Bí quyết nói chuyện thu hút đám đông

  • Wednesday, Jul 08 2015
  • Written by 

Có người cố gắng cả đời để tạo dựng tên tuổi cho mình. Riêng Taylor Mali thì chỉ cần một bài nói chuyện trong một cuộc thi thơ ở Chicago hồi năm 2000.

Trong bài diễn thuyết này, Mali, lúc đó là một giáo viên trung học ở New York, nói với khán giả ông đã phản ứng như thế nào trước một bình luận mang tính tấn công giáo viên của một vị luật sư. “Những ai có khả năng thì làm việc còn những ai không có khả năng thì đi dạy học,” vị luật sư này nói trước khi hỏi Mali ông kiếm được bao nhiêu tiền.

‘Đầy sự phẫn nộ’

“Ông biết tôi kiếm được bao nhiêu không?,” Mali trả lời trong bài diễn văn mà về sau đã được đưa lên mạng xã hội YouTube. “Tôi khiến cho bọn trẻ học hành chăm chỉ hơn chúng nghĩ rằng chúng có thể. Tôi có thể khiến cho việc đạt điểm C+ giống như được trao Huân chương Danh dự của Quốc hội và tôi có thể làm cho việc đạt điểm A- đem lại cảm giác như bị cái tát vào mặt.”

Sau đó ông tiếp tục nói rằng dạy học là một sự nghiệp cao cả chứ không phải là một nghề nghiệp được đánh giá theo mức lương. Bài diễn văn đầy nhiệt huyết của ông giờ đây đã được xem hơn sáu triệu lượt.

“Tôi cảm thấy sôi sục trong lòng, và cảm thấy sức mạnh của điều đó,” Mali nhớ lại từ tư gia của ông ở New York. “Lúc đó lòng tôi tràn đầy phẫn nộ một cách chính đáng, và điều này luôn có ích khi bạn thuyết trình.”

Bài diễn văn của Mali là ví dụ điển hình về cách thuyết trình như thế nào cho hay, ngay cả trong kinh doanh. Hãy tưởng tượng cách thức thể hiện để bài thuyết trình, hay phần chào hàng của bạn có thể truyền đạt được một mức độ cảm xúc, hoặc gắn với lời thôi thúc hành động, hoặc có lối dẫn dắt thuyết phục.

Các nhà quản lý thường dùng các trang PowerPoint để thuyết trình trong các buổi họp với nhân viên như một phần công việc hàng ngày. Ấy vậy mà chẳng có mấy công ty đào tạo cách đứng nói trước đám đông. Kết quả là gì? Một cách trình bày khô khốc mang tính phân tích, ông Jill Avery, giảng viên cao cấp tại Trường Kinh doanh Harvard, nói.

‘Có thể học được’

Đáng mừng là thuyết trình là kỹ năng có thể học được. “Có những người tin rằng họ là người giỏi thuyết trình, hoặc ngược lại,” Avery nói. “Tuy nhiên, đây là kỹ năng mà bạn có thể hoàn thiện dần cùng với thời gian.”

Quá trình này bắt đầu với việc tránh lỗi lầm thông thường là tự vấn: “Mình sẽ nói những gì?”. Thay vào đó, hãy sắp xếp những gì bạn muốn nói xung quanh câu hỏi: “Khán giả muốn nghe những gì?”

Trong một buổi họp công ty mà bạn bắt buộc phải thông báo tin xấu, hãy suy xét các nhân viên của bạn muốn nghe điều gì để giữ được nhuệ khí, chứ không phải chỉ những gì mà các cấp lãnh đạo cao hơn muốn bạn nói.

Sau đó, hãy xử lý mỗi bài diễn văn như một câu chuyện: có phần mở đầu, dẫn chuyện, lập luận, phản bác và kết luận. Nó phải giống như một hành trình mà bạn cần dẫn dắt khán giả đi vào chứ không phải chỉ đơn thuần nêu lên các sự kiện và các con số, Avery nói.

Để minh họa, Avery sử dụng một cảnh trong show truyền hình Mỹ có tên gọi Mad Men. Trong đó, ông Don Draper, một nhân vật cấp cao trong ngành công nghiệp quảng cáo thuyết trình với nhà sản xuất máy ảnh Kodak.

Draper muốn Kodak thuê công ty của ông làm dịch vụ quảng cáo, do đó ông đã chia sẻ những hình ảnh đám cưới của ông và con cái ông đang chơi trong công viên. Hiệu quả về mặt cảm xúc đã giúp ông giành được hợp đồng.

Ví dụ trên không chỉ là một câu chuyện minh họa thú vị về một buổi trình bày cuốn hút và có sức thuyết phục. Những người thuyết trình thường xuyên lạm dụng các đồ thị và slide của PowerPoint, thế nhưng đó lại là những thứ tạo nên một bài diễn văn tồi, Avery nói.

Thay vào đó, trước hết hãy tạo ra một bài diễn văn có sức mạnh đã rồi hẵng suy nghĩ xem các ứng dụng công nghệ có thể hỗ trợ bạn đến đâu trong việc truyền đạt những gì bạn muốn nói.

Dùng công nghệ hỗ trợ

“Những nhà hùng biện vĩ đại trong lịch sử đều không có PowerPoints,” Avery phân tích.

Một sai lầm lớn đối với những người quản lý là sử dụng những slide đã từng được dùng rồi trong những bài thuyết trình trước những cấp quản lý cao hơn.

Một số nhân viên cấp thấp đã tạo ra những slide về doanh số gần đây nhất và giờ đây bạn dùng những slide đó cho bài thuyết trình của mình. Đó là cách nói chuyện thiếu lửa, thiếu đam mê.

Thay vào đó, hãy dùng công nghệ để hỗ trợ cho bài thuyết trình, Avery nói, và đừng bao giờ viết y chang những gì bạn sẽ nói vào các slide. Chỉ đưa thêm những hình ảnh giúp nhấn mạnh những điểm mà bạn muốn trình bày.

Sau đó, hãy tập luyện trước ai đó mà bạn tin tưởng, ông Tor Haugnes, giảng viên tại Trường Kinh doanh BI Norwegian Business School ở Oslo, Na Uy nói. Hãy thử thuyết trình trước ai đó mà bạn biết rằng sẽ đưa ra những nhận xét trung thực và mang tính xây dựng.

Sai lầm lúc đầu

Và bạn gần như chắc chắn sẽ phạm sai lầm gì đó lúc đầu. “Nếu bạn thuyết trình thì sẽ có những lúc bạn gây khó chịu cho khán giả,” Haugnes nói. Haugnes thừa nhận rằng ông thường xoay một cây bút chì trong tay khi diễn thuyết. Sau cùng một đồng nghiệp nói với ông ấy rằng điều đó gây phân tâm cho khán giả.

“Nói chuyện trước công chúng là điều mà người ta sợ còn hơn cả cái chết và đó thật sự là một khởi đầu tốt bởi vì bạn biết rằng ai cũng sẽ có cảm giác như bạn,” Haugnes nói.

Sau bài diễn văn về nghề giáo, Mali đã bỏ công việc dạy học và giờ đây trở thành một diễn giả. Ông thường xuyên xuất hiện trên những tít báo đưa tin về các sự kiện cho các giáo viên. Các giáo viên thường yêu cầu ông nói lại bài nói chuyện đã khiến ông nổi tiếng và mỗi lần như thế ông đều cố gắng tìm cho mình cảm xúc phẫn nộ chính đáng.

“Một phần của một bài diễn văn thu hút là tìm ra cảm xúc cho nó,” Mali nói. “Khán giả của bạn xứng đáng được thấy màn trình diễn mới mẻ nhất của bạn.”

(Sưu tầm từ BBC: http://www.bbc.com/vietnamese/culture_social/2015/07/150707_secrets_of_a_good_speech_vert_cap)

The secrets to killer presentations

People struggle their entire lives to make a name for themselves. Taylor Mali managed it with a single speech given at a Chicago poetry slam contest in 2000. 

In his talk, Mali, a New York City middle school teacher at the time, told the audience how he’d responded to a lawyer’s anti-teacher remark. “Those who can, do; those who can’t, teach,’” the lawyer had said, before asking Mali how much he made.

"You know what I make?” Mali responded, according to the speech, which ended up on YouTube. “I make kids work harder than they ever thought they could. I can make a C-plus feel like a Congressional Medal of Honour, and I can make an A-minus feel like a slap in the face."

He went on say that teaching was a higher calling, not something that should be judged by a pay cheque. His impassioned address has now been viewed more than six million times.

“I realised I had something fiery and something good,” Mali recalled, from his home in New York. “It’s full of righteous indignation, and that’s always best for a speech.”

Mali’s delivery exemplifies how good speeches ought to be delivered, even in business. Imagine if your average boardroom presentation or routine sales call included a level of emotional involvement, a call to action or a strong narrative arc.

For managers, regular staff meetings, often relying on PowerPoint slides, are typically part of the job. Yet, few companies provide any training on how to stand up in front of people. The result? A dry, analytical approach to public speaking, said Jill Avery, senior lecturer at Harvard Business School.

A natural approach

The good news is that public speaking can be learned. “There are people out there who believe they’re either a good presenter or they’re not,” Avery said. “But these are skills you can master over time.”

It starts, Avery said, by avoiding the common pitfall of asking yourself: “What do I want to say?” Instead, plan your speech around: “What does the audience want to hear?” During a staff meeting where you must give bad news, consider what your team needs to hear to keep morale up, not just what the higher ups want you to say.

Next, look at every speech like a story, with an introduction, narrative, argument, refutation and summation. It ought to feel like a journey that you’ve taken your audience on, rather than just a recitation of facts and figures, Avery said.

As an example, Avery likes to use a scene from the US TV show Mad Men in which advertising executive Don Draper gives a presentation to camera maker Kodak. Draper wants the company to hire his agency, so he shares personal photos of his wedding and images of his children playing in the park. The emotional appeal wins him the contract.

It's not just a good story that makes for a compelling and engaging talk. Too often, presenters overuse slides and graphs which become a platform for bad speeches, Avery said. Instead, create a strong presentation first, then think about whether media can help you tell the story.

“If you think of the great orators in history, they didn’t have PowerPoints,” Avery said.

A major multimedia pitfall for managers is taking pre-used slides into a presentation for upper management. Some lower-level employee has likely created slides on, say, the most recent sales figures, and now you’ve created a speech around them. It’s a lecture that will lack any passion.

Instead, use a slideshow to augment the presentation, Avery said, and never put verbatim text of your speech in slides. Only add visuals that emphasise the points you’re making verbally.

Next, it’s time to practice in front of someone you trust, said Tor Haugnes, lecturer at the BI Norwegian Business School in Oslo. Test your speeches on someone you know will provide honest and constructive feedback.

And, yes, you’re almost certainly doing something wrong initially. “If you give presentations, you will have ticks that will annoy people,” Haugnes said. “You need to know about your blind spots.” Haugnes admitted he often twirls a pencil in his hand as he speaks. A colleague eventually told him it was distracting for his audience.

“Public speaking is the thing people fear more than death itself, and that’s a good starting point, really, because you know other people feel the same way,” Haugnes said.

After Mali gave his speech about teachers, he left teaching and now works full-time as a motivational speaker. He often headlines events for teachers, and they ask him to recite the speech that first made him famous. Each time, he tries to find that righteous indignation.

“Part of giving a good speech is to find the emotion that it deserves,” Mali said. “Your audience deserves to see the freshest version of the performance you can give.”

Remember that next time you are faced with what might be a routine presentation: tell a story that’s underlined with emotion and you just might win the room.

(From BBC Capital: http://www.bbc.com/capital/story/20150223-secrets-of-the-perfect-speech)

 

Read 3646 times
Rate this item
(1 Vote)

  Liên kết Mạng xã hội

KỲ THI SÁT HẠCH HỌC BỔNG

IELTS Special một trong những khoá học đặc biệt nhất của

Read more

Smartcom đồng hành tìm

Hult Prize là cuộc thi ý tưởng kinh doanh toàn cầu dành cho

Read more

  Liên kết

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %