Thân gửi phái mạnh,

Cái tên nói lên tất cả. Trong cuộc sống, các bạn luôn được coi là phái mạnh, các bạn luôn là người gánh vác trọng trách gia đình, luôn là người ra các quyết định quan trọng lớn lao và là cột trụ của gia đình. Đó là cách các bạn được nuôi dạy, và đó cũng là cách chúng tôi được nuôi dạy, để tin vào vai trò phụ thuộc của mình.

Tất nhiên, trong xã hội Việt Nam hiện đại, vẫn có những lời kêu gọi bình đẳng giới, vẫn có những tiếng ủng hộ từ hầu hết các tầng lớp trong xã hội. Nhưng bạn hãy tự vấn lại, sau một ngày làm việc của bạn, bạn thường làm gì? Khi bạn về nhà, bạn lên phòng, nghỉ ngơi, nghe nhạc, xem TV, chơi game để rũ bỏ những mệt nhọc sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi? Hay thậm chí, bạn không về nhà, mà dành thời gian tham gia những hoạt động ngoài giờ mà bạn gọi là xã giao, tụ tập anh em, bạn bè? Hay bạn dành cho mình những giờ vận động để cơ thể giải tỏa những căng thẳng tích lũy sau một ngày làm việc?

Vậy một nửa còn lại của gia đình bạn thì sao? Họ làm gì? Nấu cho gia đình những bữa cơm ngon canh ngọt? Dọn dẹp nhà cửa để bạn có một tổ ấm sạch sẽ thoáng mát? Chăm lo việc học hành cho con cái trong gia đình?

Hình ảnh thường thấy trong một gia đình

Không thể phủ nhận những gì tôi vừa miêu tả không phải lúc nào cũng xảy ra, mà đôi khi mọi việc lại xảy ra ngược lại. Nhưng đó vẫn là mong đợi của xã hội, vẫn là những gì ta mong nhìn thấy trong một gia đình. Và là cách bạn được nuôi dạy để tin vào trong phần lớn các gia đình.

Hãy thử tưởng tượng cuộc sống của bạn thiếu đi bóng dáng những người phụ nữ ấy. Tôi đang nói đến cái cảm giác ấm áp, vui vẻ mà họ tạo ra cho bạn. Và hãy tự hỏi bạn có thể chịu đựng một cuộc sống không có bóng họ không?

Và nếu câu trả lời là không, bạn hãy thử thể hiện mình như một phái mạnh không phải bằng cách cho họ thấy sức mạnh cơ bắp khi có sự bất đồng. Mà hãy cho họ thấy bằng cách trở nên thật sự, hãy thử đi ngược lại những gì bạn vẫn được nuôi dạy để tin tưởng về vai trò bất biến của nam giới và phụ nữ trong gia đình; bất chấp những ánh mắt dè bỉu và khó hiểu của đồng nghiệp, hàng xóm khi bạn ít tham gia tụ họp và dành thời gian chia sẻ công việc với những người phụ nữ trong cuộc đời bạn, và cũng để họ chia sẻ những lo lắng và gánh nặng của bạn trong công việc và trong cuộc sống. Hãy dừng việc than thở, lo lắng về những gì bạn sẽ phải trao tặng trong những ngày kỷ niệm, và than vãn về việc tại sao có ngày dành cho phụ nữ mà không có ngày dành cho nam giới. Đó là chỉ một sự đền bù cho những năm phụ nữ bị coi như vật phụ thuộc của nam giới và không được quyền có tiếng nói của riêng mình. Hãy coi những ngày đó như những dịp đặc biệt để cho chúng tôi thấy bạn yêu quý chúng tôi đến mức nào. Vì tin tôi đi, ngày nào trong năm chúng tôi cũng cho bạn thấy điều đó nhưng bạn không làm điều ngược lại một cách thường xuyên đâu. Và chúng tôi dĩ nhiên không phải siêu nhân, không thể biết bạn đang nghĩ gì trừ khi bạn cho chúng tôi thấy.

Và với những chàng đang đắm say với tình yêu của mình, ngày nào cũng dành thời gian nói chuyện, đi chơi và chiều chuộng bạn gái của mình, hãy nhớ rằng bạn vẫn còn một người quan trọng hơn nữa, một người biết rằng bạn yêu bà, nhưng việc bạn thể hiện điều đó vẫn khiến bà cảm thấy hạnh phúc vô cùng đấy nhé. Vì vậy sao bạn không nhấc máy lên và cho bà biết bạn quan tâm đến bà nhiều như thế nào ngay bây giờ nhỉ.

Và đừng quên những cô bạn thân luôn là cái thùng nước gạo nơi bạn trút nỗi bực dọc khi bị ông sếp khó chịu đè đầu cưỡi cổ, hay trở thành quân sư quạt mo những khi bạn gặp vấn đề khó xử với nàng. Hoặc bà chị / cô em gái mà chẳng mấy khi bạn nói chuyện nữa đấy. Hãy làm một ngày của họ trở nên đặc biệt với một món quà bất ngờ mà không phải câu hỏi lạnh lùng “Mày thích gì anh mua cho?”. Cái họ cần không phải món quà đó mà là sự trân trọng bạn dành cho họ, trân trọng đủ để biết họ cần gì, thích gì hay điều gì là thích hợp cho họ.

Hãy trở thành phái mạnh thực sự bạn nhé. Và cho chúng tôi thấy bạn quan tâm đến chúng tôi như thế nào trong ngày đặc biệt này. Vì chúng tôi biết bạn có yêu quý chúng tôi mà.

Từ nửa kia của thế giới.

 

Read 4926 times
Rate this item
(1 Vote)
Published in S-community

  Liên kết Mạng xã hội

KỲ THI SÁT HẠCH HỌC BỔNG

IELTS Special một trong những khoá học đặc biệt nhất của

Read more

Smartcom đồng hành tìm

Hult Prize là cuộc thi ý tưởng kinh doanh toàn cầu dành cho

Read more

  Liên kết

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %