Smartcom Center

Articles

Hybrid learning - Mô hình đào tạo tiên tiến

Phương pháp giảng dạy truyền thống luôn gắn chặt việc học tập của người học vào các giảng đường và giảng viên trực tiếp. Sau giờ giảng, người học sẽ về nhà tự thực hành, làm các bài tập hoặc bài nghiên cứu được giao. Và trong quá trình tự học, người học ít hoặc không có cơ hội được trao đổi với giảng viên những kiến thức hay lý giải thêm những thắc mắc của mình. Đó chỉ là một trong nhiều yếu điểm của mô hình giảng dạy truyền thống. Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, công nghệ giáo dục và các phương pháp giáo dục thông minh, các nước tiên tiến trên thế giới đã nghiên cứu và triển khai thành công mô hình giáo dục kết hợp việc giảng dạy ở lớp học truyền thống mà ở đó giảng viên giảng dạy trực tiếp cho sinh viên (face-to-face learning) với việc sử dụng công nghệ trong học tập đặc biệt là các công cụ giảng dạy trực tuyến (online learning) để sinh viên có thể tự học ở bất cứ nơi nào mà vẫn có thể dễ dàng tương tác với giáo viên và truy cập được vào kho tài liệu và bài giảng vô tận của các khóa học ngay khi có nhu cầu. Mô hình kết hợp này được gọi là Blended Learning hoặc Hybrid Learning.

Hybrid Learning là mô hình đào tạo phổ biến và là cấu thành không thể thiếu trong các trường đại học hàng đầu thế giới ở Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Đức... Ở châu Á, Hàn Quốc là quốc gia đã đạt được những bước đi rất dài và có nhiều thành tựu rực rỡ trong việc ứng dụng e-learning vào như là một mô-đun thiết yếu của các chương trình Hybrid Learning trong các trường học từ cấp phổ thông tới cấp đại học và sau đại học.

Tùy từng trình độ công nghệ, năng lực tài chính và chất xám mà các chương trình Hybrid Learning được chia thành 2 mức độ chính như sau:

Trình độ thấp: Mô hình học Hybrid Learning khi áp dụng ở trình độ công nghệ thấp và không cần đầu tư, các tổ chức giáo dục vẫn hoàn toàn có thể triển khai được hiệu quả mô hình Hybrid Learning thông qua việc gửi tài liệu và trao đổi thông tin bằng email hoặc các trang mạng xã hội, và trao đổi trực tuyến thông qua các công cụ đàm thoại trực tuyến như Yahoo, Gtalk, Skype... và sử dụng các kho dữ liệu phi trực tuyến như các CD, CD-rom, DVD... để làm tài liệu học tập, nghiên cứu. Cách triển khai này vẫn tỏ ra hiệu quả, và thực chất nhiều trường đại học và nhiều lớp học ở Việt Nam các giáo viên vẫn đang sử dụng cách làm này.

Trình độ cao: Mô hình Hybrid Learning đòi hỏi một sự đầu tư nghiêm túc về công nghệ, chất xám và tài chính. Các tổ chức giáo dục tự xây dựng cho mình những hệ thống học tập trực tuyến và các ứng dụng bổ trợ trên máy tính và các thiết bị cầm tay (điện thoại di động, các sách điện tử, các máy tính bảng...) một cách chuyên nghiệp, đa ứng dụng, giàu tương tác và linh hoạt. Ưu điểm nổi bật của mô hình đào tạo Hybrid Learning ở trình độ cao này là khả năng tương tác tức thời của người học với nội dung đào tạo, khả năng giao tiếp với giảng viên cực kỳ hiệu quả và có thể còn hiệu quả hơn cả việc giao tiếp trực tiếp (vì hệ thống e-learning chuyên nghiệp có khả năng lưu trữ và phân tích gần như tức thời các bài giảng và các tài liệu bên cạnh việc trực tiếp trao đổi với nhau qua các lớp học ảo với công cụ hội thảo truyền hình trực tuyến). Như vậy người học đến lớp với một máy tính xách tay để tham gia giờ giảng của giảng viên, và khi không còn ngồi trên giảng đường, người học có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống học tập trực tuyến và trực tiếp hỏi giảng viên hoặc các giáo sư khác về các vấn đề quan tâm, và có thể khai thác cơ sở dữ liệu gần như bất tận sẵn có trên hệ thống e-learning.

Smartcom đã đầu tư phát triển hệ thống e-learning trên trang web www.smartcom.vn với một đội ngũ hàng trăm chuyên gia quốc tế và Việt Nam làm việc miệt mài trong 5 năm nhằm phát triển cả công nghệ và nội dung để có một hệ thống đào tạo tiếng Anh trực tuyến hiện đại nhất Việt Nam hiện nay và ở một trình độ tương đương các hệ thống đào tạo trực tuyến hàng đầu thế giới. Với www.smartcom.vn, cả người học và người dạy đều có những thuận lợi to lớn trong việc dạy và học. Việc học tập trên lớp được hỗ trợ bởi một hệ thống giàu tương tác giúp người học có thể khai thác rất nhiều tiện ích mà lớp học truyền thống không thể có được như:

  • Lớp học ảo: Cho phép người học và giáo viên gặp nhau và thảo luận trực tuyến thông qua công cụ hội nghị truyền hình trực tuyến, và hệ thống cho này còn cho phép tổ chức thành các lớp học với quy mô từ 5 tới hàng trăm người cùng thảo luận, có bảng viết, vở ghi và trình chiếu mọi định dạng tài liệu, đồng thời người học còn có thể lưu trữ bài giảng của giảng viên để có thể xem lại toàn bộ buổi học bất cứ khi nào có nhu cầu. 
  • Các công cụ hỗ trợ học tập gồm: Vở ghi thông minh, công cụ ghi âm, công cụ chuyển ký tự thành giọng nói với hàng chục giọng nói khác nhau để lựa chọn, công cụ lưu trữ và thống kê kết quả học tập thông minh, các phần mềm hỗ trợ học thuộc siêu tốc... 
  • Các công cụ chia sẻ tài liệu: Diễn đàn khóa học, diễn đàn lớp học, hộp thư nội bộ, công cụ giao tiếp nội bộ, bản tin nội bộ, lịch học nội bộ... 
  • Ưu điểm đặc biệt của smartcom.vn là người học có thể hỏi bất cứ vấn đề gì có liên quan tới bài học với đội ngũ giảng viên trực tuyến luôn có mặt hỗ trợ từ 8h00 tới 21h30 tất cả các ngày trong tuần. Đây là điểm đặc biệt mà chỉ duy nhất Smartweb có được do sự đầu tư nghiêm túc vào hệ thống giảng viên có số lượng đông và chất lượng cao.

Khi không lên lớp học trực tiếp, người học có thể truy cập vào hệ thống từ các thiết bị cầm tay như điện thoại di động, máy tính bảng, hoặc từ máy tính có kết nối Internet... để có thể học tập 24/24 với cả 7 ngày mỗi tuần. Chính vì thế người học sẽ đạt được hiệu quả tối ưu về mặt kinh tế khi giờ học không chỉ bó gọn ở những lúc lên lớp, mà còn có thể học tập bất cứ giờ nào và bao nhiêu giờ, bao nhiêu nội dung tùy ý.

Nếu bạn muốn tham khảo hoặc thử những trải nghiệm thú vị với hệ thống đào tạo trực tuyến của Smartcom, bạn có thể truy cập vào www.smartcom.vn và click vào mục học thử để có được những trải nghiệm thực tiễn nhất về một hệ thống e-learning hàng đầu.

You are here: Trang chủ