn cảm hứng để làm một điều gì đó thú vị. Khác với hai chủ đề trước về sức khỏe và phim ảnh, chủ đề này đã có sự cụ thể hóa hơn nhưng vẫn có khoảng tự do để thí sinh linh hoạt lựa chọn nhân vật trung tâm trong bài nói của mình. Đó có thể là một người bạn, người thầy/cô, người thân trong gia đình hoặc một nhân vật đại chúng, hình tượng nổi tiếng mà nhiều người cùng ngưỡng mộ, miễn là người đó cho bạn động lực để thực hiện một việc gì đó tốt đẹp. Nhưng để có thể diễn đạt một cách mạch lạc trôi chảy, có điểm nhấn, có cấu trúc, từ vựng nâng cao xuyên suốt từng đoạn miêu tả tính cách, ngoại hình, công việc của người đó, thì với phần lớn những người luyện IELTS chắc chắn vẫn là một thử thách. Để có điểm IELTS cao, bạn luôn phải tích cực luyện tập để tích lũy từ vựng, biến kỹ năng làm bài thành bản năng tự thân, không ngừng mài dũa để khả năng lập luận, diễn đạt được nhuần nhuyễn, linh hoạt nhất. Cải thiện về từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng rồi, bạn cũng có thể đồng thời cải thiện phát âm, giọng điệu và ngắt hơi thêm phần rõ ràng và chuẩn xác. Như vẫn luôn được nhấn mạnh trong từng tài liệu luyện IELTS Speaking của Smartcom, việc luyện tập luôn là cả một quá trình. Dù có vốn từ vựng và cấu trúc câu cấp cao, nếu không năng luyện tập để không ngừng trau dồi mài dũa, bạn chắc chắn sẽ vẫn gặp khó khăn trước những câu hỏi mang tính cá nhân hóa, đòi hỏi khả năng ứng biến linh hoạt và đặc biệt là đang ngày càng được cập nhật nhiều vào hệ thống đề thi. Hơn thế, việc ưu tiên ôn luyện Part 2 cũng sẽ giúp bạn làm giàu vốn từ, nâng cao khả năng diễn đạt nhanh hơn so với khi ôn tập Part 1 và Part 3. Vậy nên, Smartcom English xin mời bạn xem và cùng suy ngẫm cách trả lời đề IELTS Speaking Part 2 dưới đây.  

Question: Describe a person who inspired you to do something interesting

You should say
 • Who the person is
 • What they inspired you to do
 • Why they inspired you
 • And how you feel about it
  Với câu hỏi này, bạn cần lưu ý những điều sau:
 • Câu hỏi nói về một người hoặc một nhân vật cụ thể và đặc biệt là việc mà bạn đã làm được nhờ có nguồn cảm hứng từ người đó nên có thể kết hợp một số thì như hiện tại đơn khi miêu tả về tính cách, ngoại hình; hiện tại hoàn thành khi nói về tầm ảnh hưởng tích cực của người đó đến bạn và quá khứ đơn để nói về việc bạn đã làm. Việc kết hợp nhiều thì động từ tuy sẽ góp phần nâng điểm thành phần về ngữ pháp nhưng bạn cũng cần lưu ý khi luyện tập để tránh các lỗi ngữ pháp nhỏ thường gặp.
 • Sĩ tử cần phải chuẩn bị tốt vốn từ đa dạng để nói tính cách, phẩm chất; các cụm động từ để thể hiện sự ngưỡng mộ, tin tưởng… Song song với đó là vốn cấu trúc câu trần thuật, miêu tả, nguyên nhân,..v.v…
 • Chuẩn bị nội dung, vốn từ, cấu trúc câu để nói chi tiết về cốt cách, con người của nhân vật trung tâm và thuật lại những việc, thành tựu bạn đã đạt được nhờ có họ làm nguồn động lực. Nếu bạn có đủ năng lực ngôn ngữ để đi sâu vào 2 ý này, bạn không nhất thiết phải trả lời tất cả 4 gạch đầu dòng gợi ý quá chi tiết, mà bạn có thể chọn tập trung hơn vào 2 gợi ý này là cũng đủ tốt rồi. Vấn đề là bạn đủ vốn từ và cấu trúc câu chất lượng để nói sâu rộng, làm nổi bật lên các ý chính hay không thôi. Trong trường hợp vốn từ và cấu trúc câu của bạn chưa đạt tầm chuyên sâu, thì bạn nên trả lời đủ tất cả gợi ý, như vậy sẽ vẫn đảm bảo độ dài của bài nói, và hạn chế được việc phải nói quá chi tiết, tập trung vào một ý nào, khiến bạn phải chật vật về từ vựng và ý tưởng.
  Mời bạn tham khảo bài trả lời ở band điểm 8+ dưới đây của bạn Thu Trang của Smartcom English cùng thầy Ahmed, một cựu chuyên gia khảo thí IELTS.

(Phạm Thu Trang – Smartcom English – Race to band 9 sample)

Bạn có thể xem lại phần lời của bài nói trong video trên ở dưới đây. Xét riêng tiêu chí từ vựng (Lexical resource) thì bài nói trên của Trang sẽ được nhiều chuyên gia khảo thí chấm band 9 với các tiêu chí còn lại như ngữ pháp (Grammatical range and accuracy), độ trôi chảy mạch lạc (Fluency and coherence) và phát âm (Pronunciation) chạm band 8. Smartcom English khuyên bạn xem kỹ để thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu của thí sinh trong video và rút ra kinh nghiệm cho chính mình nhé. Ngoài từ vựng là yếu tố đạt điểm tuyệt đối, phần ngữ pháp, độ trôi chảy và phát âm của Trang vẫn còn có thể cải thiện hơn nữa bằng cách ôn chắc lý thuyết kết hợp cùng việc luyện tập nhuần nhuyễn và đối thoại thường xuyên cùng giáo viên bản ngữ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự thu âm phần nói của mình và ghi chép lại những lỗi phát âm, ngữ pháp mình vẫn còn mắc phải để chủ động sửa dần.  

The script of the answer

Today I would like to talk about an individual, who has always been my greatest source of inspiration: She is Ashley, a YouTuber famously known for her authentic vlogs and audacious radio shows. So looking at Ashley’s YouTube channel, the first thing you would see is her Adulting Series, which records her journey from getting used to living alone to becoming a thriving and successful young woman. In addition, her radio shows also shed light on real-life issues, especially those that most young people are dealing with daily. While other vloggers showcase their impeccable lives with glamorous outfits and carefully curated clothes, Ashley is never afraid to be genuine, to wear her heart on her sleeve, and to show her true colors. And what I admire even more of her is her compassion for others, her words have comforted many other people, including me when I was at my wit’s end. So after I graduated from university and was at a crossroads in my life grappling with what to do, I have decided to follow in her footsteps, create my own channel, and emulate her enthusiasm while talking about the topics of my interest. While it was challenging at first to try something entirely new, her diligence motivates me to keep going and to enjoy what I’m doing. So despite not being a celebrity or a renowned figure, Ashley still inspires me to this day and I aspire to someday have as positive an influence as she has on me and the lives of many others.  

Những ưu điểm của bài nói

Bài nói trên đã sử dụng được rất nhiều từ và cụm từ khó mà bạn có thể học hỏi sau: a. Useful vocabulary:
 1. Authentic /ɔːˈθentɪk/ (adj): chân thực, thật
 2. Audacious /ɔːˈdeɪʃəs/ (adj): táo bạo
 3. Showcase /ˈʃəʊkeɪs/ (v): trưng bày, phô diễn
 4. Impeccable /ɪmˈpekəbl/ (adj): hoàn hảo, không tì vết
 5. Genuine /ˈdʒenjuɪn/ (adj): chân thành, chân thực
 6. Emulate /ˈemjuleɪt/ (v): noi theo, bắt chước
 7. Of one’s interest: thuộc sở thích, quan tâm của một người
 8. Diligence /ˈdɪlɪdʒəns/ (n): sự siêng năng, cần mẫn
 9. Renowned figure: nổi tiếng, trứ danh
  b. Useful expression:
 1. To aspire to do something: mong muốn, khao khát được
 2. To wear one’s heart on one’s sleeve: thể hiện tình cảm, cảm xúc một cách rõ ràng
 3. To shed light on something: đề cập, làm sáng tỏ
 4. To show one’s true colors: thể hiện con người thật
 5. To follow in one’s footsteps: đi theo bước chân ai đó, làm theo những gì ai đó từng làm
 6. To be at one’s wits end: không biết phải làm gì tiếp, lo lắng, bối rối
 7. To be at a crossroads: đến thời điểm quan trọng, thời điểm quyết định
  Tiếp theo đây là các cấu trúc ngữ pháp hữu ích mà bài nói vừa rồi đã vận dụng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để nâng cao điểm ngữ pháp cho bài nói của mình. c. Useful grammar structure - Sử dụng linh hoạt, đa dạng các câu: câu đơn, câu phức, câu ghép với độ chính xác cao:
 • While other vloggers showcase their impeccable lives with glamorous outfits and carefully curated clothes, Ashley is never afraid to be genuine, to wear her heart on her sleeve, and to show her true colors.
 • While it was challenging at first to try something entirely new, her diligence motivates me to keep going and to enjoy what I’m doing.
- Sử dụng linh hoạt mệnh đề quan hệ, mệnh đề rút gọn:
 • Today I would like to talk about an individual, who has always been my greatest source of inspiration: She is Ashley, a YouTuber famously known for her authentic vlogs and audacious radio shows.
 • So after I graduated from university and was at a crossroads in my life grappling with what to do, ….
 • So looking at Ashley’s YouTube channel, the first thing you would see is her Adulting Series, which records her journey from getting used to living alone to becoming a thriving and successful young woman.
- Sử dụng đa dạng và linh hoạt các thì: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành và quá khứ đơn. Bạn có thể download bản pdf của bài nói mẫu trên ở đây    để luyện tập thêm.  

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính và Trung tâm: Smartcom English – Tầng 4 nhà 29T2, đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: (+84) 024.22427799

Zalo: 0865835099

Email: mail@smartcom.vn

Facebook: https://facebook.com/smartcom.vn

Youtube: https://youtube.com/c/smartcomvn

 • Bảng vàng thành tích luyện thi IELTS
 • Học từ vựng IELTS theo phương pháp Do Thái
 • Luyện thi IELTS phương pháp Siêu trí nhớ
 • Khóa luyện thi IELTS Cơ bản
 • Khóa luyện thi IELTS cao cấp
 • Cơ sở vật chất 5 sao