Thủ tướng Singapore khuyến khích không học đại học - Góc nhìn chuyên gia Nguyễn Anh Đức (Kỳ 2)

  • Friday, May 15 2015
  • Written by 

"Người Singapore thực thụ vẫn luôn tìm cách học đại học và nếu họ thi trượt đại học trong nước thì họ sẽ du học ở nước khác".

Lời cảnh tỉnh cho Việt Nam

Nhìn về thực trạng giáo dục VN, thực chất nghịch lý thừa cử nhân để làm việc của lao động phổ thông, nhưng thiếu người có trình độ để làm việc phức tạp phản ánh rõ ràng những gì mà các trường đại học hiện nay đang làm, ông Đức cho rằng:

"Các trường đại học dân lập mở ra rất nhiều ở thời điểm đầu những năm 2000 khi nhu cầu học đại học của xã hội là cực kỳ cao. Các trường cao đẳng được nâng cấp lên đại học và học viện cũng nhiều không kém cũng là vì chạy theo nhu cầu học đại học của người dân, và cũng là để cạnh tranh, vì anh cao đẳng không thể nào có sức hút bằng anh đại học được.

Chính vì thế, chúng ta chưa kịp chuẩn bị nguồn nhân lực giảng dạy tương xứng, chưa kể chương trình đào tạo không được thiết kế kỹ lưỡng, áp dụng nhiều nội dung cũ, lạc hậu, quản lý chất lượng đào tạo kém, không đào tạo đúng nhu cầu thị trường mà chạy theo trào lưu... thì kết quả là sản phẩm đào tạo của các trường như vậy chính là các cử nhân, kỹ sư... không đủ năng lực làm việc đối với những công việc đòi hỏi chất lượng nhân sự thực sự cao, nên thất nghiệp là hệ quả tất yếu.

Chưa kể là nền kinh tế của ta hiện nay vẫn đang phát triển mạnh ở những lĩnh vực đòi hỏi nhiều lao động phổ thông như lắp ráp, may mặc, nuôi trồng thủy hải sản, v.v... Vấn đề này cũng đã được các chuyên gia, nhà quản lý nói rất nhiều trong những năm gần đây".

Một vấn đề cũng cần được nói tới, theo quan điểm của ông Đức, vấn đề cử nhân đại học dư thừa không xin được việc và tạo áp lực nhất định lên việc thi vào nhà nước, làm công chức.

"Vì gia đình đã đầu tư cho con em mình học đại học, thậm chí học cả thạc sĩ nữa rồi, mà không làm một công việc gì ra hồn thì kể ra còn xấu hổ hơn cả việc trượt đại học.

Chính vì thế, hầu hết các cha mẹ có điều kiện về tài chính hoặc nhờ những mối quan hệ thân quen sẽ làm hết sức và tìm mọi cách để xin cho con em mình vào nhà nước. Dĩ nhiên, nếu những người thất nghiệp này mà thực sự đỗ vào công chức thì sẽ khiến chất lượng đội ngũ công chức kém đi nhiều nữa" - ông Đức thẳng thắn.

(Nguồn: CEO Nguyễn Anh Đức trả lời phỏng vấn báo Đất Việt: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/thu-tuong-singapore-khuyen-khich-khong-hoc-dh-viet-nam-thay-gi-3267989/?paged=2)

Read 2597 times
Rate this item
(0 votes)

  Liên kết Mạng xã hội

KỲ THI SÁT HẠCH HỌC BỔNG

IELTS Special một trong những khoá học đặc biệt nhất của

Read more

Smartcom đồng hành tìm

Hult Prize là cuộc thi ý tưởng kinh doanh toàn cầu dành cho

Read more

  Liên kết

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %